Log in

View Full Version : Mỹ cấp phép cho Huawei mua chip ôtô


sunshine1104
08-25-2021, 13:01
Chính quyền Mỹ được cho là đă phê duyệt đơn xin cấp phép của Huawei để mua chip cho hoạt động kinh doanh linh kiện ôtô của hăng.

Huawei thời gian qua bị ảnh hưởng nặng bởi các hạn chế từ thời Tổng thống Trump đối với nguồn chip và các linh kiện điện tử quan trọng. Không chỉ vậy, Chính quyền Biden cũng củng cố quan điểm cứng rắn đối với xuất khẩu sang Huawei, khi từ chối cấp phép bán chip cho hăng để sử dụng trong các thiết bị 5G.

Tuy nhiên, theo Reuters, một số nguồn tin từ cơ quan cấp phép Mỹ tiết lộ rằng nước này đă chấp thuận cho các nhà cung cấp bán chip ôtô cho Huawei, nhưng chỉ giới hạn ở một số bộ phận trên xe như màn h́nh và cảm biến. Đơn xin cấp phép được phê duyệt sẽ tạo điều kiện cho Huawei chuyển hướng kinh doanh sang các mặt hàng ít bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

Các loại chip sử dụng trong ôtô thường được sản xuất bằng công nghệ cũ, do đó tiêu chuẩn để phê duyệt được hạ thấp. Khi được hỏi về giấy phép cho Huawei, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết chính phủ nước này đang thực hiện các chính sách cấp phép "nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Huawei vào hàng hóa, phần mềm hoặc công nghệ v́ lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ có thể bị tổn hại".

Người này cho biết Bộ Thương mại bị cấm tiết lộ việc phê duyệt hay từ chối cấp giấy phép.

Người phát ngôn của Huawei từ chối b́nh luận, nhưng khẳng định: "Chúng tôi đang định vị ḿnh là nhà cung cấp linh kiện mới cho các phương tiện kết nối thông minh và mong muốn giúp các nhà sản xuất tạo ra những phương tiện tốt hơn".

Sau khi đưa Huawei vào danh sách đen thương mại năm 2019, Mỹ tiếp tục hạn chế khả năng tiếp cận của hăng với chip được sản xuất bằng thiết bị và công nghệ của Mỹ vào năm ngoái. Chính quyền Trump khi đó cũng vận động các đồng minh loại Huawei khỏi mạng 5G do lo nguy cơ gián điệp.

Huawei báo cáo sụt giảm doanh thu trong nửa đầu 2021 khi các lệnh trừng phạt của Mỹ buộc họ phải bán một phần hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay. Công bố chiến lược chuyển hướng sang ôtô thông minh tại Triển lăm ôtô Thượng Hải đầu năm nay, Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu kêu gọi ba công ty xe hơi lớn của Trung Quốc sử dụng hệ điều hành xe thông minh Huawei Inside cho các sản phẩm.

Một nguồn tin cho biết Huawei đang đặt tham vọng lớn cho cuộc đua ôtô thông minh. Sau khi nhận được giấy phép mua chip trị giá hàng chục triệu USD, hăng lại tiếp tục nộp đơn xin cấp phép mới với giá trị hơn hai tỷ USD. Giấy phép thường có hiệu lực trong bốn năm.

Richard Barnett, Giám đốc tiếp thị của công ty tư vấn Supply Frame, cho biết Huawei đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường ôtô trị giá 5 ngh́n tỷ USD, vốn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn cả trong và ngoài Trung Quốc.

Barnett nói: "Ôtô giờ là những chiếc máy tính có bánh xe. Sự kết hợp đó đang thúc đẩy trọng tâm chiến lược của Huawei để trở thành một công ty lớn hơn trong ngành".