PDA

View Full Version : Tin vui từ liều thứ 3 vaccine Covid-19 của AstraZeneca


troopy
12-24-2021, 04:50
Nồng độ kháng thể trung ḥa với biến thể Omicron sau khi tiêm liều AstraZeneca tăng cường gần như tương đương với mức kháng thể đạt được sau hai liều tiêm đối với biến thể Delta.

Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy, sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca làm mũi tiêm thứ 3 tăng cường để chống lại biến thể Omicron.

Dữ liệu từ nghiên cứu tiền lâm sàng mới đây, vaccine Covid-19 của AstraZeneca (ChAdOx1-S tái tổ hợp), c̣n có tên là Vaxzevria, giúp tăng đáng kể nồng độ kháng thể chống lại biến thể SARS-CoV-2 Omicron (B.1.1.529) sau khi tiêm mũi thứ ba.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1957578&stc=1&d=1640321398
Nghiên cứu thực hiện phân tích mẫu huyết thanh từ những người đă nhiễm Covid-19; những người đă tiêm 2 mũi vaccine theo liệu tŕnh và tiêm mũi tăng cường thứ ba; và những người đă từng nhiễm các biến thể đáng lo ngại khác của virus SARS-CoV-2 trước đây. Nghiên cứu bao gồm mẫu huyết thanh của 41 người đă từng tiêm mũi thứ ba là Vaxzevria.

Nghiên cứu được thực hiện độc lập bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và được đăng tải trực tuyến dưới dạng bản thảo (pre-print) trên kho dữ liệu mở y sinh bioRxiv.

Kết quả cho thấy hiệu giá trung ḥa biến thể Omicron sau khi tiêm mũi Vaxzevria thứ ba tăng lên so với sau mũi thứ hai. Nồng độ kháng thể sau khi tiêm mũi ba vacine này cao hơn so với ở những người từng mắc Covid-19 và đă khỏi bệnh (mắc các biến thể Alpha, Beta, Delta và chủng gốc).

Huyết thanh của những người đă tiêm mũi ba sau một tháng cho thấy đă trung ḥa được biến thể Omicron với mức độ tương tự như khả năng trung ḥa biến thể Delta sau một tháng tiêm liều thứ hai. Trong các nghiên cứu đời thực, hai liều Vaxzevria có hiệu quả bảo vệ trước biến thể Delta.

Dữ liệu từ một nghiên cứu tiền lâm sàng khác xác nhận hiệu quả của vaccine Vaxzevria trước biến thể Omicron. Trong đó, những cá nhân đă tiêm 2 mũi vaccine Vaxzevria vẫn duy tŕ khả năng trung ḥa Omicron dù có giảm nhẹ so với biến thể gốc.

Một phân tích phụ từ thử nghiệm COV001 và COV002 cũng cho thấy mũi tiêm Vaxzevria thứ ba, cách mũi tiêm thứ hai ít nhất 6 tháng, giúp tăng cường nồng độ kháng thể lên 6 lần và duy tŕ đáp ứng tế bào T. So với liệu tŕnh tiêm 2 liều, mũi tiêm thứ ba sẽ tăng hoạt động trung ḥa chống lại các biến thể Alpha, Beta và Delta. Trong thử nghiệm, liều Vaxzevria thứ ba ít gây ra phản ứng sau tiêm hơn so với liều đầu tiên.

Ngoài ra, thử nghiệm COV-BOOST cho thấy việc tiêm mũi thứ ba sử dụng vaccine Vaxzevria, sau khi tiêm hai liều cơ bản là vaccine Vaxzevria hoặc Pfizer BioNtech (BNT162b2), giúp tăng đáng kể các phản ứng miễn dịch so với nhóm chứng để chống lại biến thể Delta và chủng gốc.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca đă được cấp phép có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp ở hơn 90 quốc gia và nằm trong Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, giúp đẩy nhanh tiếp cận cho 142 quốc gia thông qua Cơ chế COVAX.

VietBF@sưu tập