PDA

View Full Version : Đằng sau lời kêu gọi của ông Tập về "đột phá vũ khí quân sự": Trung Quốc đầy tham vọng


therealrtz
10-29-2021, 07:31
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nhà khoa học quốc phòng có sự "đột phá" nhằm tạo bước tiến mới trong việc phát triển công nghệ quân sự thế hệ tiếp theo.

Phát biểu tại một hội nghị quân sự về công việc liên quan đến vũ khí và trang bị được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 25 và 26/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi những thành tựu lịch sử trong phát triển thiết bị và vũ khí đã diễn ra trong 5 năm qua.

Ông tuyên bố rằng, tiến triển này đóng vai trò là cơ sở vật chất và công nghệ cho các năng lực chiến lược của quốc gia, đặc biệt là về sức mạnh quân sự.

Ông cũng kêu gọi nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) và thúc đẩy việc xây dựng một hệ thống quản lý tinh gọn và tinh vi đối với khí tài và vũ khí quân sự.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1906780&stc=1&d=1635492620
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Slate.

XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI VỮNG MẠNH

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) dẫn lời Song Zhongping, một chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình nước này nói rằng:

"Cốt lõi trong bài phát biểu của ông Tập trùng hợp với mục tiêu của Trung Quốc là hiện thực hóa thông tin, cơ giới hóa và thông minh hóa trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vào năm 2027 và cơ bản hoàn thành việc hiện đại hóa quốc phòng và lực lượng vũ trang của Trung Quốc vào năm 2035.

Để nâng cao năng lực chiến đấu của PLA, điều cốt yếu là nhận ra sức mạnh và tính độc lập về kỹ thuật. Vì chúng ta đang phải đối mặt với một môi trường an ninh khó khăn, chúng ta nên nắm trong tay càng nhiều công nghệ cốt lõi càng tốt", ông Song nói.

Theo nhà phân tích này, trước tình hình an ninh căng thẳng mà nước này đang phải đối mặt, Trung Quốc cần phải xây dựng một quân đội mạnh để sẵn sàng cho các cuộc chiến tiềm tàng trong tương lai.

"Vì vậy, PLA cần hướng tới mục tiêu trở thành một lực lượng quân sự đẳng cấp thế giới, loại vũ khí mà Trung Quốc phát triển ít nhất phải khiến cho quân đội mạnh hơn để đánh bại lực lượng quân sự mạnh nhất và tiên tiến nhất của thế giới trong khu vực", ông Song lưu ý.

Hiện cách mà Bắc Kinh đang sử dụng đối với kho khí tài quân sự mới của mình là có những "quan điểm quyết đoán hơn" với các nước láng giềng.

TÊN LỬA CHỐNG VỆ TINH (ASAT) VÀ MÁY BAY NÉM BOM TÀNG HÌNH

Ngay trước khi ông Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị quân sự, nơi ông khuyến khích các nhà khoa học "tạo bước đột phá" phát triển vũ khí để tạo ra một quân đội "đẳng cấp thế giới", Trung Quốc đã tuyên bố phóng một tàu vũ trụ mới vào không gian.

Theo đó, hồi tuần trước, Bắc Kinh phóng vệ tinh Shijian 21 lên quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh và tuyên bố sứ mệnh của chiến lược này nhằm thử nghiệm "công nghệ vô hiệu hóa rác thải vũ trụ".

Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo công nghệ này có thể tiêu diệt các vệ tinh khác và là chiến lược để đạt ưu thế qua "hệ thống tấn công vũ trụ" của Bắc Kinh.

Vệ tinh này không phải là chiến lược phát triển duy nhất mà phương Tây cần đề phòng. Vào tháng 7, PLA đã công bố kế hoạch trình làng một máy bay ném bom tàng hình mới vào năm 2021 là H-20.

Các báo cáo cho biết, máy bay ném bom tàng hình H-20 sẽ là một nền tảng hạt nhân, cung cấp cho quân đội Trung Quốc năng lực tấn công "liên lục địa", mở rộng phạm vi tấn công vượt xa bờ biển của họ, tương tự như vũ khí phòng thủ tầm xa của Mỹ được dự kiến trang bị cho B-21.

