Log in

View Full Version : Lắng Nghe Sự Thinh Lặng Trong Những Ngày Giãn Cách - Giuse Phạm Đ́nh Ngọc SJ


florida80
09-10-2021, 22:08
“Thưa thầy, làm sao con chứng nghiệm được rằng con với vạn vật là một?” Minh Sư đáp: “Bằng cách lắng nghe.”

“Và con phải lắng nghe như thế nào?”

“Con hăy lắng tai để nghe ngóng mỗi lời th́ thầm của vũ trụ. Khi con nghe thấy chính tiếng nói của con th́ con hăy thôi nghe.”

Tṛ chuyện thiêng liêng:

Trước khi dịch bệnh, mọi lănh vực đều đang phát triển, người người mơ về một thế giới tốt đẹp hơn. Ṛng ră gần hai năm dịch bệnh, cả thế giới vỡ mộng. Mọi thứ đảo lộn bởi một con virus cực nhỏ. Có lẽ lúc này ai cũng có câu trả lời cho riêng ḿnh là: con người có liên hệ cực kỳ mật thiết với nhau. Nh́n vào đường truyền lây lan theo cấp số nhân từ người sang người, chúng ta nhận thấy con người có tương quan xă hội. Nói cách khác, chúng ta cần đến nhau để chống lại con virus này. Một cá nhân, gia đ́nh, một đất nước cũng không thể chống dịch nhanh chóng, nhưng là cả thế giới.

Lúc đang giăn cách xă hội, chúng ta nghe lại câu chuyện trên đây của cha Anthony de Mello. Đành rằng mỗi người là một cá thể độc lập và vô giá trước mặt Thiên Chúa, nhưng mỗi người không thể sống tách rời với vũ trụ. Chúng ta cần không khí, cần thức ăn, nước uống và môi trường sống lành mạnh. Vạn vật vũ trụ từ thuở tạo thiên lập địa, Thiên Chúa đặt trong đó sự hài ḥa. Tiếc là v́ lư do nào đó, con người đă, đang làm tổn thương ngôi nhà chung của chúng ta. Phải chăng đó cũng là lư do nảy sinh con virus Corona khủng khiếp này? Chúng ta không cần truy t́m nguồn gốc của virus. Thay vào đó, cùng lắng nghe điều ǵ đang diễn ra trong môi trường sống hiện nay.

Nhịp sống Sài G̣n (Hà Nội cũng thế) lúc này thay đổi hoàn toàn. Đường xá vắng người, cửa đóng then cài, phố phường chỉ c̣n xe cứu thương ngược xuôi. Bệnh viện mỗi lúc một đông người, khu cách ly cũng tăng, số người F0, F1 cũng lan rộng. Thử tưởng tượng đứng trước nhà thờ Đức Bà Sài G̣n lúc này, tôi nghe được thứ âm thanh ǵ? Ngước lên tượng Đức Mẹ Ḥa B́nh trước quảng trường, tôi có nghe được lời th́ thầm của thành phố phồn vinh ngày nào? Thử rảo bộ vài con đường phong tỏa, tôi thấy những ǵ? Dừng lại bên công viên, c̣n đâu cảnh người người thể dục, buôn thúng bán bưng, người người xuôi ngược. Thành phố Sài G̣n đang ngủ, một giấc ngủ trong đói khát, lo lắng và hồi hộp.

Đă có lúc người ta sợ thinh lặng. Nhất là người trẻ, thinh lặng là chỗ chúng ta phải đối diện với chính ḿnh, với vạn vật và với Thiên Chúa. Những nhà tâm lư, giáo dục đă cảnh báo về một cuộc sống vội vàng, bạo phát, bạo tàn. V́ Covid-19, người người phải thu ḿnh vào khung cảnh gia đ́nh. Thiết tưởng đây là thời gian vàng để mỗi người thử lắng nghe ḷng ḿnh. Chúa đang muốn nói ǵ với con trong lúc này? Thử để ḷng ḿnh lắng xuống, một ḿnh với Thiên Chúa, với bối cảnh trầm lắng hiện nay, chắc lúc đó: “Con nghe thấy chính tiếng nói của con.”

