PDA

View Full Version : Chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết số người chết ở Myanmar đạt mức 70


florida80
03-12-2021, 21:59
3/13

Chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết số người chết ở Myanmar đạt mức 70

Vào hôm thứ Năm (11/3), điều tra viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc về Myanmar cho biết quân đội nước này “sát hại” ít nhất 70 người kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, gây ra các vụ giết người, tra tấn và ngược đăi có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Ông Thomas Andrews thông báo với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva rằng hơn một nửa trong số những người thiệt mạng dưới 25 tuổi. Ông cho biết hơn 2,000 người bị giam giữ bất hợp pháp kể từ khi quân đội đảo chính và t́nh trạng bạo lực đang gia tăng đều đặn.


https://i.imgur.com/IRl2n1N.jpg

Ông Chan Aye, thư kư thường trực của Bộ Ngoại giao Myanmar, tuyên bố rằng các nhà chức trách tập trung vào việc duy tŕ luật pháp và trật tự. Ông tuyên bố rằng “các nhà chức trách hết sức kiềm chế trong việc đối phó với các cuộc biểu t́nh bạo lực”.

Ông Andrews, cựu thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, phát biểu qua tin nhắn video từ Washington, D.C., tuyên bố rằng các quyền căn bản về tự do ngôn luận và hội họp đang bị hủy bỏ ở Myanmar. Ông kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đa phương đối với các nhà lănh đạo quân đội và đối với Doanh nghiệp Dầu khí Myanmar do quân đội sở hữu, có doanh thu từ các dự án khí đốt tự nhiên mà ông cho biết sẽ đạt 1 tỷ mỹ kim trong năm nay.