PDA

View Full Version : Thủ tướng họp trực tuyến về pḥng, chống dịch Covid-19 với 1.060 xă, phường


nguoiduatinabc
08-29-2021, 11:24
Chủ tŕ cuộc họp trực tuyến với 1.060 xă, phường thuộc 20 địa phương đang thực hiện giăn cách xă hội theo Chỉ thỉ 16. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng. Khi lấy xă phường làm “pháo đài” chống dịch th́ phải chỉ đạo thông suốt tới tận nơi.

Thủ tướng yêu cầu kết nối trực tuyến xuống tận xă, phường để thông suốt chỉ đạo
Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia pḥng, chống dịch Covid-19 chủ tŕ cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 20 tỉnh, thành phố.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1858092&stc=1&d=1630236260

Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tham dự cuộc họp tại đầu cầu TP.HCM.

Dự cuộc họp tại các điểm cầu địa phương có các Bí thư, Chủ tịch UBND của 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giăn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; lănh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xă và đặc biệt là lănh đạo 1.060 xă, phường, thị trấn của 20 tỉnh, thành phố này.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng nêu rơ, đây là cuộc họp giao ban tuần của Ban Chỉ đạo quốc gia với các tỉnh, thành phố. Ban Chỉ đạo quốc gia pḥng, chống dịch Covid-19 vừa được kiện toàn toàn diện hơn với các lănh đạo Chính phủ, Quốc hội, các Ban của Đảng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo cũng đă được ban hành.

Nhắc lại nội dung các Công điện 1099/CĐ-TTg, 1102/CĐ-TTg, Thủ tướng cho hay, điểm mới trong các Công điện này là phương châm lấy xă, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” pḥng, chống dịch. Người đứng đầu Chính phủ đă nhiều lần phát biểu, làm rơ hơn về phương châm này tại các cuộc họp, làm việc, trên phương tiện thông tin đại chúng. Thủ tướng yêu cầu lănh đạo các địa phương nắm chắc các chỉ đạo của Trung ương để tổ chức thực hiện tốt.

Ông Phạm Minh Chính đề nghị lănh đạo các xă, phường, thị trấn nêu những điểm cần điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện; phổ biến những bài học kinh nghiệm hay, quư để tổ chức thực hiện có hiệu quả; phản ánh những điểm chưa được trong lănh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nêu những đề xuất, kiến nghị với Trung ương, tỉnh, huyện theo thẩm quyền của từng cấp.

Cũng theo Thủ tướng, các địa phương gồm TP.HCM, B́nh Dương, Đồng Nai không tham dự cuộc họp này v́ Ban Chỉ đạo quốc gia vừa đi làm việc, kiểm tra tại 3 địa phương này, chia làm 6 tổ xuống tận xă, phường, thị trấn, xí nghiệp, nhà máy. Ban Chỉ đạo cũng đă có cuộc làm việc trực tuyến với 312 xă, phường, thị trấn của TP.HCM; 91 xă, phường, thị trấn của B́nh Dương và 171 xă, phường, thị trấn của Đồng Nai. Hiện các địa phương này đang tiếp tục tập trung chống dịch, triển khai các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, đôn đốc Viettel và VNPT triển khai ngay việc kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến tới toàn bộ các xă, phường, thị trấn trên toàn quốc.

Bệnh nhân Covid-19 tử vong ở TP.HCM có xu hướng giảm

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, t́nh h́nh dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp. TP.HCM, B́nh Dương có số ca mắc Covid-19 mới vẫn ở mức cao (với khoảng 50% ghi nhận tại cộng đồng) và có xu hướng gia tăng do đang tăng cường thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Tại Long An, Tiền Giang, số ca mắc tại cộng đồng đă có xu hướng giảm nhưng vẫn đang ở mức cao (chiếm khoảng 30-50%).

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Ḥa, Phú Yên, dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát do thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giăn cách xă hội sớm, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nên vẫn có thể ghi nhận thêm các ổ dịch mới.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, tại TP.HCM, xu hướng tử vong tăng nhanh trong tuần từ giữa tháng 7 và cao nhất vào tuần thứ 2 và thứ 3 tháng 8/2021. Xu hướng này giống nhau giữa các tầng điều trị và hiện đang có xu hướng giảm do hiệu quả bước đầu triển khai tích cực các biện pháp như: Triển khai gói điều trị F0 tại nhà, trạm y tế lưu động (411 trạm y tế tại TP.HCM); hỗ trợ, hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn từ Trung tâm hồi sức tầng 3 xuống các bệnh viện quận/huyện và bệnh viện dă chiến; vận hành các trung tâm hồi sức (tầng 3). Các giải pháp đă có hiệu quả giảm số ca tử vong, mặc dù số ca phát hiện vẫn khá lớn, cao hơn trung b́nh những ngày trước khi triển khai xét nghiệm diện rộng.

Trong đợt dịch thứ 4 (bắt đầu từ 27/4/2021 đến nay), Việt Nam đă ghi nhận 419.617 ca nhiễm mới, 208.176 người đă khỏi bệnh (50%), 10.370 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 28/8, cả nước đă tiêm được 19.223.460 liều vắc-xin pḥng Covid-19.