Log in

View Full Version : Trung Quốc: Lũ bất ngờ khiến đồng ruộng chìm trong nước


june04
07-19-2021, 14:27
Hai con đập ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir) của khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc đă bị vỡ sau mưa lớn. Tại thành phố này, 16.660 người đă bị ảnh hưởng và 21.774 ha đất trồng trọt bị ngập lụt.


https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1831213&stc=1&d=1626704838

Ngày 19-7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho hay 2 con đập ở khu tự trị Nội Mông ở tây bắc nước này đă bị vỡ sau mưa lớn. Vụ việc này đă nêu bật các rủi ro về an toàn đến từ những cơ sở hạ tầng cũ kỹ trong mùa lũ, theo Hăng tin Reuters.

Hai con đập trên đều nằm ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir) của Nội Mông, bị vỡ chiều 18-7. Hai con đập này h́nh thành các hồ chứa với tổng dung tích nước là 46 triệu m3.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết người dân sống ở khu vực phía dưới hai con đập đă được sơ tán và đến nay chưa rơ số người thương vong.

Video được chia sẻ trên mạng xă hội Trung Quốc cho thấy cảnh một trong 2 con đập này bị nước cuốn đi hoàn toàn, khiến các cánh đồng gần đó bị nước lũ nhấn ch́m. Nhân Dân Nhật báo cũng đăng video cho thấy cảnh vỡ đập.

Cuối tuần qua, thành phố Hô Luân Bối Nhĩ hứng lượng mưa trung b́nh 87mm. Trạm quan sát Morin Dawa tại đây hứng lượng mưa tới 223mm.

Chính quyền thành phố Hô Luân Bối Nhĩ thông tin trên WeChat rằng có 16.660 người đă bị ảnh hưởng, với 21.774ha đất trồng trọt bị ngập nước. Cầu và nhiều cơ sở hạ tầng vận tải khác đă bị hư hại.

Trung Quốc có hơn 98.000 hồ chứa nước được sử dụng để điều tiết lũ, sản xuất điện...

Thời tiết khắc nghiệt đă ảnh hưởng tới vài khu vực của Trung Quốc những tuần gần đây. Trong khi đó châu Âu hứng mưa lớn, lũ lụt, c̣n Bắc Mỹ nóng kỷ lục. Điều này đă gây thêm nhiều lo ngại về t́nh trạng biến đổi khí hậu.