Log in

View Full Version : Cảnh báo: Các xét nghiệm nhanh của Mỹ có thể không phát hiện được biến thể Omicron


troopy
12-29-2021, 04:07
Các xét nghiệm nhanh của Mỹ có thể không phát hiện được biến thể Omicron. Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 28/12 cảnh báo các xét nghiệm kháng nguyên nhanh đang được sử dụng ở Mỹ nhằm phát hiện nhanh các trường hợp mắc COVID-19 có thể ít khả năng phát hiện được biến thể siêu lây nhiễm Omicron.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1962324&stc=1&d=1640750766
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở New York, Mỹ ngày 17/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông báo, FDA cho biết: “Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các xét nghiệm kháng nguyên phát hiện ra biến thể Omicron nhưng có thể giảm độ nhạy”. Cảnh báo trên được đưa ra dựa trên các nghiên cứu sơ bộ mà cơ quan này đang thực hiện với sự hợp tác của chương tŕnh RADx của Viện Y tế quốc gia Mỹ.

Cơ quan này cũng cảnh báo các nhân viên pḥng thí nghiệm lâm sàng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên lưu ư rằng kết quả âm tính giả có thể xảy ra với bất kỳ xét nghiệm phân tử nào nhằm phát hiện ra virus SARS-CoV-2, đặc biệt nếu đột biến xảy ra trong bộ gene của virus được đánh giá bởi xét nghiệm đó. FDA đă cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với 42 loại xét nghiệm kháng nguyên khác nhau. Tuy nhiên, số lượng lớn các đột biến trong virus có thể làm giảm hiệu suất của các xét nghiệm này, tùy thuộc vào tŕnh tự của biến thể, thiết kế của xét nghiệm và mức độ phổ biến của biến thể trong quần thể.

Theo trang theo dơi các chuyến bay Flightaware, gần 2.500 chuyến bay đă bị hủy tại Mỹ, trong khi tổng số chuyến bay trên thế giới bị hoăn vào ngày 28/12 lên tới gần 5.200 chuyến do mối lo ngại của các quan chức y tế cũng như các hăng hàng không về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Theo số liệu của Flightradar24, các hăng hàng không và sân bay ở Mỹ đă thông báo tổng cộng 12.528 chuyến bay phải hoăn và 2.959 chuyến phải hủy, chiếm gần một nửa tổng số chuyến bay phải hoăn/hủy trên toàn thế giới một ngày trước đó. T́nh trạng gián đoạn các chuyến bay của Mỹ đă diễn ra từ 25/12 do một số lượng đáng kể nhân viên trong ngành hàng không nhiễm virus.

Theo Trung tâm pḥng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca mắc COVID-19 mới hằng ngày trung b́nh trong 7 ngày hiện tại lên tới 122.297, tăng 1,5% so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, các cơ quan y tế ở Mỹ và trên toàn thế giới đă thừa nhận rằng các trường hợp mắc COVID-19 do biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ.

VietBF@ sưu tập