Log in

View Full Version : Người Hong Kong cao chạy xa bay trước đại dịch lan như cháy rừng


pizza
02-13-2022, 07:43
Người Hong Kong chạy trốn dịch. Hiện nay nhiều người Hong Kong (Trung Quốc) đổ xô đến cảng vịnh Thâm Quyến và chờ hàng giờ đồng hồ để qua đại lục, nhằm chạy trốn làn sóng dịch Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng ở đặc khu.

Hơn 600 người Hong Kong kéo đến trạm kiểm soát vịnh Thâm Quyến ở gần đường ranh giới với đại lục. Họ tập trung xung quanh sảnh nhập cảnh ngay cả trước khi trạm kiểm soát mở cửa lúc 10h. Nhiều gia đ́nh dẫn theo trẻ nhỏ, người già và cả những người khuyết tật, theo South China Morning Post hôm 12/2.

Một số người cho biết họ mắc kẹt ở Hong Kong sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần trước và cần trở lại làm việc ở tỉnh Quảng Đông. Trong khi đó, những người khác bày tỏ hy vọng t́m được chỗ cư trú ở tỉnh Thâm Quyến, nơi gần đây không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2004843&stc=1&d=1644738171
Cư dân xếp hàng tại trạm kiểm soát cảng Vịnh Thâm Quyến để vào Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post.
Nhiều người dân thậm chí đă ngủ qua đêm ở trạm kiểm soát do không thể đặt pḥng tại một khách sạn được chỉ định để cách ly ở Thâm Quyến. Họ cũng phải xuất tŕnh kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong ṿng 24 giờ.

Cô Esther Tan, 25 tuổi, trải qua cả đêm ngủ trên sàn ở sảnh đơn vị nhập cảnh và không có thức ăn.

“Chúng tôi bắt đầu xếp hàng lúc 18h và rời ranh giới Hong Kong lúc 2h hôm sau. Chúng tôi không được thông báo trước rằng không thể vào Thâm Quyến v́ chưa đặt trước pḥng khách sạn”, Tan cho biết.

Theo thống kê, gần 15.000 người rời Hong Kong qua trạm kiểm soát ở vịnh Thâm Quyến trong giai đoạn 1-10/2. Các pḥng khách sạn ở Thâm Quyến đều đă được đặt trước đến ngày 17/2.

Nhu cầu cao về pḥng khách sạn đă khiến một số người tính phí du khách đến hàng trăm nhân dân tệ để đặt pḥng.

Nhiều người cũng phàn nàn về biện pháp giăn cách xă hội nghiêm ngặt mới nhất của Hong Kong, trong bối cảnh số ca mắc đang gia tăng nhanh chóng tại đặc khu này.

Ngày 12/2, Hong Kong ghi nhận 1.514 ca mắc mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay.

Dù số ca mắc Covid-19 mới tăng nhanh, giới chức Hong Kong khẳng định sẽ không phong tỏa toàn đặc khu. Lănh đạo thành phố cũng cầu viện đại lục hỗ trợ chống dịch.

Vietbf@ sưu tập