PDA

View Full Version : Gặp đại sự mà không bị nhiểu loạn cũng là một cảnh giới cao


trungthuc
03-29-2021, 01:44
"Chỉ khi nào nh́n rơ bản chất của sự vật, t́m ra nguồn gốc của vấn đề th́ mới có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để và hiệu quả"…

Mỗi lần gặp chuyện lớn nhỏ, đều cần phải giử b́nh tĩnh
Trong "Giới Tử Thư" của Gia Cát Lượng có một câu nói rất nổi tiếng là: "Tĩnh để tu thân, kiệm để dưỡng đức". Nếu không b́nh tĩnh, không xem nhẹ danh lợi th́ không thể xác định rơ chí hướng, nếu không tĩnh lặng th́ không thể thực hiện được mục đích cao xa.

Tĩnh lặng là trí tuệ, khi gặp chuyện nguy cấp mà không hề hoảng loạn
Giử tâm tĩnh lặng là giúp con người trở nên sáng suốt, xem xét và đánh giá t́nh h́nh thời cơ trong sự b́nh tĩnh, sau đó mới đưa ra phán đoán hợp lư. C̣n khi biết nhanh trí trong t́nh huống cấp bách, chẳng qua chỉ là nhanh chóng điều chỉnh tất cả những chuyện không có liên quan trong năo biến thành trạng thái "im lặng", đột nhiên sẽ phát sinh ra đầy đủ lư trí sáng suốt có thể giải quyết mọi khó khăn.

Nước tĩnh lặng th́ nước mới trong vắt, mới phản chiếu được thế giới bên ngoài. Ḷng người cũng như vậy, chỉ khi trong ḷng tĩnh lặng, con người mới có thể thực sự là chủ nhân của cuộc sống, thưởng thức cuộc sống một cách tinh tế. Mà chậm chính là tiền đề của tĩnh.
https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/02/shutterstock-234442405-scaled.jpg
(Ảnh: Shutterstock)
Duy tŕ sự tĩnh lặng trong nội tâm, giữ cho đầu óc tỉnh táo th́ mới có thể nh́n thấy được sự tinh vi hoàn hảo của vạn vật trong đất trời, mới quan sát được quy luật của vạn vật.

Ông Đồng Ḥa cũng từng thể hiện cảm nghĩ tương tự như vậy trong một câu đối liễn:
"Mỗi lâm đại sự hữu tĩnh khí, bất tín kim thời vô cổ hiền" (Mỗi lần gặp chuyện đều b́nh tĩnh, xưa nay Thánh hiền đều như vậy).

Có được b́nh tĩnh, giữ cho nội tâm tĩnh lặng chính là v́ để khôi phục lại sự sáng suốt của tâm linh.

Tâm b́nh khí tĩnh, tâm b́nh khí ḥa, th́ mới có thể gặp chuyện lớn mà không hề hoảng loạn, ở trong nguy hiểm mà không sợ hăi, và tập trung vào nghiên cứu bản chất của vấn đề, phân tích một cách sáng suốtí, từ đó t́m ra được nguồn gốc của sự việc và giải quyết một cách nhẹ nhàng.

Tư duy độc lập rất quan trọng
Những thông tin mà chúng ta tiếp nhận được trong cuộc sống, rất có thể đă bị vô t́nh hay cố ư làm mờ đi giới hạn của sự thật và giá trị, bị sắp đặt sẵn lập trường, sau đó đóng gói đẹp đẽ rồi "bón" cho chúng ta ăn.

V́ vậy, đối với bất cứ chuyện ǵ, chúng ta cần phải hết sức chú tâm đến việc đánh giá sự thật, chứ không phải là đánh giá chỉ riêng cái giá trị của nó. Bởi v́ đánh giá sự thật là đánh giá vào sự chính xác, có thể đạt được sự đồng thuận chung. C̣n đánh giá cái giá trị là phải dựa trên góc độ và theo lập trường, có thể có rất nhiều cách lư giải khác nhau.

Hạn chế sử dụng cảm xúc, mà hăy cố gắng động năo nhiều hơn. Bản năng sinh học của sự căng thẳng sẽ khiến cho con người rất dễ bị cảm xúc điều khiển, lấn áp.

Lúc vui là sẽ phải cười, khi buồn là muốn khóc, điều này không có vấn đề ǵ cả, đó là những biểu hiện tự nhiên của tâm lư con người. Nhưng khi ở trong t́nh huống cần phải có sự suy nghĩ và đánh giá kỹ lưỡng mới có thể giải quyết được vấn đề, th́ cảm xúc sẽ trở thành chướng ngại lớn nhất. Trong t́nh huống này, chúng ta cần phải gạt bỏ cảm xúc qua một bên, mà chỉ sử dụng kiến thức hiểu biết, động năo suy nghĩ sau đó đưa ra quyết định cuối cùng, chứ không phải là vui mừng/tức giận/buồn chán/đồng cảm/thương hại…
https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/02/shutterstock-495606013-scaled.jpg
(Ảnh: Shutterstock)

Tại sao lại phải hạn chế việc sử dụng cảm xúc? Bởi v́ nó sẽ khiến chúng ta rất dễ bị người khác kiểm soát, bị người khác lợi dụng, đồng thời c̣n có thể tạo ra ảnh hưởng xấu tốt qua lại.

