PDA

View Full Version : Donald Trump trắng án trong phiên ṭa luận tội thứ hai


cha12 ba
02-13-2021, 21:18
02/13/21

Thượng viện hôm thứ Bảy đă tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump về một điều khoản luận tội rằng ông đă kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1740564&stc=1&d=1613251095

Số phiếu là 57-43, với bảy đảng viên Cộng ḥa gia nhập đảng Dân chủ. Phải cần đa số 2/3 mới đủ kết tội Trump.

Đây là bảy đảng viên Cộng ḥa đă bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống:

Richard Burr
Bill Cassidy
Susan Collins
Lisa Murkowski
Mitt Romney
Ben Sasse
Pat Toomey


Trước đó, Thượng viện đă đảo ngược tiến tŕnh vào thứ Bảy và từ chối gọi các nhân chứng trong phiên ṭa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

Sau khi đạt được thỏa thuận bỏ qua việc kêu gọi các nhân chứng, các nhà luận tội Hạ viện và các luật sư của Trump đă chuyển sang tranh luận tới 4 giờ đồng hồ.

Thượng viện hiện đang tiến hành bỏ phiếu về cáo buộc luận tội, kích động nổi dậy. Thượng viện dự kiến ​​sẽ tuyên bố trắng án cho cựu tổng thống.

Thượng viện đă bỏ phiếu 55-45 để cho phép kêu gọi nhân chứng. Các thượng nghị sĩ GOP là Susan Collins của Maine, Lindsey Graham của Nam Carolina, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah và Ben Sasse ở Nebraska. Trong khi bốn đảng viên Cộng ḥa khác được coi là có nhiều khả năng nhất trong đảng của họ sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump, Graham là đồng minh của Trump đă phối hợp với các luật sư của cựu tổng thống trong phiên ṭa.

Nhưng hội đồng xét xử đă nhanh chóng lùi lại và đồng ư kết thúc phiên ṭa sau khi đưa tuyên bố của Dân biểu Jaime Herrera Beutler, R-Wash., Vào hồ sơ làm bằng chứng.

Trong suốt phiên hỏi đáp tối thứ Sáu, nhóm pháp lư của Trump liên tục từ chối cho biết cựu tổng thống biết ǵ về các mối đe dọa đối với cuộc sống của cựu Phó Tổng thống Mike Pence và khi nào.

Điều đó khiến Raskin bực tức thúc giục các luật sư ”đưa thân chủ của bạn lên đây và yêu cầu ông ta làm chứng tuyên thệ về lư do tại sao ông ta lại gửi những ḍng tweet tố cáo phó tổng thống Hoa Kỳ trong khi phó tổng thống đang bị săn lùng bởi một đám đông.”

Sự đảo ngược về kêu gọi các nhân chứng đưa Thượng viện sẽ đưa ra quyết định vào tối thứ Bảy liệu Trump có kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ hay không. Chỉ một số ít đảng viên Cộng ḥa bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống.

Đảng Dân chủ sẽ cần 17 thượng nghị sĩ GOP tham gia cùng họ để kết tội Trump. Sau đó, họ có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng để cấm ông ta tranh cử trong tương lai.

Trong lập luận cuối cùng của ḿnh, Raskin nói: “Trump phải bị kết án v́ sự an toàn và an ninh của nền dân chủ và người dân của chúng ta.”

Trong khi đó Lănh đạo đảng Cộng ḥa tại Thượng viện McConnell cho biết ông sẽ bỏ phiếu Trump trắng án, khi phiên ṭa luận tội cựu tổng thống sắp kết thúc.

“Tôi đă bị thuyết phục rằng các cuộc luận tội là công cụ chủ yếu để loại bỏ và do đó chúng tôi thiếu thẩm quyền. Tôi sẽ bỏ phiếu trắng án”, lănh đạo phe Cộng ḥa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết trong thư gửi các thượng nghị sĩ Cộng ḥa hôm nay.

Cựu tổng thống Mỹ bị luận tội lần thứ hai sau khi đảng Dân chủ cáo buộc ông đóng vai tṛ trong cuộc bạo loạn ở ṭa nhà quốc hội. Bạo loạn đă khiến 5 người thiệt mạng và buộc các nhà lập pháp phải t́m nơi trú ẩn.

Trong những ngày tranh luận vừa qua, các nghị sĩ Dân chủ đóng vai tṛ công tố viên liên tục phát video trích dẫn phát biểu của Trump, cho rằng đă kích động người ủng hộ khi cổ vũ họ “chiến đấu quyết liệt”.

