Log in

View Full Version : Phát hiện bên trong thành phố cổ đại là "kho báu" 2.400 năm tuổi


pizza
08-06-2021, 08:10
Phát hiện "kho báu" 2.400 năm tuổi bên trong thành phố cổ đại. Các nhà khảo cổ học đă t́m thấy "kho báu" 2.400 năm tuổi tại một thành phố cổ đại bị ch́m từ năm 300 TCN (trước Công nguyên) ngoài khơi bờ biển Ai Cập. Trong nhiều năm qua họ đă tiến hành nghiên cứu...

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1842695&stc=1&d=1628237303
Kho báu hơn 2.000 năm tuổi đă được t́m thấy. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học từ Viện Khảo cổ học Dưới nước Châu Âu (IEASM) đă tiến hành nghiên cứu thành phố bị mất tích Thonis-Heracleion, ngoài khơi bờ biển Ai Cập trong nhiều năm. Họ cho biết nơi đây có từ trước thời Alexander Đại đế khi ông thành lập Alexandria vào năm 331 TCN.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học biển người Pháp Franck Goddio, đă tiết lộ rằng "kết quả vô cùng thú vị".

Dọc theo lối vào phía đông bắc của thành phố ngập nước, người ta đă t́m thấy một khu di tích Hy Lạp. Nơi đây được "bao phủ bởi những lễ vật sang trọng, xa hoa", có từ thế kỷ thứ tư TCN. Lănh địa rộng lớn, dài khoảng 60 mét và rộng 8 mét, giống như một ḥn đảo được bao quanh bởi các con kênh.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1842696&stc=1&d=1628237303
Dấu tích cổ đại được t́m thấy trong thành phố bị ch́m dưới đáy biển. Ảnh: Reuters

Goddio cho biết: "Ở khắp mọi nơi, chúng tôi t́m thấy bằng chứng về những di tích bị đốt cháy."

"Những buổi lễ hoành tráng chắc hẳn đă diễn ra tại đây. Sau đó, nơi này hẳn đă bị phong tỏa hàng trăm năm v́ chúng tôi không t́m thấy bất kỳ đồ vật nào từ cuối thế kỷ thứ tư TCN, mặc dù thành phố vẫn tồn tại tận vài trăm năm sau."

Đồ gốm sứ Hy Lạp "sang trọng" nhập khẩu được t́m thấy rất nhiều, và thậm chí cả những chiếc giỏ đan bằng liễu gai vẫn chứa đầy hạt nho và quả doum (quả từ một loại cây cọ châu Phi thường được t́m thấy trong các ngôi mộ).

IEASM cho biết: "Chúng đă nằm dưới nước trong khoảng 2.400 năm."

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1842697&stc=1&d=1628237303
Thành phố bị ch́m xuống biển sau hàng loạt trận động đất và sóng thủy triều. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu tin rằng những trận động đất và sóng thủy triều đă khiến một phần lớn vùng đồng bằng sông Nile ch́m xuống biển.

Đây cũng là nguyên do cho sự biến mất của các thành phố Thonis-Heracleion và Canopus. Mặc dù vậy, Thonis-Heracleion đă được 't́m thấy' vào năm 2000 và Canopus vào năm 1999.

Tại một khu vực khác của thành phố, các nhà khảo cổ phát hiện ra một pḥng chứa Ptolemaic dưới nước, có lẽ bị ch́m bởi các khối đá khổng lồ từ đền thờ Amun đâm vào. Được biết, những nhà nghiên cứu đă sử dụng công nghệ "máy định h́nh dưới đáy biển nguyên mẫu tiên tiến nhất" để phát hiện vị trí của nó.

VietBF@ sưu tập