Log in

View Full Version : CEO Công ty nội thất chuyển sang bán thực phẩm: chốt 500 đơn với 5 tấn thực phẩm/ngày, doanh thu bằng 1/2 so với nội thất trước dịch


nguoiduatinabc
08-16-2021, 13:15
Có 2 sự lựa chọn. Một là cho anh em nghỉ ngơi mấy tháng rồi quay lại làm. Hai là t́m cái ǵ đó bán để kiếm ḍng tiền duy tŕ hoạt động. Vị CEO đă quyết định chọn phương án thứ hai.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1848858&stc=1&d=1629119701

Cuộc chuyển ḿnh nước rút trong 72 giờ

Anh Vũ Trung Anh Rim là founder kiêm CEO của BEYOURs - một thương hiệu bán nội thất gia đ́nh khá nổi trên các sàn thương mại điện tử từ năm ngoái. Tuy nhiên, giống như nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM, công ty phải tuân theo các chỉ thị giăn cách của Chính phủ, ngừng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu.

Vị CEO kể: "Khi mới có chỉ thị giăn cách xă hội lần đầu, chúng tôi đă đóng cửa toàn bộ showroom, các gian hàng ở siêu thị và thực hiện 3 tại chỗ ở kho & nhà máy. Tôi xuống ở cùng anh em và tập trung 100% vào online, thực hiện dự án livestream: 'Mua nội thất cùng CEO BEYOURs mỗi ngày' để có thể gần hơn với khách hàng nhằm gia tăng cơ hội bán hàng.

Nhưng chỉ kéo dài được 1 tuần th́ thành phố ra chỉ thị mới, chỉ cho phép các đơn vị bán hàng thiết yếu được hoạt động. V́ vậy mà kinh doanh đồ nội thất coi như đứng h́nh luôn.

Dù không bán được nội thất nhưng tôi vẫn phải nuôi cả trăm nhân sự, riêng chi phí vận hành đă khoảng 1,5 tỷ đồng/tháng. Tôi đứng trước 2 lựa chọn, hoặc cho anh em nghỉ ngơi mấy tháng rồi quay lại làm, hoặc t́m ǵ đó bán để kiếm ḍng tiền duy tŕ hoạt động. Ngay sáng hôm sau, tôi quyết định doanh nghiệp ḿnh phải bán thực phẩm", anh chia sẻ.

May mắn thay, vợ anh Rim quê ở Đà Lạt - vựa rau của miền Nam, nên cùng với sự hỗ trợ của gia đ́nh và các cộng sự, bạn bè,… mà anh nhanh chóng t́m được nguồn cung rau củ. Vị CEO lập tức thành lập team dự án bao gồm Team chiến lược, kỹ thuật hệ thống website, Team thu mua,… với tư duy cơ bản: Ai giỏi ǵ làm đó, mục tiêu trong ṿng 24 giờ phải hoàn thiện hệ thống vận hành website, xin được giấy đăng kư bán thực phẩm và trong ṿng 48 giờ phải ra được đơn hàng đầu tiên. Tuy nhiên, công ty gặp khó khăn trong khâu vận chuyển.

"Tôi mất thêm 24 giờ nữa để t́m hiểu và giải quyết vấn đề này. Cuối cùng, chính xác là sau 72 giờ, công ty đă mở bán thực phẩm thiết yếu. Ngày đầu tiên chúng tôi chốt được 500 đơn hàng từ website mà chưa cần dùng đến một đồng marketing. Lúc ấy, tôi tận dụng mối quan hệ trên Facebook của ḿnh và sử dụng chính fanpage bán nội thất trước đó. Nhiều người sợ việc chuyển dịch sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu nhưng tôi th́ không nghĩ vậy. Thương hiệu được tạo nên từ bản chất con người và đội ngũ, c̣n bán ǵ không quan trọng, miễn là mang lại giá trị".

