Log in

View Full Version : Duterte lên tiếng về thông tin khả năng con gái ông tranh cử tổng thống


goodidea
01-15-2021, 02:47
Tổng thống Philippines Duterte nói rằng chức tổng thống không phải việc cho phụ nữ do khác biệt về cảm xúc, đồng thời bác khả năng con gái ông tranh cử.

"Con gái tôi sẽ không tranh cử tổng thống. Tôi đă bảo Inday đừng tranh cử v́ tôi thương con, tôi biết con sẽ phải trải qua những ǵ tôi đang trải qua", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong buổi khởi công dự án đường cao tốc hôm 14/1, đề cập con gái Sara bằng biệt danh.

"Công việc này không dành cho phụ nữ. Bạn biết đấy, trạng thái cảm xúc của phụ nữ và đàn ông hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ trở thành một kẻ ngốc v́ điều này. V́ vậy, đó là câu chuyện đáng buồn", Duterte nói thêm.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1725623&stc=1&d=1610678829
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio tại Tokyo, Nhật Bản tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Philippines từng có hai nữ tổng thống là Gloria Macapagal Arroyo từ năm 2001 đến 2010 và Corazon Aquino từ năm 1986 đến năm 1992. Các tổng thống Philippines chỉ được phép tại vị một nhiệm kỳ 6 năm. Arroyo tại vị lâu hơn v́ bà tiếp quản chức vụ từ một cựu tổng thống bị luận tội.

Duterte, 75 tuổi, thường gây chú ư bởi những b́nh luận bị xem là xúc phạm, phân biệt giới tính và định kiến về phụ nữ. Tuy nhiên, văn pḥng của ông thường gọi những nhận xét của ông là tṛ đùa vô hại và ông vẫn cực kỳ nổi tiếng với các cử tri nữ ở Philippines.

Sara Duterte-Carpio, 42 tuổi, kế nhiệm cha làm thị trưởng Davao. Cô đứng đầu trong một cuộc thăm ḍ dư luận gần đây về ứng viên được yêu thích trong danh sách những người có thể chạy đua tổng thống năm 2022. Hai nữ ứng viên khác là Phó tổng thống Leni Robredo và thượng nghị sĩ Grace Poe.

Đáp lại phát biểu của Duterte, Cristina Palabay thuộc nhóm nhân quyền Karapatan cho biết phụ nữ có khả năng như nam giới trong bất kỳ công việc nào. "Điều đặc biệt quan trọng nhất khi chúng ta nói về tổng thống và công vụ là liệu lợi ích của đa số người nghèo có được đảm bảo hay không", cô nói.

Sara Duterte-Carpio nổi tiếng v́ tính cách cứng rắn như cha trong vai tṛ thị trưởng Davao. Cô cũng không xa lạ với công việc tổng thống bởi thường xuyên tháp tùng ông Duterte ra nước ngoài, thay cho vai tṛ đệ nhất phu nhân Philippines, bởi Duterte đă ly hôn.

Duterte-Carpio cũng xác nhận cô không có ư định tranh cử tổng thống. "Không phải ai cũng muốn trở thành tổng thống và tôi là một trong số họ", cô cho hay.

*VietBF@sưu tập