Log in

View Full Version : Đảng CH muốn cử tri đổ lỗi khoản nợ quốc gia cho Joe Biden và đảng DC. Thực tế họ mới là những người chịu trách nhiệm


Family Guy
09-29-2021, 18:05
https://media.zenfs.com/en/business_insider_art icles_888/f3af8b078bd8da7e8d68 3b29351d39f0

Không có nhiều người bên ngoài Vành Đai Chính Trị thực sự hiểu trần nợ của Hoa Kỳ là ǵ, làm thế nào và khi nào nó cần được nâng lên. Và các đảng viên Cộng ḥa ở Thượng viện đang tin vào điều đó.

Đây là liên kết mà GOP muốn cử tri đưa ra: rằng Quốc hội đang được yêu cầu nâng trần nợ - giới hạn pháp lư về số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ có thể nợ các chủ nợ - bởi v́ Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ muốn chi 3,5 ngh́n tỷ đô la cho một có kế hoạch mở rộng Medicare, loại bỏ học phí tại các trường cao đẳng cộng đồng, và cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em phổ cập.

Lănh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đă nói rơ về điều này. Ông và nhóm họp kín của ḿnh đă từ chối ủng hộ việc nâng trần nợ, buộc Quốc hội phải bỏ lỡ thời hạn 30 tháng 7, trước nguy cơ chính phủ đóng cửa và nền kinh tế vỡ nợ, nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ làm điều đó một ḿnh như một phần của đa kế hoạch chi tiêu ngh́n tỷ.

"Các đảng viên đảng Dân chủ sẽ không nhận được sự giúp đỡ của lưỡng đảng mở đường cho sự liều lĩnh của đảng phái", đảng viên đảng Cộng ḥa từ Kentucky đăng trên Twitter tuần này.

Tuy nhiên, điều đó không đúng, việc nâng trần nợ liên quan đến việc Hoa Kỳ có thể vay tiền để trả các hóa đơn hiện tại chứ không phải nợ trong tương lai. Như Marketplace giải thích (nhấn mạnh của chúng tôi), "Trần nợ, hay giới hạn nợ, chỉ đơn giản là số tiền mà chính phủ được phép vay, mà chính phủ sử dụng để đáp ứng các nghĩa vụ hiện có."

Chi tiêu phúc lợi xă hội của đảng Dân chủ chưa xảy ra; luật cho phép nó chưa được Quốc hội thông qua.

(Ngoài ra, các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn khẳng định rằng đề xuất chi tiêu của họ sẽ không làm tăng thêm nợ quốc gia, lập luận rằng nó sẽ được trả trong 10 năm tới bằng cách tăng thuế đối với các tập đoàn và người Mỹ kiếm được hơn 400.000 đô la. Điều đó có thể có hoặc có thể không chứng minh được sự thật về lâu dài.)

Hy vọng của GOP là bằng cách liên kết chi tiêu trong tương lai của Đảng Dân chủ với việc nâng trần nợ hiện tại - và dựa vào thương hiệu của họ là những người bảo thủ tài khóa - họ sẽ có thể bán khoản nợ mà chính họ phải gánh chịu theo các điều khoản đảng phái.

Leonard Burman, người đồng sáng lập Trung tâm Chính sách Thuế, gọi đây là "chính sách tài khóa mới biết đi".

Ông viết trong một bài b́nh luận gần đây: “Các nhà lập pháp thông qua luật mà họ biết là sẽ làm tăng nợ nhưng hoăn việc tăng hạn mức vay cho đến khi đất nước đứng trước bờ vực vỡ nợ thảm khốc. Và rồi cuộc nổi dậy bắt đầu, với việc nâng cao giới hạn hoặc là nhu cầu yêu nước hoặc là gánh nặng quá mức đối với các cháu của chúng ta, tùy thuộc vào đảng nào kiểm soát Nhà Trắng và sẽ chịu trách nhiệm về bất kỳ sự sụp đổ kinh tế nào.

