PDA

View Full Version : 200 triệu USD đặt trên bàn làm việc suốt một tháng: V́ sao TT Biden không cấp cho Ukraine?


therealrtz
12-13-2021, 01:24
Gói viện trợ đă được đặt trên bàn làm việc của Tổng thống Biden khoảng một tháng giữa lúc Nga đang tăng cường hàng chục ngh́n quân đến gần biên giới Ukraine.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1947319&stc=1&d=1639358633

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đă quyết định ngừng cung cấp một gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cho thấy Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào quốc gia láng giềng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

“Chính quyền Biden đă chuẩn bị một gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD cho Ukraine trong những tuần gần đây nhưng quyết định tŕ hoăn lại, bất chấp lời kêu gọi của Kiev và một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ”, kênh truyền h́nh NBC News đưa tin.

“Việc chính quyền Biden tŕ hoăn cung cấp thêm lô hàng vũ khí và thiết bị quân sự nhằm có thêm thời gian để tiến hành các nỗ lực ngoại giao với mục đích xoa dịu căng thẳng, đồng thời tạo thêm lợi thế trong trường hợp Nga tấn công Ukraine”.

Nguồn tin của NBC cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc phê duyệt một gói hỗ trợ lớn hơn “nếu Nga tiến tiến hành thêm các hoạt động gây hấn”.

Gói viện trợ này đă được đặt trên bàn làm việc của Tổng thống Biden khoảng một tháng giữa lúc Nga đang tăng cường hàng chục ngh́n quân đến gần biên giới Ukraine.

“Mặc dù chưa rơ gói viện trợ 200 triệu USD được đề xuất bao gồm những ǵ nhưng Ukraine đă yêu cầu Mỹ cung cấp thêm các hệ thống pḥng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống tăng Javelin, thiết bị gây nhiễu điện tử, hệ thống radar, đạn dược, pháo cải tiến và vật tư y tế”, NBC cho biết.

“Chính quyền Tổng thống Biden và những người ủng hộ tin rằng việc kết hợp đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt, viện trợ quân sự và ngoại giao có thể thuyết phục được ông Putin rút hàng chục ngh́n quân mà Nga đă triển khai dọc biên giới Ukraine”.

Các quan chức từ Mỹ và Ukraine ước tính Nga hiện đă điều động từ 70.000 - 94.000 quân gần biên giới Ukraine và thậm chí ông Putin sẽ tăng con số đó lên khoảng 175.000.

Trước đó, tờ Washington Post trích dẫn các nguồn tin t́nh báo Mỹ cho biết, Nga đang chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để có thể phát động một chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn vào Ukraine ngay đầu năm 2022 và có sự tham gia của khoảng 175.000 binh lính.

Cũng theo các nguồn tin t́nh báo của Washington Post, Nga đă lên kế hoạch huy động 100 tiểu đoàn chiến thuật cùng với pháo binh, thiết giáp và trang thiết bị hậu cần để phục vụ cuộc chiến.

VietBF @ Sưu tầm