Từ "vỡ trận" đến chốt đơn tưng bừng

Bán thực phẩm thiết yếu, hàng tươi sống không hề đơn giản, nhất là với đội ngũ chưa từng có kinh nghiệm. Trong tuần đầu tiên, công ty chịu thiệt hại tài chính rất nhiều v́ thất thoát do hư hỏng, và chưa cân đối được khối lượng mua vào. Hệ thống cũng bị khách hàng phàn nàn liên tục v́ soạn hàng không kịp và cũng không kịp giao.

"Mới đầu chúng tôi bán cả combo lẫn bán lẻ, tôi tạo đến hơn 70 mă sản phẩm để khách hàng mua ǵ cũng được. Nhưng điều này khiến chúng tôi gặp rắc rối trong vận hành, đặc biệt khâu đóng gói, mất rất nhiều thời gian/đơn hàng và sai sót sản phẩm rất nhiều.

Chưa kể ban đầu, năng lực giao hàng c̣n hạn chế. Một ngày nhận 500 đơn hàng mà chúng tôi chỉ giao được 100 - 150 đơn là đuối rồi. Nhưng chúng tôi chấp nhận điều đó, hành động nhanh th́ chi phí bài học sẽ lớn, bây giờ ngồi đó mà tính toán th́ lại càng rủi ro và mất thời gian.

Đứng trước nguy cơ quá tải hệ thống, chúng tôi thông báo dừng nhận đơn hàng trong ṿng 3 ngày để điều chỉnh quy tŕnh vận hành và tạo ra nhiều điểm chạm để tiếp nhận thông tin khách hàng, giúp họ an tâm", anh Rim nhớ lại.

Công ty tập trung tạo ra các combo phù hợp với nhiều đối tượng nhất để tiện trong cả mua hàng lẫn sử dụng. Những sản phẩm nào có nguồn hàng ổn định, nhu cầu lớn th́ mới bán lẻ. Đến ngày thứ 11 kể từ khi mở bán, công ty đă đạt được mục tiêu giao hàng trong 72 giờ và ra mắt dịch vụ giao 24 giờ. Không c̣n đơn hàng nào bị trễ, thậm chí khách đặt trong 72 giờ th́ công ty đă giao trong 48 giờ.

Thời điểm hiện tại, hệ thống đă có thể vận hành trơn tru, doanh số trung b́nh 500 đơn/ngày. Anh Rim cho biết luôn cố gắng bán ra với mức giá b́nh ổn nhất có thể với mục tiêu chỉ cần đủ chi phí duy tŕ doanh nghiệp, đồng thời chung tay cùng Sài G̣n vượt dịch.

"Tôi may mắn được rất nhiều khách hàng từ kênh bán nội thất ủng hộ. Sau khoảng 1 tuần th́ tỷ lệ khách quay lại lên tới 50%, đây là một tỷ lệ rất cao.

Trong tuần đầu chúng tôi có những trải nghiệm chưa tốt do bị quá tải nhưng đội ngũ thẳng thắn thừa nhận và chăm sóc khách hàng rất tốt. Trên fanpage, số hotline để khách hàng liên hệ chính là số của tôi, khách hàng khiếu nại sẽ gặp CEO. Họ an tâm và tôi cũng tiếp nhận, xử lư luôn. Tôi kêu gọi khách hàng nếu có vấn đề ǵ hăy ư kiến, phản ánh ngay, chúng tôi luôn luôn lắng nghe. Nhờ những cách xử lư đó mà khách hàng rất thương".

Với số lượng đơn hàng đều đặn, giá trị trung b́nh 500.000 đồng/đơn và có chiều hướng gia tăng, công ty của anh Rim hiện tại đang tiêu thụ khoảng 5 tấn thực phẩm/ngày. Doanh số gần như đă đạt đến điểm hoà vốn để công ty nuôi bộ máy như trước khi có dịch và bằng 50% doanh thu bán nội thất ngày thường.

Bên cạnh đó, 30% nhân sự của công ty vẫn duy tŕ vận hành và nhận sản xuất nội thất cho các nhà máy khác, ví dụ như sản xuất tủ cho khu bệnh viện dă chiến với tinh thần 3 tại chỗ (ăn, ngủ, làm việc).