Log in

View Full Version : Thủy Tiên: 'Tôi chỉ mong con gái nên người'


nguoiduatinabc
09-12-2021, 01:24
Hoa khôi Học đường 1994 Thủy Tiên kết hôn với ông xă người Nhật Bản năm 2003. Cô có duy nhất một con gái. Nên cô chỉ mong con trở thành một người tốt, sống có ích cho xă hội.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1867361&stc=1&d=1631409850

- Điều ǵ ở ông xă đă chinh phục được trái tim của chị?

- Từ thời thiếu nữ, tôi quan điểm nếu cưới một người làm chồng, bắt buộc đó phải là người cha tốt của con ḿnh trong tương lai. Với anh, từ những ngày đầu tiếp xúc, tôi nhận ra anh có những đặc điểm phù hợp: không hút thuốc, thương trẻ con, yêu động vật và có tấm ḷng nhân ái, thường giúp đỡ người khó khăn. Chính điều đó cho tôi niềm tin tưởng có thể cùng anh xây dựng tổ ấm. Anh c̣n cố gắng học tiếng Việt giúp cho việc kinh doanh dễ dàng, tṛ chuyện với vợ và gia đ́nh bên vợ nhiều hơn. Ngay từ lần đầu ra mắt, ba mẹ tôi đă có nhiều cảm t́nh với anh và chấp thuận để cả hai t́m hiểu t́nh cảm với nhau.

Sau khi kết hôn, anh hết ḷng yêu thương vợ con, nếu có thời gian là sẵn sàng hỗ trợ tôi trong kinh doanh lẫn việc nhà. Tôi thấy mừng khi càng ở bên nhau chúng tôi càng yêu đậm sâu, không có dấu hiệu chán nản.

- Giă từ showbiz và sang Thái Lan định cư, cuộc sống của chị thế nào?

- Sau kết hôn hơn 5 năm, gia đ́nh tôi qua Thái Lan định cư. Bước sang môi trường mới, tôi phải bắt đầu lại mọi thứ, đầu tiên là ngôn ngữ. Tôi chỉ học vài tháng ở trường chính quy, c̣n lại chủ động học hỏi từ những người dân mà ḿnh gặp gỡ hàng ngày. Dĩ nhiên, phát âm và ngữ pháp không chính xác như ở trường lớp, song vốn tiếng Thái của tôi dần tiến bộ lên, đủ giao tiếp, phiên dịch cho chồng con mỗi lần cả nhà đi chơi, ăn uống. Nhiều bạn bè khen khiến bản thân tôi vừa vui mừng vừa không quên bày tỏ niềm biết ơn. Mỗi người Thái chính là một người thầy của tôi.

Vượt qua trở ngại khó nhất ấy, cuộc sống của gia đ́nh tôi ở Thái dần ổn định. Tôi tập làm quen với văn hóa nước bạn như câu tục ngữ "Ở bầu th́ tṛn, ở ống th́ dài". Về công việc, vợ chồng tôi mở một nhà hàng Việt Nam tại Bangkok. Con gái duy nhất - Midori Thuư Ái - năm nay 17 tuổi, đang theo học một trường quốc tế. Nh́n chung, mọi thứ đều thuận lợi, b́nh an.

- Chị thấy con gái giống bố mẹ ở điểm nào?

- Tôi thấy con giống mẹ ở tính nóng nảy, quyết đoán, mạnh mẽ. Thế nhưng, sống mà nóng tính, bản ngă quá lớn dễ khổ tâm và làm tổn thương ḿnh cùng những người xung quanh. Tôi muốn có thể thay đổi ít nhiều điều này ở con. Tuổi 17 khó áp đặt nên tôi sẽ sống tốt làm gương, gieo hạt mầm vào tâm hồn con như một cách tác động gián tiếp và hy vọng con nhận ra.

Thuư Ái thừa hưởng từ bố khả năng tính toán, biết làm ăn. Hai năm nay dịch bùng phát, con mày ṃ mua đồ second-hand, chụp ảnh và đăng trên mạng xă hội. Từ đó, bán kiếm lời rồi xoay ṿng vốn. Gần đây, con nhận thiết kế pḥng online cho các bạn đồng trang lứa. Đây là cách con thực tập công việc trong tương lai là Interior Design kết hợp ngành môi giới bất động sản. Mỗi lần hoàn thành và lời vài trăm bath, con tích góp dần, sau đó thành số tiền lớn hơn nên hứng khởi lắm! Thấy vậy, tôi dặn ḍ rằng con kiếm tiền nhưng đừng bị áp lực, không nên đánh đổi bằng sức khỏe. V́ dù có nhiều tiền, con không thể chữa trị, hồi phục sức khỏe như ban đầu hay hưởng thụ trọn vẹn những đồng tiền ấy.

