PDA

View Full Version : Phan Sào Nam bị tuyên án ngồi tù trở lại, dù đă nộp hàng triệu đô


florida80
11-25-2021, 18:35
11/25

Ṭa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội, hôm 21 Tháng Mười Một, ra phán quyết buộc ông Phan Sào Nam ngồi tù trở lại 22 tháng.

Ông Nam được các báo ở Việt Nam mô tả là một trong hai nhân vật cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ Rikvip/Tip.Club, liên quan đến hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa hồi năm 2017.

Theo báo Thanh Niên, ṭa án xác định quyết định của Ṭa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh tha tù trước hạn cho ông Nam “là trái quy định pháp luật.”

Trong vụ án nêu trên, ông Nam bị tuyên phạt 5 năm tù với cáo buộc “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền,” nhưng đột ngột ra tù hồi Tháng Hai, sớm 22 tháng so với thời hạn.

Liên quan vụ tha tù trước hạn cho ông Nam, một số giới chức của Ṭa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh gồm ông Hoàng Văn Tiền, chánh án; bà Phạm Thị Hương Giang, phó chánh án; ông Nguyễn Trí Chinh, phó chánh án; bà Nguyễn Thúy Hằng, chánh ṭa Dân Sự, và bà Nguyễn Thị Thu Hiền, phó trưởng Pḥng Kiểm Tra Nghiệp Vụ và Thi Hành Án, đă bị cảnh cáo.

Đáng nói là trước khi bị buộc quay lại nhà tù, hồi Tháng Chín, ông Nam đă nộp $2.6 triệu “tiền khắc phục hậu quả” vụ án.

Thời điểm đó, một bài đăng trên báo VietnamNet cho hay ông Nam đang làm việc tại công ty Công Nghệ và Dịch Vụ Bản Đồ Số iMap, và hứa hẹn chuyển lương hàng tháng để tiếp tục thi hành án cùng với việc giao nộp mảnh đất 125 mét vuông tại huyện Ḥa Vang, Đà Nẵng.

“Ông Nam cam kết nộp hơn 13 tỷ đồng ($573,543) c̣n lại trước Tết Nhâm Dần 2022, thậm chí có thể sớm hơn nếu điều kiện thuận lợi,” báo này viết.

Được biết, tổng số tiền mà ông Nam phải nộp để thi hành án là 1,475 tỷ đồng ($65 triệu).


Một số giới chức Ṭa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh bị cảnh cáo v́ tha tù trước hạn cho Phan Sào Nam. (H́nh: BNews.vbn)
Cũng theo VietnamNet, hiện ông Nam đang phụ trách dự án bản đồ số Goong. Đây là hệ thống bản đồ đang được dùng tại mạng xă hội Zalo Connect và trang web SosMap.net, nhằm trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó và những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Trong vụ án này, ông Phan Văn Vĩnh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, và Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh Sát Pḥng, Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao, bị phạt lần lượt 9 và 10 năm tù.

Theo Người Việt