Log in

View Full Version : Taliban hứa sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho phụ nữ


Romano
08-18-2021, 03:57
Taliban tối 17.8 có cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan và kiểm soát nước này hôm 15.8, đưa ra một số tuyên bố có thể gây bất ngờ đối với phụ nữ nước này.

Cụ thể, trong cuộc họp báo, Taliban tuyên bố muốn có mối quan hệ ḥa b́nh với những nước khác và sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ trong khuôn khổ của luật Hồi giáo, theo Reuters.
“Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hay bên ngoài”, phát ngôn viên Taliban Zabihullah cho hay tại cuộc họp báo. Ông Mujahid c̣n nhấn mạnh phụ nữ sẽ được phép làm việc và học tập, và “sẽ rất năng động trong xă hội nhưng trong khuôn khổ của Hồi giáo”.
Tuyên bố trên dù không có nhiều chi tiết nhưng cho thấy một lập trường mềm mỏng hơn so với thời Taliban lănh đạo Afghanistan cách đây hơn 20 năm. Trong thời gian lănh đạo Afghanistan từ năm 1996-2001 theo luật Hồi giáo, Taliban đă không cho phụ nữ làm việc và thực hiện những h́nh phạt như ném đá trước công chúng. Nữ giới không được đi học và phụ nữ phải mang khăn che mặt khi ra ngoài và phải được người thân là đàn ông theo cùng.


Tuyên bố mới được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây khôi phục việc sơ tán các nhà ngoại giao và dân thường một ngày sau khi xảy ra t́nh trạng hỗn loạn tại sân bay ở Kabul. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay họ đă nhất trí sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến của các nước G7 vào tuần tới dể bàn về chiến lược chung và cách tiếp cận đối Afghanistan.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu tuyên bố chỉ hợp tác với chính quyền Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền nếu họ tôn trọng các quyền cơ bản, trong đó có những quyền của nữ giới. Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg th́ tuyên bố Taliban nên đáp ứng nguyện vọng của tất cả những người muốn rời khỏi Afghanistan, đồng thời cảnh báo liên minh này có thể tấn công nếu Afghanistan một lần nữa trở thành nơi dung dưỡng chủ nghĩa khủng bố, theo Reuters.

trungthuc
08-18-2021, 04:11
Vâng, nói theo lời chỉ dạy của quan thầy TQ, nếu không th́ làm ǵ có súng đạn để tiêu diệt quân chính phủ Afghanistan. Nam nữ b́nh đẳng mà, hăy đợi đấy!!! Ân xá toàn bộ và chung sống ḥa b́nh, lạy ông cố nội Allah nhân từ!!!

St-Valentine
08-18-2021, 21:27
Tin lời taliban cũng như nghe tụi cs bắc việt , kêu gọi quân nhân cũ đi cải tạo vài ngày , lên đường cải tạo vài năm ( cả chục năm cũng có ) khi trở về thân tàn ma dại ( về được là may mắn ) , nếu không th́ bỏ xác nơi rừng thiên nước độc.