- Anh chị dạy dỗ con gái ra sao khi con trải qua giai đoạn tuổi teen?

- Vợ chồng chúng tôi luôn cùng quan điểm trong nuôi dạy con, đặc biệt là vấn đề giới tính. Không biết các ông bố bà mẹ khác như thế nào nhưng tôi muốn con được trang bị đầy đủ những kiến thức về giới tính, sinh sản. Đây là cách tránh những hậu quả sau này cho con nếu bố mẹ cứ ngăn cấm hay ngại ngùng trao đổi vấn đề nhạy cảm này.

Ngay cả nếu con muốn qua nhà bạn chơi, tôi lẫn ông xă hoàn toàn đồng ư song âm thầm theo dơi con có thực hiện đúng như đă xin phép hay không. Chúng tôi cởi mở, thoải mái nhưng không dễ dăi với con. Để có được sự tin tưởng từ bố mẹ, con phải có trách nhiệm với hành động lẫn lời nói của ḿnh. Khi một gia đ́nh có đầy đủ sự tôn trọng, tin tưởng dành cho nhau giữa các thành viên, nơi đó mới đầy ắp t́nh cảm yêu thương.

Về phần ḿnh, tôi chuẩn bị sẵn tâm lư trước lúc con bước vào tuổi dậy th́. Do đó, khi con phát triển những cá tính riêng, tôi không cảm thấy sốc hay buồn bă. May mắn, hiện con trưởng thành, chín chắn. Tương lai xa hơn, tôi cũng không kỳ vọng con ḿnh trở nên giàu có, chỉ mong con thành nhân, sống có ích cho xă hội.

- V́ sao chị không sinh thêm con?

- Khi bé Ái khoảng hai tuổi, tôi bắt đầu lên kế hoạch sinh thêm con, chuẩn bị kỹ lưỡng sức khỏe. Tuy nhiên, tôi không thụ thai. Sau khoảng 8 năm chờ đợi như thế, một ngày nọ, ông xă trao đổi với tôi rằng có lẽ nên ngừng lại chuyện sinh nở. Bởi cả hai đă lớn tuổi, áp lực chăm sóc và chi phí học tập cho một đứa con là quá lớn. Trong khi, chúng tôi muốn dành những điều kiện học tập tốt nhất cho con giống như với Thúy Ái. Lắng nghe lời tâm sự của anh, tôi thấu hiểu và chấp nhận xem như đó là duyên số.

Nhiều người lo lắng nhà có con một, lỡ có vấn đề ǵ xảy ra th́ như thế nào. Tôi hoàn toàn hiểu tâm lư đó. Nhưng tôi quan niệm mỗi người có phần số riêng, nên hăy sẵn sàng đón nhận, không nên lo lắng quá nhiều. Chúng ta hăy cứ sống trọn vẹn từng giây phút, trân trọng hiện tại để không có bất cứ điều ǵ phải hối tiếc.

Tôi cũng không lo nghĩ chuyện con gái sau này bay cao bay xa, chỉ c̣n hai vợ chồng sống bên nhau. Ḿnh không thể ích kỷ bắt con cái phải phụng dưỡng bố mẹ lúc về già. Nhưng để chuẩn bị cho tương lai đó, dĩ nhiên từ bây giờ vợ chồng tôi trang bị đầy đủ từ sức khỏe đến tinh thần, thậm chí cả kinh tế tài chính. Hy vọng cả hai có thể an hưởng tuổi già, tự do tự tại.

- Suốt 13 năm ở Thái Lan, đâu là giai đoạn thử thách với chị?