Khi Donald Trump làm tổng thống, đảng Cộng ḥa đă nhiều lần nâng trần nợ. Họ phải làm thế: khoản nợ tăng lên dưới sự theo dơi của anh ta cũng như nó tăng lên dưới thời những người tiền nhiệm của anh ta.

Theo Văn pḥng Quản lư và Ngân sách liên bang, nợ quốc gia đă tăng khoảng 1,2 ngh́n tỷ USD trong năm tài chính đầu tiên của Trump tại vị. Nó đă tăng 4,3 ngh́n tỷ đô la trong thời gian tiếp theo.

Tất cả đă nói, khoản nợ đă tăng thêm gần 7,8 ngh́n tỷ đô la trong những năm Trump, như ProPublica đă báo cáo, một sản phẩm của chi tiêu khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch - khoản tiền đă giữ cho nền kinh tế Mỹ không rơi tự do và theo các khía cạnh cá nhân hơn, được giữ người được cho ăn và ở trong nhà của họ. Trên thực tế, sự tiết kiệm chi tiêu đó gần như đă làm giảm tỷ lệ nghèo ở Mỹ xuống một nửa.

Nhưng khoản nợ cũng là sản phẩm của việc cắt giảm thuế năm 2017 của Đảng Cộng ḥa, làm giảm nguồn thu liên bang - thuế suất doanh nghiệp giảm từ 35% xuống 21% - mà không có sự cắt giảm tương xứng trong chi tiêu liên bang.

Giờ đây, các dự luật đă đến hạn thanh toán và khoản nợ có thể bị dồn vào tay các đối thủ chính trị, vấn đề thâm hụt và đảng Cộng ḥa một lần nữa phải đạo đức hóa về trách nhiệm tài khóa. Nhưng đừng để bị lừa: cho dù ai đó ủng hộ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp hay chi tiêu xă hội hay không ủng hộ điều nào ở trên, th́ khoản nợ quốc gia 28 ngh́n tỷ đô la cũng mang tính lưỡng đảng như bất cứ thứ ǵ xảy ra ở Washington.


Dịch từ: https://www.businessinsider. com/debt-ceiling-gop-hopes-to-blame-democrats-for-bipartisan-spending-2021-9
Nguồn tiếng Việt: https://www.vietnamngaymai.c om/node/64292

CamOnEm
09-29-2021, 21:14
Dùng tiền thuế dân cho mục đích chính trị Đảng Dân Chủ phá hoại nước Mỹ
Thế mà Family Guy không nhân cách để đăng tin vịt nầy

Family Guy
09-29-2021, 22:07
Dùng tiền thuế dân cho mục đích chính trị Đảng Dân Chủ phá hoại nước Mỹ
Thế mà Family Guy không nhân cách để đăng tin vịt nầy

Ta thích tin ǵ ta đăng tin đó ... nhà ngươi không thích đọc th́ có quyền không đọc.

Hay là ta nên đăng TIN VỊT BỢ TRUMP cho nhà ngươi đọc hé :animated-laughing-i

C̣n thích tự sướng thi qua bên Zone 2 của VIETBF mà t́m đọc TIN VỊT đọc cho vừa ḷng , OK?

Sao rồi cái đầu NGU 'fake news' của nhà ngươi tới đâu rồi ? :nana:

koorlie
09-29-2021, 22:07
Đảng CH muốn cử tri đổ lỗi cho khoản nợ quốc gia cho Joe Biden và đảng DC. Thực tế họ mới là những người chịu trách nhiệm
Đương nhiên. C̣n ai trồng khoai đất này?

Đảng CH dưới sự lănh đạo của Trump đă tạo ra một MÓN NỢ KHỔNG LỒ cho USA.

Trump giả bộ chống Tàu để dụ mấy đứa ngu tưởng thật mà bầu phiếu kỳ 2.

