PDA

View Full Version : Sudan: Biểu t́nh lớn yêu cầu chuyển sang chính quyền dân sự


Hanna
12-31-2021, 02:13
Hàng trăm binh sỹ đă được triển khai để chặn các lối vào của các cây cầu nối 3 thành phố lớn là Khartoum, Omdurman và Bahri. Đây là ngày biểu t́nh lớn thứ 11 kể từ khi xảy ra đảo chính.Các cuộc biểu t́nh lớn đă diễn ra tại thủ đô Khartoum và nhiều thành phố khác của Sudan ngày 30/12 nhằm yêu cầu quân đổi chuyển sang chính quyền dân sự.

Theo các nhân chứng, người biểu t́nh đă tụ tập tại trạm xe buưt Sharwani để tuần hành đến Dinh Cộng ḥa.

Hàng trăm binh sỹ đă được triển khai để chặn các lối vào của các cây cầu nối 3 thành phố lớn là Khartoum, Omdurman và Bahri.

Theo thông tin mới nhất, các lực lượng an ninh đă sử dụng hơi cay để giải tán đám đông tại Dinh Tổng thống.

Đây là ngày biểu t́nh lớn thứ 11 kể từ khi xảy ra đảo chính.

Trước đó, ngày 25/10 vừa qua, quân đội Sudan đă giải tán chính phủ, ban bố t́nh trạng khẩn cấp và quản thúc tại gia Thủ tướng Abdallah Hamdok.

Cuộc đảo chính đă vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và các phong trào chính trị ở Sudan cũng như cộng đồng quốc tế.

Một tháng sau đó, ngày 21/11, Tổng Tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan cho phép ông Hamdok phục chức thủ tướng và trả tự do các nhà lănh đạo dân sự Sudan, hướng tới các cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" ở Sudan như một phần trong quá tŕnh chuyển tiếp dân sự./.