Log in

View Full Version : Hàng chục người chết rét trong cuộc thi chạy ở Trung Quốc, đại diện chính quyền phải cúi đầu xin lỗi


therealrtz
05-23-2021, 10:03
21 người thiệt mạng trong cuộc thi chạy marathon ở tỉnh Cam Túc, phía Tây Bắc Trung Quốc khi thời tiết đột ngột lạnh giá vào hôm 22/5. Lư do thiệt mạng ban đầu được dự đoán là do nhiệt độ quá lạnh, dưới sức chịu đựng của những vận động viên chỉ đang mặc quần áo mỏng. Tai nạn làm dấy lên sự phẫn nộ của dân chúng về việc thiếu kế hoạch dự pḥng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1795961&stc=1&d=1621764122

Cuộc đua 100km bắt đầu từ một địa điểm du lịch ở khúc quanh của sông Hoàng Hà - dài thứ 2 Trung Quốc. Tuyến đường sẽ đưa người chạy qua những hẻm núi sâu và những ngọn đồi nhấp nhô trên một cao nguyên khô cằn cao hơn 1000m.

Cuộc đua bắt đầu vào sáng 22/5, các vận động viên mặc quần đùi áo phông. Reuters cho biết, theo những bức ảnh được đăng tải trên tài khoản mạng xă hội về khu thắng cảnh Rừng Đá Hoàng Hà ở Cảnh Thái - một quận thuộc quyền quản lư của thành phố Bạch Ngân, thời tiết tại địa phương lúc đó khá âm u.

Tới khoảng trưa ngày 22/5, một khu vực miền núi của cuộc đua đă bị ảnh hưởng bởi mưa đá và gió lớn khiến nhiệt độ giảm mạnh, các quan chức Bạch Ngân cho biết trong cuộc họp báo hôm 23/5.

Tân Hoa Xă cho hay, nỗ lực giải cứu lớn với 1.200 nhân viên cứu hộ và máy bay không người lái, máy ḍ radar và thiết bị phá dỡ đă được thực hiện ngay lập tức.

Tổng cộng có 172 người tham gia cuộc đua. Tới 23/5, xác nhận 151 vận động viên đă an toàn, 1 người mất tích cuối cùng đă được t́m thấy vào lúc 9:30 sáng 23/5 (giờ địa phương) trong t́nh trạng tử vong, truyền thông nhà nước đưa tin.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1795962&stc=1&d=1621764122
Công tác cứu hộ được triển khai

ĐỔ LỖI CHO AI

Bạch Ngân - trong đó có khu vực Cảnh Thái - được dự báo sẽ có gió từ vừa đến mạnh vào đêm hôm 22/5, theo Cục Khí tượng Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Reuters cho hay, một báo cáo riêng trên trang web thời tiết của tỉnh hôm 20/5 cũng dự đoán nhiệt độ giảm đáng kể ở hầu hết các khu vực ở Bạch Ngân cho đến ngày 23/5.

Tai nạn đă gây ra sự phẫn nộ của dân chúng trên mạng xă hội của Trung Quốc, sự tức giận chủ yếu nhắm vào chính quyền Bạch Ngân bởi thiếu sót trong các kế hoạch dự pḥng.

"Tại sao chính quyền không xem dự báo và đánh giá các rủi ro?" một người b́nh luận cho biết.

"Đây hoàn toàn là một tai nạn lỗi ở con người. Ngay cả khi thời tiết bất ngờ, các phương án dự pḥng ở đâu?" một người khác b́nh luận.

Tại cuộc họp báo hôm 23/5, quan chức Bạch Ngân đă cúi đầu xin lỗi, nói rằng họ rất đau buồn trước cái chết thương tâm của những người tham dự và họ thực sự đáng trách.

Chính quyền Cam Túc đă thành lập một nhóm điều tra để t́m hiểu sâu hơn về nguyên nhân cái chết của những người không may mắn.

VietBF @ Sưu tầm