PDA

View Full Version : Hai giám đốc 'no tù' v́ lừa Vũ "nhôm"


goodidea
01-13-2022, 08:02
Hai giám đốc công ty đă đưa hơn 4,5 tỷ đồng cho Thanh Minh Hùng - người từng lừa Vũ "Nhôm", để làm thủ tục vay tiền thực hiện dự án.

Ngày 12/1, Thanh Minh Hùng (59 tuổi) bị TAND TP HCM tuyên phạt 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án trước đó về hành vi lừa làm visa đi Mỹ cho Vũ "Nhôm", Hùng phải chấp hành h́nh phạt 30 năm tù.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1977850&stc=1&d=1642060877
Bị cáo Hùng tại ṭa hôm nay. Ảnh: Duy B́nh

Theo cáo trạng, tháng 3/2014, Hùng biết công ty do ông Đặng Thanh Huy làm giám đốc đang cần tiền để thực hiện Dự án xây dựng khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) nên nảy sinh ư định lừa đảo. Khi gặp ông Huy, Hùng xưng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sài G̣n, có thể bảo lănh cho công ty của ông này vay vốn.

Để tạo ḷng tin, Hùng đưa cho ông Huy xem giấy tờ xác nhận công ty của ḿnh có hơn 3,2 tỷ USD tại ngân hàng và "nổ" c̣n số tiền rất lớn đang gửi tại ngân hàng nước ngoài. Ông ta hứa sẽ gửi văn bản cho UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư và chuyển trước cho công ty ông Huy 500 tỷ đồng để được quyền thực hiện dự án.

Hùng sau đó nhiều lần yêu cầu ông Huy chuyển tiền cho ḿnh để "lo chi phí giữ chỗ dự án" và làm thủ tục giải ngân tiền từ nước ngoài về. Do được Hùng hứa cho vay 1.000 tỷ đồng với lăi suất thấp hơn lăi suất ngân hàng (7%/năm) nên ông Huy tin tưởng, đưa cho ông ta tổng cộng 7 tỷ đồng.

Sau thời gian dài không thấy công ty của Hùng phát chứng thư bảo lănh cho vay tiền, ông Huy làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra xác định, chỉ có căn cứ cáo buộc Hùng lừa ông Huy 2,4 tỷ đồng, do những lần chuyển tiền trên phần lớn không có biên nhận.

Với thủ đoạn tương tự, tháng 9/2015, Hùng nói với ông Hoàng Đức Hải (giám đốc một công ty xây dựng) có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho vay để thực hiện các dự án bất động sản tại Nha Trang, Khánh Ḥa. Hùng sau đó đưa ông Hải một tờ Sec của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và nói sang Singapore để nhận, đồng thời yêu cầu ông này đưa trước tiền cho ḿnh để làm thủ tục nhận tiền.

Tưởng thật, ông Hải đă nhiều lần chuyển cho Hùng 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định, Hùng chiếm đoạt của ông Hải 12.000 Euro và 1,8 tỷ đồng.

Quá tŕnh điều tra, cơ quan chức năng không thu được bản chính các giấy tờ Hùng sử dụng để lừa đảo nên không có căn cứ xử lư ông ta về hành vi Làm giả tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Tại ṭa hôm nay, Hùng thừa nhận hành vi như cáo trạng.

VietBF@sưu tập