Theo truyền thống tu đức, lắng nghe thường là hoạt động của con tim, tâm hồn. Khi đôi tai thanh thản với âm thanh vắng lặng ở bên ngoài, cũng là lúc âm thanh trong tâm hồn lên tiếng. Đó là chỗ của Chúa Thánh Thần hoạt động. Ước sao mỗi người quư trọng thời khắc thánh thiêng này với hai lư do:



1. Về mặt tâm lư, chúng ta được thanh thản, thoải mái với tâm hồn b́nh an. Không để cho chuyện đời vây bủa. Tạm gác lại những lo lắng cơm áo gạo tiền, tâm lư tự nhiên cảm thấy khoan khoái, thong dong và nhẹ nhàng. Từ đó, thể lư cũng được dịp nghỉ ngơi và lấy lại sức. An nhiên tự tại để tạo trạng thái tâm hồn tĩnh lặng và vô ưu; đóng bớt những thông tin gây hoang mang, buồn phiền, buông bỏ trước những lắng lo về tương lai. Dĩ nhiên ḿnh phải lo khi kinh tế đang xuống, gia đ́nh bị khó khăn, nhưng bạn lo sầu th́ chưa chắc giải quyết được ǵ hoặc cũng không làm cho người thân hết bệnh… Ngược lại bạn cần b́nh tâm để thanh thản và tu dưỡng tâm thân, thư thái thay v́ ám ảnh trước những cảnh rắc rối quanh ḿnh.



2. Về mặt thiêng liêng, chúng ta có thể gặp được Thiên Chúa trong cầu nguyện. Nếu ngày thường không có nhiều giờ để tâm đến Chúa, th́ ở nhà lúc này lại là cơ hội để nối kết lại với Chúa. Có khi không cần nói với ai về ước mong gặp gỡ Chúa, nhưng sau khi thinh lặng với Chúa, bạn sẽ tương quan với người khác bằng rất nhiều t́nh yêu. Lúc này, ngôi nhà của bạn sẽ có Chúa đồng hành, sẽ được nguồn an ủi thiêng liêng mà chỉ có Thiên Chúa ban tặng. (1) Xác định bậc thang giá trị trong đời / quay lại với những điều cốt yếu. (2) Khám phá ra những điều thú vị trong người khác, bản thân (hoạt động nghệ thuật, dành giờ cho những sở thích lành mạnh), cuộc sống… mà trước giờ ḿnh bận rộn quá nên quên lăng hoặc chưa làm được.

Với hai hoa trái của thinh lặng trên đây, bạn và gia đ́nh sẽ vượt qua lần giăn cách này với nhiều b́nh an. Xin đừng sợ thinh lặng, v́ trong gia đ́nh, có lúc chuyện tṛ, vui chơi, ăn uống nghỉ ngơi, th́ cũng cần khoảng lặng trong ngày sống. Thinh lặng không phải là ngủ li b́, nhưng là tỉnh thức trong tĩnh lặng với ḿnh và với Chúa. Thiên Chúa của chúng ta “không bao giờ ngủ,” bởi “Đấng ǵn giữ Ít-ra-en, lẽ nào chợp mắt ngủ quên cho đành!” (Tv 121,4). Nhờ đó cuộc sống mới quân b́nh, như lời Mẹ Tê-rê-xa Can-cút-ta chia sẻ: “Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện, hoa trái của cầu nguyện là niềm tin, hoa trái của niềm tin là t́nh yêu, hoa trái của t́nh yêu là phục vụ, hoa trái của phục vụ là b́nh an.” Chúng ta cần b́nh an và sức khỏe lúc này.



Giuse Phạm Đ́nh Ngọc SJ

Nguồn: dongten.net