Khi kích động rồi đi vào kiểm soát cảm xúc của người khác dễ dàng hơn nhiều so với việc kích động và kiểm soát suy nghĩ của người khác, v́ thế mà nó trở thành thủ đoạn thường dùng của những kẻ có ư đồ xấu, thủ đoạn này cực kỳ rẻ tiền nhưng lại rất hiệu quả.

Ví như trong giai đoạn dịch bệnh virus Vũ Hán hiện nay, khắp nơi đều là những lời nói dối và bịa đặt, có rất nhiều người chỉ xử sự theo cảm xúc, đọc được tin tức ǵ là lập tức chia sẻ ngay, vốn dĩ không chịu t́m hiểu xem các thông tin này là thật hay giả.

Đă là con người th́ ai cũng có cảm xúc hết, mọi người ít nhiều đều rất dễ bị cảm xúc gây ra ảnh hưởng. Nhưng những người thực sự có năng lực suy nghĩ độc lập, th́ sẽ rèn luyện tập bản thân một cách có chủ đích, để kiểm soát sự ảnh hưởng của cảm xúc trong một phạm vi an toàn.

Duy tŕ khả năng suy nghĩ sâu xa
Suy nghĩ sâu xa là suy nghĩ không ngừng đi đến gần với bản chất của vấn đề.

Suy nghĩ sâu xa là một quá tŕnh của tư duy, nhiều lúc chúng ta không thể vừa mới tiến hành suy nghĩ một vấn đề nào đó là có thể chạm được bản chất của nó, nhưng chúng ta có thể có đạt được nhiều sự tiến triển sau nhiều lần tự đặt câu hỏi và xem xét sâu xa về vấn đề đó.

Ví dụ, nhà logic học Occam William đă từng đề xuất một định luật rất nổi tiếng: "Nguyên lư dao cạo của Occam". Ông chủ trương loại bỏ tất cả những biểu tượng phức tạp, và nh́n thẳng vào bản chất của vấn đề.

Tôi từng đọc qua tiểu sử của John Dewey, một nhà cải cách giáo dục nổi tiếng của Mỹ. Năm đó, Dewey đang học tiểu học, mùa hè trong lớp có rất nhiều muỗi, giáo viên liền tổ chức cho mọi người diệt muỗi bằng lưới bắt muỗi, vợt diệt muỗi, nước diệt muỗi… Sau khi trải qua chiến dịch diệt muỗi, số muỗi trong lớp vẫn không giảm bớt.

Duy nhất chỉ có Dewey mang một cây liềm đến, âm thầm cắt hết toàn bộ cỏ dại mọc ở phía sau lớp học, không lâu sau, muỗi đă biến mất như một kỳ tích.

Th́ ra thông qua sự quan sát tỉ mỉ mà Dewey phát hiện ra rằng, đám cỏ dại mới là nguồn gốc và nơi ở của những con muỗi, chỉ có xử lư sạch sẽ đám cỏ dại th́ mới có thể hoàn toàn diệt sạch muỗi.

Arthur Schopenhauer nói rằng: "Một người sáng suốt là một người sẽ không bị biểu hiện bên ngoài đánh lừa, thậm chí anh ta c̣n nh́n thấy trước sự việc sẽ thay đổi theo chiều hướng nào".

Chỉ khi nh́n rơ bản chất của sự vật, t́m ra nguồn gốc của vấn đề th́ mới có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để và hiệu quả.

Ví dụ như t́nh h́nh bùng phát dịch bệnh Viêm phổi Vũ Hán lần này, thật ra đây không phải là sự việc ngẫu nhiên, mà là Thiên thượng thông qua hành vi của con người mà đánh một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta.

Mọi người chúng ta cần phải nh́n kỹ lại cuộc đời của ḿnh, đánh giá cách sống của chính ḿnh, đánh giá thói quen ăn uống của chính ḿnh, đánh giá thái độ của chúng ta đối với sự sống của vạn vật.

Virus là vật trung gian của sự sống, sự xuất hiện của nó là để cân bằng lại thế giới vật chất do ư thức tập thể tạo ra.

Chúng ta cần phải làm sạch tư tưởng của chính ḿnh, làm mới nhận thức về truyền thống của chúng ta, nhận định vấn đề của bản thân và t́m cách cải thiện. Khi tất cả chúng ta cùng nhau thay đổi suy nghĩ, ư thức được sinh mạng chính là sự sống, không có sự phân biệt cao sang thấp hèn, con người cũng chỉ là một vật trung gian của sự sống.

Chúng ta không có quyền giết hại những sự sống khác chỉ để thỏa măn sự ham muốn ăn uống của chính ḿnh, chúng ta không có quyền phá hoại hệ sinh thái của đất nước, của nhân loại.

Chúng ta là một sự sống cần có thiên nhiên và dựa vào thiên nhiên để sinh tồn, chúng ta và vạn vật thực sự là một thể thống nhất được liên kết với nhau.

Chỉ khi chúng ta "làm sạch" ư thức và nhận thức của chính ḿnh, th́ mới có thể thực sự giúp đỡ bản thân và mọi người vượt qua được thảm họa dịch bệnh lần này, bảo vệ được đất nước của chính ḿnh.

Duy tŕ lư trí sáng suốt theo tinh thần "TÂM ỔN THÂN KHỎE, cùng nhau khắc phục thời kỳ đầy rẫy khó khăn này!