Log in

View Full Version : Đánh vợ, con Thủ tướng Peru mất chức sau ba ngày


pizza
02-05-2022, 08:47
Thủ tướng Peru mất chức sau ba ngày v́ cáo buộc bạo hành gia đ́nh. Ngày 4/2, Tổng thống Peru cách chức Thủ tướng Hector Valer Pinto ba ngày sau khi bổ nhiệm, giữa lúc dư luận phẫn nộ v́ Pinto bị cáo buộc đánh vợ con.

"Tôi đă quyết định sắp xếp lại nội các", Tổng thống Peru Pedro Castillo thông báo hôm 4/2, đồng nghĩa với Pinto không c̣n giữ chức thủ tướng, dù không đề cập đích danh Pinto. Castillo cũng không nói cụ thể liệu Pinto sẽ rời khỏi nội các hoặc có thay đổi nào khác về các vị trí bộ trưởng hay không.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1997430&stc=1&d=1644050493
Thủ tướng Peru Hector Valer Pinto phát biểu trước báo giới tại thủ đô Lima hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Áp lực bắt đầu bủa vây Pinto từ hôm 3/2, khi báo giới đưa tin vợ và con gái Thủ tướng Peru hồi năm 2016 tố cáo ông bạo hành gia đ́nh. Trước khi bị Castillo băi nhiệm, Chủ tịch Quốc hội và ba bộ trưởng Peru đă kêu gọi Pinto từ chức. "Bộ máy dịch vụ công đ̣i hỏi những quan chức không dính líu vào các cáo buộc như vậy", Ngoại trưởng Peru Cesar Landa viết trên Twitter.

Đáp lại, Pinto cho biết ông không phải "kẻ bạo hành", khẳng định chưa bao giờ bị kết tội bạo lực gia đ́nh. Chính trị gia 62 tuổi nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc, trừ khi quốc hội thông qua bất tín nhiệm.

Tổng thống Castillo đă bổ nhiệm ba nội các trong ṿng 6 tháng cầm quyền. Ông cho hay lần cải tổ thứ tư này sẽ bao gồm các nhân tố chính trị đa dạng, nhưng không nêu thời gian công bố nội các mới. Các quyết định bổ nhiệm của Castillo sẽ cần được quốc hội xác nhận thông qua bỏ phiếu.

Vietbf@ sưu tập