H-20 vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng Lầu Năm Góc cho rằng, một khi hoàn thành, nó có thể nhắm đến các mục tiêu ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ như đảo Guam.

4 hình ảnh do máy tính tạo ra về H-20 dường như cho thấy các tính năng chính bao gồm khoang chứa vũ khí, hai cánh đuôi có thể điều chỉnh và radar trên không ở phía trước cùng với hai cửa hút khí tàng hình ở hai bên.

Các chuyên gia quân sự cũng lưu ý rằng, toàn bộ máy bay ném bom được bao phủ trong một lớp vật liệu hấp thụ radar màu xám đen.

Đã có khá nhiều suy đoán liên quan đến tốc độ của máy bay. Một trong số đó cho rằng máy bay ném bom sẽ có thể bay ở tốc độ cận âm và sẽ được trang bị tới 4 tên lửa hành trình tàng hình siêu thanh.

Hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo ước tính quãng đường bay của H-20 vào khoảng 8.500km, tức là có thể chạm đến các lãnh thổ hải ngoại của Mỹ như Guam.

Nhưng thậm chí, nhiều chuyên gia quân đội khác ước tính quãng đường bay có thể hơn 12.000km, và Hawaii sẽ nằm trong tầm với của H-20.

Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An (XAC) – nơi phát triển máy bay này - đã ưu tiên khả năng tàng hình và khoảng cách trên tốc độ để cho phép máy bay ném bom tấn công những khoảng cách mà cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm hoạt động của các phi đội máy bay ném bom của Lực lương không quân Trung Quốc (PLAAF).

Các báo cáo cũng cho rằng H-20 có trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và tải trọng 45 tấn.

SIÊU TÀU SÂN BAY, CHIẾN ĐẤU CƠ THẾ HỆ MỚI

Một loại vũ khí tối tân khác mà Trung Quốc dự kiến sẽ trình làng trước cuối năm nay là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm trên tàu sân bay.

Đằng sau lời kêu gọi của ông Tập về đột phá vũ khí quân sự: Trung Quốc đầy tham vọng - Ảnh 6.
Tàu sân bay Type 003 mới của Hải Trung Quốc có kích cỡ ngang ngửa với hàng không mẫu hạm lớp Ford của Mỹ.

Chiến đấu cơ sắp ra mắt này được đồn đại là một phiên bản phái sinh của chiếc FC-31 được phát triển trong nước do Tổng công ty Máy bay Thẩm Dương thuộc sở hữu nhà nước chế tạo.

Nguyên mẫu FC-31 được nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu hoạt động của tàu sân bay, đây có thể là lựa chọn hàng đầu cho máy bay chiến đấu trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Thông tin chi tiết về chiến đấu cơ này vẫn còn khó nắm bắt. Tuy nhiên, người ta tin rằng một khi máy bay phản lực được biên chế vào Hải quân PLA (PLAN), nó có khả năng hoạt động từ siêu tàu sân bay Type 003, tàu sân bay thứ ba mà Trung Quốc hiện đang chế tạo.

Các chuyên gia, qua phân tích ảnh chụp vệ tinh, nhận định tàu sân bay mới này sẽ "nâng cấp đáng kể năng lực hải quân của Trung Quốc".

Được coi là bước tiếp theo trong quá trình mở rộng hải quân của Trung Quốc, tàu sân bay này dự kiến sẽ nặng hơn 85.000 tấn với hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) trên tàu để tàu chiến có thể phóng máy bay tiếp thêm nhiên liệu, vũ khí và radar trên không, tác chiến chống tàu ngầm, và máy tiếp nhiên liệu trên không từ boong nổi.

Tàu sân bay này cũng có khả năng sẽ được trang bị máy phóng để phóng nhiều loại máy bay hơn và hiệu quả hơn so với hệ thống dốc trên những con tàu trước đó.

Điều này ngụ ý một cách hiệu quả là tầm hoạt động và năng lực tấn công của tàu sân bay đã tăng lên đáng kể. Hiện theo EurAsia Times, tổng số đội tàu của Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần trong 20 năm qua và đặt mục tiêu tăng lên 400 chiếc vào năm 2025.

VietBF @ Sưu tầm