PDA

View Full Version : Italy hỗ trợ gần 4 triệu liều vaccine ngừa COVID -19 cho Syria


Romano
02-02-2022, 11:06
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông báo chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1/2 cho biết Italy đă tài trợ cho Syria 3.996.000 liều vaccine pḥng COVID-19 của hăng Johnson & Johnson thông qua cơ chế COVAX.Phát biểu với báo giới, Đại biện lâm thời Italy Massimiliano D'Antuono nhấn mạnh Italy đang tài trợ vaccine thông qua cơ chế COVAX và “đặc biệt khoản quyên góp này sẽ cho phép một số lượng lớn người dân ở Syria được tiêm vaccine ngay lập tức. Italy ủng hộ người dân Syria và tham gia các hoạt động viện trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và WHO, hỗ trợ các nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả của t́nh trạng nhân đạo nghiêm trọng trên khắp Syria”.

Tỷ lệ người dân được tiêm vaccine pḥng COVID-19 tại Syria nằm trong số thấp nhất thế giới. Tính đến ngày 24/1, chỉ có 5,1% dân số đă được tiêm đủ liều cơ bản và 10% dân số đă được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Tiến sỹ Akjemal Magtymova, Trưởng phái đoàn và đại diện WHO tại Syria, nêu rơ: “Nguồn cung cấp vaccine cho Syria rất ít. Mặc dù chúng tôi đă đặt mục tiêu tiêm chủng cho 20% dân số vào cuối tháng 12/2021, nhưng lượng vaccine hiện có vào thời điểm đó chỉ đủ để tiêm cho 13% dân số và lô hàng do Chính phủ Italy tài trợ có thể giúp tiêm vaccine cho thêm 20% dân số". Theo bà, WHO cần tăng cường nỗ lực phối hợp để tiếp tục xây dựng niềm tin của người dân Syria đối với vaccine pḥng COVID-19, hướng tới đạt được mục tiêu tiêm chủng quốc gia là 40% vào tháng 4 tới và ít nhất 70% vào cuối năm 2022.Trong khi đó, đại diện của UNICEF tại Syria, Bo Viktor Nylund đánh giá khoản hỗ trợ vaccine từ Chính phủ Italy là kịp thời và quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 tại Syria v́ nếu các nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác không được bảo vệ, hệ thống y tế ở Syria sẽ tiếp tục bị quá tải, phụ nữ và trẻ em có nguy cơ trở thành các nạn nhân, các thành tựu tiến bộ có thể bị kéo lùi lại nhiều năm.

UNICEF và WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cung cấp vaccine một cách an toàn thông qua việc quản lư dây chuyền lạnh; hỗ trợ người tiêm chủng tại các cơ sở cố định và các đội cơ động; tăng cường năng lực xét nghiệm và pḥng thí nghiệm để phát hiện các ca mắc COVID-19, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, nâng cao hiểu biết và niềm tin của người dân Syria đối với vaccine.