PDA

View Full Version : Dung nham chưa tới, 2.000 người đă chết


therealrtz
03-25-2021, 04:54
Dung nham không phải nguyên nhân trực tiếp giết chết khoảng 2.000 người trong thảm hoạ núi lửa phun trào nhấn ch́m thành phố cổ Pompeii thời La Mă.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1762764&stc=1&d=1616648034

Theo RT, khoảng 2.000 người chết ở thành phố Pompeii và các khu vực lân cận khi núi lửa Vesuvius đột ngột thức giấc vào năm 79.

Nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Khoa Trái đất và Khoa học Địa môi trường của Đại học Bari, Italia, cho thấy các nạn nhân không chết v́ dung nham mà là do lớp khí gas và tro bụi bao quanh khu vực.

Hợp tác với các đồng nghiệp đến từ Viện Địa vật lư và Núi lửa Quốc gia (INGV) và Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh ở Edinburgh, các nhà nghiên cứu phác hoạ mô h́nh núi lửa Vesuvius phun trào tạo ra một lớp khí gas, CO2, tro bụi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp khí hỗn hợp chết người này lan toả đến Pompeii vào giữa đêm, chỉ trong ṿng 10-20 phút. Trong khi đó, dung nham của núi lửa chỉ chôn vùi thành phố vào 1 giờ chiều ngày hôm sau.

Kết quả là đa số nạn nhân trong 2.000 người tử vong do nhiễm khí độc. Nhiều người chết trong t́nh trạng đang say ngủ. Theo nghiên cứu, các cư dân tử vong chỉ trong 15 phút kể từ khi khí độc bao trọn lấy khu vực.

Một số cư dân của các thị trấn Oplontis, Stabiae và Herculaneum lân cận cũng có khả năng chết do các trận mưa đá và đá núi lửa. Số khác hứng chịu kết cục đau đớn và đáng sợ do chết ngạt.

Đối với cư dân ở Herculaneum, khu dân cư nằm ngay dưới chân núi lửa, sự sống c̣n là điều không thể do sức nóng khủng khiếp.

Chỉ trong ṿng hai ngày, núi lửa đă giải phóng nhiệt lượng gấp 100.000 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki, khiến các khu dân cư ch́m trong lớp tro bụi và mảnh vỡ dày tới 9,1 mét.

Nghiên cứu nói trên của các nhà khoa học cung cấp phương án bảo vệ cho người dân sống ở gần những nơi có núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

VietBF @ Sưu tầm