PDA

View Full Version : Lý do chất xơ rất cần thiết cho cơ thể


june04
09-24-2021, 13:20
Chất xơ không chỉ cung cấp vi khuẩn cho đường ruột, mà c̣n có thể giảm sự thèm ăn giúp bạn giảm cân, giảm mức cholesterol và giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau các bữa ăn nhiều carb.

Theo Healthline, chất xơ là một trong những lư do chính khiến thực phẩm thực vật tốt cho bạn. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, lượng chất xơ đầy đủ có thể có lợi cho tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh măn tính.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1877466&stc=1&d=1632489598

Chất xơ có thể giúp bạn giảm cân

Một số loại chất xơ có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy việc tăng cường chất xơ có thể giúp giảm cân bằng cách tự động giảm lượng calo nạp vào.

Chất xơ có thể hấp thụ nước trong ruột, làm chậm quá tŕnh hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cảm giác no.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại chất xơ. Một số loại không ảnh hưởng đến trọng lượng, trong khi một số chất xơ ḥa tan có thể có ảnh hưởng đáng kể.

Chất xơ có thể giảm lượng đường trong máu

Chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau một bữa ăn nhiều carb.

Thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các nguồn carb tinh chế. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, chỉ những chất xơ ḥa tan, có độ nhớt cao (chẳng hạn như các loại đậu, măng tây, yến mạch,...) mới có đặc tính này.

Bao gồm các chất xơ ḥa tan trong các bữa ăn chứa carb, có thể khiến lượng đường trong máu tăng thấp hơn.

Chất xơ có thể làm giảm cholesterol

Chất xơ ḥa tan, có độ nhớt cao cũng có thể làm giảm mức cholesterol của bạn, nhưng hiệu quả không lớn.

Một đánh giá của 67 nghiên cứu được kiểm soát cho thấy, tiêu thụ 2 – 10 gam chất xơ ḥa tan mỗi ngày làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL.

Nh́n chung, một số loại chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng ảnh hưởng trung b́nh không lớn lắm.

Chất xơ có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ ba trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu đă liên kết việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ với việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, thực phẩm toàn phần, nhiều chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác và chất chống oxy hóa có thể ảnh hưởng đến việc giảm nguy cơ ung thư.Do đó, rất khó để tách tác động của chất xơ khỏi các yếu tố khác trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Cho đến nay, không có bằng chứng mạnh mẽ nào chứng minh rằng chất xơ có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, v́ chất xơ có thể giúp giữ cho thành ruột kết khỏe mạnh, nhiều nhà khoa học tin rằng chất xơ đóng một vai tṛ quan trọng, theo Healthline.