PDA

View Full Version : Trung Quốc nói ǵ khi các nước Mỹ Latinh đ̣i bồi thường thiệt hại do Covid-19?


PinaColada
12-31-2021, 08:59
Các nước Mỹ Latinh đ̣i bồi thường thiệt hại do Covid-19, Trung Quốc đáp trả. Sau khi người dân ở một số nước đ̣i Bắc Kinh bồi thường v́ thiệt hại do Covid-19, Trung Quốc đă lên tiếng đáp trả.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1964839&stc=1&d=1640941062
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Global Times).

Tại cuộc họp báo ngày 30/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết các phóng viên nước ngoài nên cảm thấy may mắn v́ được sống ở Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông Triệu cho rằng không thể đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch bệnh này.

Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi người dân ở Mexico và các nước Mỹ Latinh khác kư vào một yêu cầu pháp lư, đ̣i Bắc Kinh bồi thường thiệt hại do đại dịch gây ra.

Ông Triệu cho biết các phóng viên có mặt tại cuộc họp báo đều đă trải nghiệm cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc.

"Người Trung Quốc đă chiến thắng đại dịch một cách chiến lược và tất cả các bạn nên cảm thấy may mắn v́ được sống ở Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch", ông Triệu nói, đồng thời chỉ trích những cáo buộc chống lại Trung Quốc về Covid-19 chỉ là "tṛ hề".

Trung Quốc là thành tŕ cuối cùng c̣n theo đuổi chiến lược "Không Covid-19" (Zero Covid), hay c̣n gọi là đối phó không khoan nhượng, để đưa số ca nhiễm về 0 bằng các biện pháp quyết liệt như xét nghiệm, truy vết, phong tỏa diện rộng.

Trung Quốc đang nỗ lực dập tắt bất kỳ ổ dịch nào bùng phát nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

VietBF@ sưu tập