Log in

View Full Version : Hàng nghìn chính trị gia, nhà báo trên thế giới bị mã độc theo dõi


sunshine1104
07-19-2021, 11:10
Điều tra của các tờ báo lớn cho biết một phần mềm do công ty tư nhân Israel phát triển đă được dùng để theo dơi các nhà báo, chính trị gia, các nhà hoạt động trên toàn thế giới qua điện thoại di động.


https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1831077&stc=1&d=1626693035
Bà Hatice Cengiz, hôn thê của cố nhà báo Jamal Khashoggi, trao đổi với truyền thông ngày 3-7-2020 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AP

Theo Hăng tin AP, điều tra do các báo Washington Post (Mỹ), Guardian (Anh), và Le Monde (Pháp) thực hiện dựa trên các dữ liệu được cung cấp cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Điều tra này một lần nữa cung cấp thêm chứng cứ cho thấy phần mềm mă độc ở cấp độ tiêu chuẩn quân đội do công ty tư nhân NSO Group có trụ sở tại Israel phát triển đang được sử dụng để do thám nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và các chính trị gia đối lập.

Từ danh sách gồm hơn 50.000 số điện thoại di động tổ chức báo chí phi lợi nhuận Forbidden Stories (Paris, Pháp) và Tổ chức Ân xá quốc tế nhận được và chia sẻ với 16 tổ chức tin tức, các phóng viên điều tra ở ba tờ báo nói trên đă xác minh được hơn 1.000 cá nhân tại 50 quốc gia đă bị các khách hàng của NSO dùng mă độc này nhắm tới.

Trong số 1.000 cá nhân đó, theo báo Washington Post, có 189 nhà báo, hơn 600 chính trị gia và quan chức chính phủ, ít nhất 65 lănh đạo doanh nghiệp, 85 nhà hoạt động nhân quyền và nhiều nguyên thủ quốc gia.

Các nhà báo bị theo dơi đang làm việc cho các hăng thông tấn, báo chí như Hăng tin Associated Press (AP) và Reuters, Đài CNN, các báo Wall Street Journal, Le Monde và Financial Times.

Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết các nhà nghiên cứu của họ xác minh thấy phần mềm gián điệp Pegasus của công ty NSO Group đă được cài đặt thành công trên điện thoại của bà Hatice Cengiz - vợ chưa cưới của nhà báo quá cố Jamal Khashoggi của Washington Post - chỉ 4 ngày sau khi ông bị sát hại tại lănh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul năm 2018.

Trong email hồi đáp các câu hỏi của Hăng tin AP về vấn đề này, Công ty NSO Group bác bỏ việc họ từng duy tŕ cái gọi là "danh sách các mục tiêu có thể bị tấn công, mục tiêu đă và đang tồn tại".

NSO Group cũng cho rằng báo cáo của tổ chức Forbidden Stories toàn "những điều giả định sai trái và các giả thuyết chưa được chứng minh".

Công ty tư nhân ở Israel khẳng định họ chỉ bán phần mềm theo dơi Pegasus cho "các cơ quan chính phủ đă có kiểm chứng" để dùng chống khủng bố và các băng nhóm tội phạm lớn.