- Tôi nghĩ đó là việc xây dựng và phát triển nhà hàng chuyên món Việt ở Bangkok năm 2012. Ban đầu, tôi tuyển và đưa nhiều đầu bếp từ Việt Nam sang Thái thử việc mới t́m được team phù hợp, hợp tác hiệu quả. Rồi hàng ngày, cứ 4h sáng, tôi rong ruổi một chợ đầu mối lớn ở Bangkok, tự tay lựa từng nguyên liệu tươi ngon nhất cho một ngày mới buôn bán. Mà lúc đó, ḿnh đâu rành tiếng Thái, điện thoại thông minh chưa phổ biến. Có lúc nản quá, tôi vào một ngôi đền trong chợ, thắp nhang cầu nguyện. Vậy mà vừa ra khỏi đền, tôi lại t́m thấy ngay món đồ muốn mua. (cười)

Thời gian đầu, mọi thứ ở nhà hàng chưa vô nền nếp vận hành, tôi gần như làm hết mọi việc từ nhận đặt món, tính tiền, phiên dịch cho bếp Việt - Thái hiểu nhau, đứng đọc đơn đặt hàng trong bếp và ngay cả đến cọ rửa toilet. Trải qua khoảng hai năm vất vả như thế, tôi thấy ḿnh trở nên đa tài. Đúng là nghề chọn ḿnh. Nhiều lúc ngẫm nghĩ, sau này nếu có sa cơ lỡ vận, kinh tế khó khăn, miễn c̣n sức khỏe, tôi sẽ không ngại đi rửa chén, bưng bê kiếm sống qua ngày.

Chưa kể, ḿnh làm ngành dịch vụ nên gặp đủ thể loại khách hàng. Có những thực khách có tâm trạng không tốt, họ bước vào quán và trút sự giận dữ lên nhân viên phục vụ dù lỗi không quá lớn. Nhiều hôm, tôi đích thân ra xin lỗi xoa dịu mọi chuyện nhưng người đó c̣n không thèm nh́n mặt tôi. Lúc đó, tôi chỉ cầu mong nhà hàng không bao giờ gặp những người khách như vậy. Đồng tiền ai cũng cần, nhưng nếu đồng tiền phải đánh đổi bằng sự hằn học, thái độ tiêu cực của khách th́ tôi không muốn đón nhận. Kể ra điều này, tôi mong mọi người cần học cách kiềm chế cảm xúc, đừng "giận cá chém thớt" lên những người không liên quan.

- Covid-19 gây ra những ảnh hưởng ǵ đến cuộc sống và công việc của chị?

- Gia đ́nh tôi đi Phuket cho con gái nghỉ hè và kẹt lại đến hiện tại. Cuộc sống ổn định v́ chúng tôi thuê căn hộ lâu dài. Mỗi sáng, tôi dậy sớm, tập yoga, hít thở khí trời và cầu nguyện những điều b́nh an cho mọi người. Thỉnh thoảng, tôi ra ngoài mua thực phẩm, trái cây và có cơ hội t́m hiểu đời sống người dân địa phương. Có thời gian rảnh, tôi cùng con gái xem phim.

Nhà tôi chưa được chích vaccine do công dân nước ngoài không nằm trong diện ưu tiên. Đợt chích đầu tháng 8 tại Bangkok do trường học con gái tài trợ th́ chúng tôi đă bỏ lỡ v́ không về kịp. Lúc này, cả nhà đành chờ đến đợt chích từ nơi khác sẽ diễn ra vào tháng 10.

Về kinh doanh, do có một nhân viên dương tính Covid-19 nên buộc ḷng tôi phải đóng cửa nhà hàng một thời gian theo quy định. Tôi không bị áp lực, ngược lại xem đó là điều cần thiết nhằm tránh những thiệt hại nặng nề hơn. Hiện nhà hàng đă mở cửa kinh doanh trở lại và tôi điều hành từ xa.

- Sống ở nước ngoài, nỗi nhớ quê hương trong chị như thế nào?

- Tôi luôn muốn ǵn giữ những giá trị truyền thống. Sang Thái Lan, tôi vẫn mặc áo dài, áo bà ba đi làm mỗi ngày ở nhà hàng hay lúc đi lễ ở chùa, nhà thờ. Cứ về Sài G̣n, tôi đều đặt may hay mua áo dài may sẵn. Tôi tự hào xen lẫn hạnh phúc v́ sở hữu một bộ sưu tập áo dài từ các nhà thiết kế: Lê Thanh Phương, Chương Đặng, Lê Minh Khoa...

Điều đáng tiếc. con gái tôi không thích mặc áo dài trong ngày lễ truyền thống. Từng có lúc, tôi và ông ngoại của bé thẳng thắn nói chuyện, thậm chí giận bé. Sau này t́m hiểu, tôi biết bé bị nóng nực, bực bội do diện áo dài suốt ngày. Thành ra đây lại là lỗi của ḿnh từ ban đầu không t́m hiểu con cái suy nghĩ điều ǵ. Tuy nhiên, tôi hy vọng con gái sẽ hiểu và thay đổi.