Log in

View Full Version : Chứng khoán ở TQ nín thở chờ các tín hiệu của chính quyền, ai sẽ là "nạn nhân tiếp theo"?


trungthuc
08-08-2021, 23:05
https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/08/pjimage-35-700x366.jpg
Sau khi Nhật báo Thông tin Kinh tế của Tân Hoa xă chĩa mũi dùi vào tập đoàn Tencent, cổ phiếu của Tencent đă bị giảm hơn 10% (ảnh: Shutterstock).

Sau khi chính quyền TQ liên tục đàn áp các gă khổng lồ công nghệ, chứng khoán TQ, tṛ chơi trực tuyến, dạy thêm ngoại khóa, các ngôi sao giải trí, v...v..., các phương tiện truyền thông chính thức của TQ lại bắt đầu chỉ trích đến thuốc lá và rượu bia. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán dường như đang ngửi thấy "gió tanh mưa máu" sắp đến nên đă t́m cách bán tháo khiến cho giá cổ phiếu của ngành thuốc lá và rượu bia đă bị giảm mạnh trong ngày thứ Năm 5/8 vừa qua.

Các phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền TQ ám chỉ rằng lĩnh vực thuốc lá rượu bia có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của cái được gọi là "sự giám sát nghiêm ngặt".

Vào ngày 4/8, Tân Hoa xă, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đă công bố một báo cáo điều tra có tựa đề "Hăy coi chừng thuốc lá điện tử dành cho trẻ vị thành niên", rằng thuốc lá điện tử khoác "chiếc áo khoác lộng lẫy đến với trẻ vị thành niên và một số nguy cơ tiềm ẩn cũng đáng phải cảnh giác".

Bài báo này gây ra sự náo loạn trên thị trường, các nhà đầu tư lo ngại thuốc lá điện tử sẽ theo chân Alibaba, Didi Global hay tập đoàn Giáo dục Phương Đông và trở thành mục tiêu tiếp theo bị đàn áp.

Sau báo cáo của Tân Hoa Xă, cổ phiếu của công ty thuốc lá điện tử Huabao International đă giảm hơn 11% ở Hồng Kông và Tập đoàn Bolton của TQ bị giảm 2,7%. Simer International giảm 8,5%, trong khi Tập đoàn Jinjia Thâm Quyến cũng giảm đi 5,3%.

Trung Quốc quỹ báo (thuộc Nhân dân Nhật báo) đă đăng một bài báo trực tuyến nói rằng với sự gia tăng tiêu thụ rượu, số lượng bệnh ung thư sẽ c̣n gia tăng. Sau khi bài báo này được xuất bản, giá cổ phiếu của Mao thai Quư Châu đă giảm 2,8%, và giá cổ phiếu của Ngũ Lương giảm 3,8%.

ĐCSTQ đang phát động "sự giám sát chặt chẻ và nghiêm ngặt" đối với nhiều ngành công nghiệp. Hôm thứ Ba, Nhật báo Thông tin Kinh tế của Tân Hoa xă đă tố cáo các phần mềm tṛ chơi trực tuyến của Đại lục là "thuốc phiện tinh thần" và chĩa mũi dùi vào tập đoàn Tencent. Bài báo cho biết t́nh trạng nghiện games trên Internet ở trẻ vị thành niên đang rất phổ biến và gọi các tṛ chơi của Tencent là "chiếm một nửa của ngành công nghiệp TQ". Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, cổ phiếu tṛ chơi điện tử đă giảm mạnh vào sáng thứ Ba, và giá trị cổ phiếu của Tencent bị giảm hơn 10%. Măi cho đến khi các phương tiện truyền thông chính thức đột ngột xóa bài báo này vào buổi trưa, sự sụt giảm mới dần được thu hẹp.

Vào ngày 2/7, Didi Global, một công ty TQ vừa niêm yết ở Mỹ trong chưa đầy 48 giờ đă bị ĐCSTQ kiểm duyệt gắt gao, điều này đă gây ra một đợt bán tháo điên cuồng trên toàn cầu và thậm chí c̣n làm dấy lên sự suy đoán về việc phải tách TQ ra khỏi dịch vụ tài chính của Hoa Kỳ.

Tờ The Guardian của Anh trích dẫn lời của giám đốc Mark Haefele của UBS Global Wealth Management cho biết ngân hàng này tin rằng, dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, "Ngành công nghệ và các lĩnh vực xă hội nhạy cảm như bất động sản và chăm sóc sức khỏe có thể sẽ bị 'sờ gáy' trong tương lai gần".