PDA

View Full Version : Ông Mike Pence bất ngờ ủng hộ nỗ lực "lật kèo bầu cử" của nhóm 11 thượng nghị sĩ


therealrtz
01-03-2021, 13:23
Động thái này một lần nữa cho thấy phe Cộng ḥa vẫn tiếp tục theo đuổi các nỗ lực pháp lí nhằm giúp ông Trump có được nhiệm kỳ tổng thống thứ 2.


Ông Mike Pence lên tiếng

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đă thể hiện sự ủng hộ đối với nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử của một nhóm các nghị sĩ đảng Cộng ḥa. Theo đó, 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa đă tuyên bố sẽ bỏ phiếu phủ nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden khi Thượng viện và Hạ viện gặp mặt để xác nhận chiến thắng này.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1718633&stc=1&d=1609680158


Động thái này một lần nữa cho thấy phe Cộng ḥa vẫn tiếp tục theo đuổi các nỗ lực pháp lí nhằm giúp ông Trump có được nhiệm kỳ tổng thống thứ 2.

Mọi tiểu bang tại Mỹ đă chứng nhận kết quả bầu cử sau khi xác minh tính chính xác của phiếu bầu, nhiều cuộc kiểm tra hậu bầu cử hoặc tái kiểm phiếu bằng đếm tay đă được thực hiện. Các thẩm phán trên toàn quốc - cũng như Ṭa án Tối cao - đă bác bỏ gần 60 đơn kiện của ông Trump và các đồng minh nhằm thách thức kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, cả ông Pence lẫn các thượng nghị sĩ đều chưa đưa ra bất ḱ cáo buộc gian lận cụ thể nào, thay vào đó chỉ nêu những thông tin mơ hồ rằng "có gian lận bầu cử" và khẳng định rất nhiều người ủng hộ ông Trump cũng tin vào điều đó.

Một số chuyên gia nhận định rằng t́nh h́nh này sẽ tạo ra một buổi lễ nhậm chức hỗn loạn đối với ông Biden trong những tuần tới và nó cũng thể hiện sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại Nhà Trắng và trên toàn nước Mỹ.

Đây cũng là rắc rối chính trị đối với đảng Cộng ḥa, buộc các thành viên của đảng này phải chọn giữa việc chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử (và khiến những người ủng hộ tức giận) hoặc cùng những thành viên khác thể hiện sự trung thành đối với ông Trump.

Lựa chọn này càng trở nên khó khăn hơn cho những thành viên chủ chốt, đặc biệt là ông Pence - người chịu trách nhiệm chủ tŕ quá tŕnh xác nhận ngày 6/1 tới và tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc tranh cử. Ngoài ra, ông Pence cũng phải cân nhắc nhiều điều bởi bất ḱ lựa chọn nào cũng có thể ảnh hưởng tới con đường chính trị sau này của ông. Ngày 1/1 vừa qua, ṭa án liên bang đă bác bỏ một đơn kêu gọi gây áp lực để ông Pence đơn phương tuyên bố ông Trump thắng cử, lật ngược kết quả bỏ phiếu.

Tối ngày 2/1 (giờ Mỹ), Marc Short, chánh văn pḥng của Phó tổng thống Mike Pence cho biết ông Pence "có chung mối quan ngại đối với hàng triệu người Mỹ về gian lận bỏ phiếu và sự bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua".

Do đó, ông Pence "hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện qua việc sử dụng quyền lực của họ để nêu ư kiến phản đối cũng như đem bằng chứng ra trước Quốc hội và người Mỹ và ngày 6/1 tới".

Nỗ lực phút chót

Trong 1 thông báo chung ngày 2/1 (giờ Mỹ), một nhóm các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng ḥa dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) tuyên bố phản đối xác nhận kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6/1 tới trừ khi có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày của ủy ban bầu cử.

Ông Cruz và một số thượng nghị sĩ khác cho rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 "có sự xuất hiện của một lượng cáo buộc nhiều chưa từng thấy về gian lận bầu cử và bất hợp pháp".

10 thượng nghị sĩ khác tham gia cùng ông Cruz là Ron Johnson (Wiconsin), James Lankford (Oklahoma), Steve Daines (Montana), John Kennedy (Louisiana), Marsha Blackburn (Tennessee), Mike Braun (Indiana), Cynthia Lummis (Wyoming), Roger Marshall (Kansas), Bill Hagerty (Tennessee) và Tommy Tuberville (Alabama).

Trong nhiều năm qua, ông Trump thường xuyên cho rằng những cuộc cạnh tranh ông tham gia đều có yếu tố gian lận gây bất lợi cho ông. Ông Trump từng cho rằng ông Obama không chiến thắng phiếu phổ thông, cho rằng ông Cruz "đánh cắp" chiến thắng ban đầu của ông tại bang Iowa năm 2016 và dự đoán rằng cuộc bầu cử năm 2016 có "gian lận".

Nhiều tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump cũng cảnh báo rằng gian lận sẽ khiến ông thua cuộc, và do đó từ chối thực hiện chuyển giao quyền lực trong ḥa b́nh.

Quá tŕnh kiểm phiếu tại tất cả các bang chiến trường đều được thực hiện nghiêm ngặt và được kiểm tra lại nhiều lần. Ông Biden thắng ông Trump với hơn 7 triệu phiếu phổ thông dẫn trước, giành được 306 phiếu Đại cử tri - vượt mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử.

VietBF @ Sưu tầm

cner01
01-03-2021, 14:24
Đừng tin những ǵ lừa rống

ncpat
01-03-2021, 15:25
Nói 1 cách khác đàn voi trong rạp xiếc được trum kích động bạo loạn để cướp chính quyền

Lnd
01-03-2021, 17:04
Pence câu giờ để khỏi bị các nịnh thần của Trump đay nghiến mà thôi. Đến ngày 6/1, Fence chỉ khoanh hai tay đứng nh́n QH kiểm chứng kết quả 206/232 thiên về Biden mà ai cũng biết trước. Pence sẽ dơng dạc tuyên bố "chủ nhà Trắng cho 4 năm tới là Joe Biden". Ngay sau đó, Pence lặng lẽ cuốn gói đi Âu châu để tránh bị thọc huyết bởi fan cuồng của Trump.

Pence quả là cao tay ấn.