Ai ngờ bị Tàu dập ngược lại ngay mặt Trump, làm USA đổ nợ không biết bao nhiêu năm sau mới gỡ nổi.

Ngoài món nợ tài chánh, Trung Cộng c̣n dập thêm món nợ nhân mạng nữa, tặng cho USA quà covid khổng lồ cũng dính ngay giữa mặt Trump, NGAY CHÓC CHÍNH XÁC khiến Trump không nhúc nhích tránh né được chút nào, ăn nguyên con RIGHT IN MIDDLE OF THE FACE!

Trump đă hại chết hơn nửa triệu người Mỹ qua vũ khí covid của Tàu ban tặng.

Family Guy
09-29-2021, 22:38
..

Nhớ lần sau ta có đăng tin ǵ không tốt về Biden th́ ... CŨNG NHỚ LA LÊN 'FAKE NEWS' luôn nha cái tên NGU ĐẦN CUỒNG HAY T̀M TIN VỊT ĐỌC kia?

LangTu742010
09-29-2021, 22:52
Dùng tiền thuế dân cho mục đích chính trị Đảng Dân Chủ phá hoại nước Mỹ
Thế mà Family Guy không nhân cách để đăng tin vịt nầy

"Chính sách cắt giảm thuế của ông Trump, đặc biệt là giảm mạnh thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, đă lấy đi một phần lớn doanh thu liên bang. CBO ước tính vào năm 2018 rằng việc cắt giảm thuế sẽ giảm khoảng 1,9 ngàn tỷ USD trong 11 năm.

Vào năm 2018, chính quyền bắt đầu tăng thuế với nhôm, thép và nhiều sản phẩm khác, khởi đầu thương chiến với Trung Quốc, EU và các nước khác.

Thuế quan đă mang lại nguồn doanh thu bổ sung. Năm tài chính 2019, Mỹ thu thuế nhập khẩu khoảng 71 tỉ USD, tăng 36 tỷ USD so với năm cuối của Tổng thống Obama. Nhưng con số đó chỉ chiếm không đầy 1/750 của nợ quốc gia. Và 36 tỷ USD cũng chỉ đủ trả tiền lăi trong hơn 3 tuần của nợ quốc gia.

Đến đầu năm 2019, nợ quốc gia leo lên 22 ngàn tỷ USD. Đề xuất ngân sách của ông Trump cho năm 2020 kêu gọi đây là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự thịnh vượng xă hội và kinh tế của chúng ta”, cho rằng Mỹ đang hứng chịu một “cuộc khủng hoảng nợ quốc gia”.

Cuối năm 2019, nợ quốc gia của Mỹ tăng lên 23,2 ngàn tỷ và giới chức liên bang bắt đầu báo động. “Chưa bao giờ kể từ Thế chiến II, đất nước chứng kiến thâm hụt lớn như vậy trong khi tỷ lệ thất nghiệp lại thấp”, Philip Swagel, Giám đốc CBO phát biểu.

Chỉ vài tuần sau, đại dịch COVID-19 nổ ra và khiến t́nh h́nh tài chính tồi tệ hơn nhiều. Tính đến 31/12/2020, nợ quốc gia của Mỹ đă nhảy vọt lên 27,75 ngàn tỷ USD, tăng 39% từ mức 19,95 ngàn tỷ USD khi ông Trump nhậm chức.

Chính phủ đă kết thúc năm tài chính 2020 với tỷ lệ nợ quốc gia thuộc về các nhà đầu tư tương đương khoảng 100% GDP. Trong khi mới gần một năm trước, CBO c̣n dự đoán phải tới năm 2030, nước Mỹ mới gần đạt mức nợ đó. Nếu tính hàng ngàn tỷ USD nợ các quỹ ủy thác chính phủ, th́ tổng nợ công của Mỹ hiện tương đương khoảng 130% GDP."

Tham khảo trước khi sủa