PDA

View Full Version : Tàu chiến Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk ồ ạt nhả đạn: Biển Đen không phải "ao nhà" của Nga!


therealrtz
07-07-2021, 08:16
Theo CBS News, bốn tàu chiến Nga đă liên tục báo theo khu trục hạm USS Ross của Hải quân Mỹ trong khi các máy bay chiến đấu phản lực thường xuyên quần ṿng phía trên.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1823252&stc=1&d=1625645767

Tháng trước, vụ đối đầu căng thẳng giữa tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Anh và các lực lượng quân sự Nga đă thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, đặc biệt là giới quan sát t́nh h́nh địa chính trị khu vực. Vụ việc diễn ra ở Biển Đen trong bối cảnh Mỹ và khoảng 30 quốc gia khác đang tiến hành các cuộc tập trận thường niên tại đây.

Nga không cho phép các tàu nước ngoài di chuyển qua vùng biển mà nước này xem là lănh hải của ḿnh ở ngoài khơi Crimea - bán đảo mà Moscow đă sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Điện Kremlin thậm chí c̣n đe dọa đánh bom bất cứ tàu chiến nước ngoài nào tiến vào khu vực.

Tuy nhiên, theo tường thuật của phóng viên Holly Williams của kênh truyền h́nh CBS News, tàu khu trục Hải quân Mỹ USS Ross vẫn rời cảng Odessa của Ukraine để chỉ huy cuộc tập trận quân sự trên Biển Đen. Holly Williams là phóng viên duy nhất có mặt trên tàu chiến này của Mỹ.

Từ trên khoang tàu USS Ross, Williams đă tận mắt chứng kiến các thủy thủ Mỹ khai hỏa tấn công mục tiêu địch giả định là các tàu hải quân và máy bay chiến đấu của đối phương. Đây là t́nh huống mô phỏng nhưng có bắn đạn thật với sự tham gia của 28 đồng minh quân sự của Washington.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1823253&stc=1&d=1625645767
tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Anh HMS Defender. Ảnh: CBS News

Theo phóng viên Williams tường thuật, đối thủ thực sự của Mỹ đă theo dơi rất sát sao cuộc tập trận. Bốn tàu chiến Nga đă liên tục báo theo khu trục hạm USS Ross của Hải quân Mỹ trong khi các máy bay chiến đấu phản lực thường xuyên quần ṿng phía trên.

Thế nhưng, chỉ huy John D. John, người đă có 20 năm phục vụ trong Hải quân Mỹ nói với Williams rằng ông không hề lo sợ bởi v́ Nga có thể c̣n tiến hành các hành động táo bạo hơn là bu bám xung quanh.

“Nếu ai đó khai hỏa nhằm vào bạn th́ bạn đương nhiên có quyền thực hiện các biện pháp pḥng vệ. Nếu ai đó hung hăng và bạn cảm thấy bị đe dọa bạn có quyền được tự bảo vệ ḿnh”.

Khi khu trục hạm HMS Defender tiến vào vùng biển ngoài khơi Crimea hồi tháng trước nó đă phải đối diện với nhiều chiến thuật gây hấn ở Biển Đen. Chính phủ Anh bác bỏ tuyên bố Moscow đă bắn cảnh cáo và thả bom trước đường đi của tàu Defender.

Video được BQP Nga đăng tải ghi lại vụ việc cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Anh vi phạm lănh hải ở ngoài khơi Bán đảo Crimea

Tuy nhiên, phía Nga đă đe dọa thực sự. Đoạn ghi âm thông tin đàm thoại cho thấy một sĩ quan Nga rơ ràng đă cảnh báo tàu chiến Anh với tuyên bố: “Nếu không thay đổi hải tŕnh, chúng tôi sẽ bắn!”.

Moscow cũng đe dọa sẽ đánh bom tàu chiến nước ngoài nếu chúng đi vào các vùng biển này trong tương lai.

Cuộc tập trận mà tàu khu trục USS Ross tham gia chỉ cách xa khu vực mà Nga tuyên bố vài dặm. Các tàu chiến Mỹ hoạt động tại đây luôn được vũ trang hạng nặng bằng các tên lửa hành tŕnh Tomahawk, Harpoon và cả ngư lôi.

Chỉ huy Hải quân Mỹ John D. John cho biết, tàu chiến Mỹ được trang bị như vậy để luôn sẵn sàng chống trả mọi hành động gây hấn từ tàu chiến, máy bay hoặc thậm chí cả tàu ngầm đối phương. Trong suốt cuộc tập trận Sea Breeze 2021, Hải quân Mỹ thường xuyên phô diễn sức mạnh này nhằm trấn an các đồng minh của ḿnh.

“Thông điệp chúng tôi muốn chuyển tải đi là không phận và vùng biển quốc tế dành cho tất cả mọi người. Chúng không thuộc sở hữu của bất cứ một quốc gia nào”, John nói với CBS News.

Mỹ tuyên bố luôn sẵn sàng cam kết duy tŕ an ninh ở Biển Đen, một yếu tố có vai tṛ cực kỳ quan trọng đối với các nước bạn bè trong khu vực, gồm cả các quốc gia ở gần Nga và lo sợ bị Moscow tấn công.

VietBF @ Sưu tầm