PDA

View Full Version : Người TQ ở Myanmar run sợ trước sự nổi giận của người biểu t́nh


Romano
03-15-2021, 15:05
Các nhà đầu tư Trung Quốc tại một khu công nghiệp ở Myanmar cho biết họ đang tính tới trường hợp phải tự trang bị vũ khí - sau khi hàng chục nhà máy bị phá hoại và đốt phá vào cuối tuần trước do tâm lư bài Trung Quốc ở Myanmar dâng cao, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày hôm nay (15/3) đă đưa tin về 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư tại khu công nghiệp Hlaingthaya ở thành phố Yangon, Myanmar, đă chịu nhiều tổn thất sau ngày 14/3. Hoàn Cầu cũng cho biết đă có hai công nhân người Trung Quốc bị thương, và thiệt hại tài sản lên đến và 240 triệu nhân dân tệ (tương đương 37,8 triệu USD).

Đài truyền h́nh trung ương Trung Quốc CGTN đưa tin rằng những "kẻ tấn công" đă sử dụng các thanh sắt, ŕu để phá hoại và và dùng xăng đốt khu vực lối vào nhà máy và nhà kho. Các xe cộ và cửa hàng gần đó cũng bị phá hoại.

Lệnh thiết quân luật đă được áp dụng đối với Hlaingthaya và một số quận khác của thành phố Yangon kể từ đêm Chủ nhật (14/3), nhưng các chủ nhà máy người Trung Quốc cho biết một nhà máy khác do Trung Quốc đầu tư đă bị đốt cháy, phá hoại ngay sau khi lệnh thiết quân luật có hiệu lực.

Một chủ nhà máy Trung Quốc nói rằng hơn 20 "kẻ phá hoại" đă đi xe máy và mang theo Molotov cocktail - chai đựng chất lỏng gây cháy - và dao. Những kẻ này đă xông vào các nhà máy trong khu vực, đập phá tài sản và cướp của trước khi châm lửa.

"Măi đến 3-4 giờ sáng, đám cháy và khói bốc lên từ khu công nghiệp mới được dập tắt" - chủ nhà máy này cho biết ông đă bị thiệt hại về tài sản lên đến 200.000 USD khi nhà kho của ông bị đốt cháy.

"Là người nước ngoài, chúng tôi đâu thể làm được ǵ", người này nói.

Chủ doanh nghiệp Trung Quốc lo sợ, cân nhắc tự trang bị vũ khí

Hlaingthaya là một trong những khu công nghiệp lớn nhất của thành phố Yangon, tập trung hơn 100 nhà máy may mặc do Trung Quốc đầu tư.

Trong những tuần gần đây, nhiều người biểu t́nh đă tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon, kêu gọi Bắc Kinh lên án vụ đảo chính của quân đội.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh không biết về cuộc đảo chính trước khi nó xảy ra và họ không ủng hộ chính quyền quân sự.

Trong khi đó, các chủ doanh nghiệp Trung Quốc cho biết họ đă tăng cường an ninh cho các cơ sở sản xuất, nhà xưởng để bảo vệ tài sản của ḿnh.

"Chúng tôi đă niêm phong tất cả các cửa sổ của các nhà máy và cử thêm nhân viên bảo vệ tuần tra mang dùi cui điện. Chúng tôi cũng đă mua một số lượng lớn b́nh chữa cháy trong ngày hôm nay", một chủ nhà máy khác cho biết.

Ông Lee Htay, một người Trung Quốc đang điều hành một doanh nghiệp vận tải ở Yangon, cho biết một số người trong cộng đồng chủ doanh nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc xem có nên tự trang bị vũ khí hay không.

"Nhưng chúng tôi vẫn rất thận trọng. Chính quyền quân sự có thể sẽ không bằng ḷng với những động thái như vậy", Lee nói.

Một số người Trung Quốc tại Myanmar đă kêu gọi sơ tán công dân Trung Quốc khỏi đất nước này, nhưng ông Lee cho biết điều này có thể sẽ rất phức tạp.

Ông giải thích: "Một số người Trung Quốc làm việc cho các công ty muốn hồi hương, nhưng những người chủ doanh nghiệp, nhà máy sẽ không cân nhắc đến việc rời đi trừ khi t́nh h́nh vượt quá tầm kiểm soát. Có hơn 400.000 người Trung Quốc đang làm việc ở đây [Myanmar] và nhiều người trong số họ đang làm kinh doanh, họ không thể bỏ doanh nghiệp của ḿnh về nước."

Tối 14/3, Đại sứ quán Trung Quốc đă thúc giục hành động để ngăn chặn bạo lực và trừng phạt những kẻ gây án, đồng thời kêu gọi người dân Myanmar thể hiện quan điểm, mong muốn của ḿnh một cách hợp pháp./.