Log in

View Full Version : Mỹ: Không phải 1 mà là Trung Quốc đang xây hơn 100 hầm chứa tên lửa


miro1510
07-30-2021, 07:16
Ảnh từ Google Earth đă cho thấy Trung Quốc đang xây dựng hầm chứa tên lửa. Theo nguồn tin ban đầu, có thể đây là một hầm chứa. Thế nhưng các chuyên gia khẳng định số hầm chứa này phải lên đến hơn 100 hầm.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1837973&stc=1&d=1627629238
Công tŕnh Mỹ cho là hầm chứa tên lửa tại Trung Quốc. Ảnh: The New York Times

Kênh Al Jazeera đưa tin Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS) đánh giá Trung Quốc đang xây dựng chuỗi hầm tên lửa thứ hai dành cho phóng tên lửa hạt nhân. Họ rút ra kết luận sau khi phân tích các h́nh ảnh vệ tinh thương mại. Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ ngày 26/7 cho biết chuỗi hầm tên lửa này nằm gần thành phố Hami, tỉnh Tân Cương.

Các hầm này nằm cách căn cứ quân sự tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc, 380 km. Đây là địa điểm một nhóm nhà khoa học khác vào đầu tháng 7 phát hiện 120 hầm tên lửa đang được xây dựng.

Theo FAS, như vậy có khả năng Quân đội Trung Quốc đang sở hữu 250 hầm chứa tên lửa tại Ngọc Môn và Hami. Đây là lượng tăng đáng kể khi Trung Quốc trong nhiều thập niên qua chỉ vận hành 20 hầm chứa dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-5.

FAS nhận định số hầm chứa tên lửa Trung Quốc đang xây dựng c̣n vượt qua số hầm chứa ICBM của Nga và bằng 1/2 lượng hầm chứa ICBM của Mỹ. Các chuyên gia của FAS cho rằng hầm chứa tên lửa mới giúp Trung Quốc tăng gấp đôi hoặc gấp 3 kho đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, FAS nhấn mạnh vẫn chưa rơ liệu Trung Quốc sẽ vận hành những hầm chứa mới như thế nào. Liệu chúng sẽ được lấp đầy tên lửa hay đóng vai tṛ “chim mồi”. Họ cũng chưa thể xác định được mỗi tên lửa có thể mang theo bao nhiêu đầu đạn hạt nhân.

Họ đánh giá: “Bất kể Trung Quốc có ư định lấp đầy bao nhiêu hầm chứa ICBM, th́ tổ hợp công tŕnh mới này phản ánh phản ứng về cuộc cạnh tranh vũ khí trong đó có nhiều bên tham gia - bao gồm Nga, Ấn Độ và Mỹ. Những nước này đang cải thiện cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường của họ”.

Hăng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin rằng Lầu Năm Góc và các nghị sĩ Đảng Cộng ḥa vào ngày 27/7 đă đưa ra những lo ngại mới về thông tin Trung Quốc xây dựng thêm 110 hầm chứa tên lửa.

Nghị sĩ Đảng Cộng ḥa Mike Turner tại Hạ viện cho rằng hoạt động này của Trung Quốc là "chưa từng có tiền lệ" và thể hiện rơ rằng đó là "triển khai vũ khí hạt nhân để đe dọa Mỹ cùng các đồng minh". Theo ông, “tất cả các quốc gia có trách nhiệm nên quan tâm và lên án việc Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí".

Washington đă nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh tham gia vào hiệp ước kiểm soát vũ khí mới có Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Bắc Kinh khước từ điều này và nhấn mạnh sẽ tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí nếu Mỹ sẵn sàng giảm kho vũ khí hạt nhân chỉ c̣n số lượng tương đương của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ Global Times ngày 27/7 cho biết công tŕnh mà Mỹ gọi là hầm chứa tên lửa thực chất là móng của nhà máy năng lượng gió.