Để phản bác lập luận của phe Dân chủ, luật sư biện hộ của Trump phát video dài hơn 10 phút cho thấy nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ như Elizabeth Warren, cùng với Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris sử dụng từ “chiến đấu” hàng trăm lần trong các bài phát biểu và trên truyền h́nh khi vận động tranh cử năm 2020.

TH

wonderful
02-13-2021, 21:38
"Donald Trump trắng án trong phiên ṭa luận tội thứ hai"

Thế là xong...trump đưọc xử trắng án tha bổng ..kẻ vui người bực ḿnh...thôi th́ chịu vậy ...chấp nhận chính trị mà.!!!

Anh 5H
02-13-2021, 22:24
Tất cả đều đă có thể tiên đoán trước, quan trong là những phiên ṭa h́nh sự tiếp theo thôi! Có lẽ v́ vậy mà chủ tọa phiên xét xử ở Thương Viện kỳ này không phải là một Chánh Án như thường lệ mà chĩ là Thượng nghị sĩ Patrick Leahy. Rơ ràng chỉ là 2 đảng thương lượng với nhau mà thôi!

Dan Viet
02-13-2021, 22:55
Đa sô' ai cũng biê't kê't quả mà .
Luận tội Chum chỉ để cho dân Mỹ thâ'y được ca'i gian xảo của Chum thôi .C̣n ca'c thượng nghị sĩ bên CH làm sao mà chịu để Chum bị tội .
Thư' nhâ't Chum co' tội th́ nhiều nghị sĩ bên CH cũng co' tội .
Thư' 2 Chum co' tội th́ mặt mũi của họ để đi đâu (Chum co' tội là CH thâ't bại)
C̣n mâ'y ca'i luật sư bên Chum đưa ra chỉ là căi ṿng ṿng cho hê't ngày .

nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ như Elizabeth Warren, cùng với Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris sử dụng từ “chiến đấu” hàng trăm lần trong các bài phát biểu và trên truyền h́nh khi vận động tranh cử năm 2020.

Vậy Chum và ca'c thượng nghị sĩ bên CH co' hay không ? Có ai đ̣i luận tội Chum lu'c đo' hay không ?
Không co'. V́ đo' là chuyện b́nh thường và là quyền của Chum kêu gọi người bầu cho ḿnh. Tuy nhiên khi kê't quả đă co' th́ là chuyện kha'c .Kêu gọi chiê'n đâ'u để lật ngược kê't quả bầu cử hợp pha'p đo' là " xu'i giục bạo loạn ."
Phe ta nhâ't định phải binh phe ḿnh mà .Cho nên đa'm luật sư đo' chẳng bao giờ muô'n no'i về chuyện đo' , chu'ng chỉ cù nhây để cho hê't thời gian . Đợi ca'c thượng nghị sĩ vote ,coi như xong lănh tiền khỏe re .

Ho Chu Tiem
02-13-2021, 23:19
đuơc tha bổng chớ không phải vô tội


và đợi vài ngày sẽ có Censure Resolution

anhbango
02-14-2021, 17:49
Rồi đây dưới mắt nh́n của lănh đạo các nước dân chủ trên thế giới th́ Hoa Kỳ có khác chi các nước cộng ḥa củ chuối đâu, làm sao mà đặt niềm tin vào chính phủ Mỹ được.

cha12 ba
02-14-2021, 18:07
Tất cả đều đă có thể tiên đoán trước, quan trong là những phiên ṭa h́nh sự tiếp theo thôi! Có lẽ v́ vậy mà chủ tọa phiên xét xử ở Thương Viện kỳ này không phải là một Chánh Án như thường lệ mà chĩ là Thượng nghị sĩ Patrick Leahy. Rơ ràng chỉ là 2 đảng thương lượng với nhau mà thôi!

Rồi đây dưới mắt nh́n của lănh đạo các nước dân chủ trên thế giới th́ Hoa Kỳ có khác chi các nước cộng ḥa củ chuối đâu, làm sao mà đặt niềm tin vào chính phủ Mỹ được.

:thankyou::handshake ::handshake:
Việc trước mắt DC mong thỏa thuận Tiền cứu trợ 1.9 ngàn tỷ sớm thông qua.
Việc thứ hai là chuyện tha bỗng ở Thượng viện ai cũng đoán được, sẽ là tiền đề cho nhóm Lập Pháp xem lại Hiến pháp v́ việc này xảy ra vào cuối nhiệm kỳ của ông Trump và gần ngày đăng quang của Tân Tổng thống.
Ngoài ra cũng làm người ta nhớ lại vụ O.J Simpson cũng được tha bổng nhưng ...
Việc Thượng Viện tha bổng này th́ Luật sư thắng hay Thượng Viện thắng... coi chừng bị xù như Rudy....hahahhaha