Log in

View Full Version : Tổ chức Nhân quyền ACAT kêu gọi Tổng Thống Pháp can thiệp cho tù nhân lương tâm V


florida80
02-14-2021, 20:47
2/14

n từ Paris: Tổ chức Công giáo Hành động Chống Tra tấn (ACAT), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Paris, đă gửi một bức thư lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi ông can thiệp cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Trong bức thư đề ngày 12/02, ACAT đề nghị Tổng thống Macron nêu vấn đề các nhà hoạt động bị cầm tù v́ hoạt động nhân quyền ở Việt Nam với nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội. Trong cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do (RFA), đại diện của ACAT, cô Jade Dussart cho biết tổ chức đă thu thập được hơn 10,600 chữ kư trước khi gửi thư ngỏ đến phủ tổng thống.

ACAT cho biết một năm sau khi Quốc hội Châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, t́nh h́nh nhân quyền Việt Nam ngày càng tồi tệ và hàng chục người hoạt động nhân quyền bị bắt giữ và cầm tù. ACAT cho rằng chính phủ Pháp cần có hành động và chủ động hơn trong việc bảo đảm nhân quyền tại Việt Nam.

https://i.imgur.com/bVR4mwP.png

Trong nhiều năm gần đây, ACAT đưa nhiều tin tức về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam tới người dân Pháp và cộng đồng quốc tế cũng như kêu gọi sự trợ giúp trong việc đ̣i trả tự do cho một số tù nhân lương tâm hoặc giúp cho họ được tiếp cận với ư tế.

Theo Ân xá Quốc tế, Việt Nam hiện giam giữ khoảng 170 tù nhân lương tâm, c̣n tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) th́ có ít nhất 258 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong điều kiện sống vô cùng hà khắc trong nhiều trại giam và trại tạm giam khắp cả nước.