PDA

View Full Version : Nghị sĩ Mỹ kêu gọi hỗ trợ lực lượng ở Panjshir


Romano
09-04-2021, 08:49
Việc Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan ngày 31/8 để lại cho Tổng thống Joe Biden 2 nhiệm vụ rất thách thức. Đó là sơ tán những người Mỹ và đồng minh Afghanistan c̣n lại và tiếp tục làm suy yếu khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở nước ngoài của al-Qaeda và ISIS-K.

Chính quyền của ông Biden dường như đă tin tưởng vào cái gọi là một "Taliban mới".

Tuy nhiên, họ có thể t́m thấy một đồng minh ở Thung lũng Panjshir, chỉ cách Thủ đô Kabul của Afghanistan hơn 100 km về phía bắc - Mặt trận Quốc gia Kháng chiến (NRF), những người đang yêu cầu sự giúp đỡ.Tuy nhiên có vẻ như Washington chưa có ư định hỗ trợ và một người Mỹ có tên là Michael Waltz, Nghị sĩ Đảng Cộng ḥa đại diện cho Florida đang nỗ lực để thay đổi suy nghĩ đó và đang t́m kiếm sự hỗ trợ cho Panjshir.Điều này bắt đầu bằng cuộc tranh đấu của trong các nhà lập pháp Mỹ để cấm chính quyền Biden công nhận chính phủ do Taliban lănh đạo - một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm định hướng quốc hội Hoa Kỳ, các chính phủ nước ngoài và thậm chí là khu vực tư nhân để hỗ trợ Panjshir.

Trả lời phỏng vấn của National Review, ông Waltz nhấn mạnh:

"Chúng tôi đang làm việc với một số đồng minh của ḿnh - tôi không muốn tiết lộ nhiều nhưng họ là những người sẵn sàng bắt đầu thúc đẩy việc viện trợ nhân đạo vào hành lang đó".Được biết ông Walt đă đề xuất một sửa đổi trong dự luật quốc pḥng để ngăn chặn Washington công nhận Taliban và yêu cầu Lầu Năm Góc giải thích thuật ngữ "chống khủng bố ngoài đường chân trời" khi không có một thực thể đồng minh ở địa phương.Nghị sĩ Đảng Cộng ḥa nói thêm rằng do chính quyền Biden đă thoái thác trách nhiệm, những nỗ lực trợ giúp Panjshir cũng sẽ đến từ khu vực tư nhân và một số nhóm đă hỗ trợ di tản dự kiến sẽ "chuyển sang hỗ trợ bức tường thành này (Panjshir) trước mối đe dọa của ISIS và al-Qaeda".

Được biết ông Waltz cũng đă có liên hệ trực tiếp với 2 lănh đạo NRF là Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và Thủ lĩnh Ahmad Massoud.

Thai Binh
09-04-2021, 16:45
ông 45 c̣n hy vọng.
ông 46 không có cửa đâu?

Nho nhe
09-04-2021, 18:23
Biden thi c̣n có thể ,chứ gặp Trump th́ 'không có lợi cho việc kiếm phiếu hăy quên đi .'

(Nói kiểu sàm cho vui thôi .Chứ chẳng có TT nào dại dột mà thọt tay vào lúc này .Đứng ngoài th́ bốc phét , nổ cho có thôi .Các vị thương , hạ nào muốn xin mời kư tên vào gửi lên pass qua 2 viện , xong đưa lên coi Biden có chịu kư hay không... chứ kêu suông bằng miệng...th́.....:haf ppy::hafppy:)