Log in

View Full Version : Bẫy chết chóc đang chờ quân đội Nga


PinaColada
03-03-2022, 22:58
Quân Nga có thể rơi vào "bẫy chết chóc" khi bao vây Kiev. CNN dẫn b́nh luận của thiếu tướng John Spencer về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "Tôn Tử nói, điều tồi tệ nhất mà một đội quân có thể làm là bao vây một thành phố có tường rào bao quanh".

Tổng thống Nga Putin đă ra lệnh thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine vào ngày 24/2 sau nhiều tháng tập kết hàng chục ngh́n binh sĩ ở biên giới với nước láng giềng. Bên cạnh các cuộc không kích và pháo kích, một đoàn xe tăng và xe bọc thép dài hàng chục km của Nga đang bao vây bên ngoài thủ đô Kiev của Ukraine, khiến một số chuyên gia cho rằng, Nga đang áp dụng chiến lược bao vây thành phố để gây áp lực buộc Kiev đầu hàng.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNN, thiếu tướng John Spencer đă nghỉ hưu ngược lại cho rằng quân Nga có thể rơi vào "bẫy chết chóc" khi bao vây Kiev. Theo ông Spencer khi nói đến chiến tranh đô thị, th́ Ukraine là bên có lợi, nếu họ biến thành phố thành "mê cung địa ngục".

"Các thành phố là cạm bẫy tử thần đối với một đội quân. Một mê cung địa ngục có nghĩa là mọi con đường, mọi ngơ hẻm, mọi cánh cửa đều ẩn giấu cạm bẫy ǵ đó. Những người lính sẽ không biết đằng sau đó là một tay bắn tỉa, một khẩu súng trường. Xuất phát từ kinh nghiệm bản thân, tôi biết rằng, việc chiến đấu trong địa h́nh đô thị là điều tồi tệ nhất mà những người lính muốn làm. Và tôi nghĩ họ (lính Nga) sẽ sớm trải qua điều đó".

Tuyên bố rằng đă nghiên cứu về chiến tranh đô thị trong hơn một thập kỷ, ông Spencer nói rằng, một thành phố có thể biến thành một pháo đài và Ukraine cần những thứ như ḿn, lựu đạn, đặc biệt là những thứ cao cấp như Javelin - một trong những vũ khí chống tăng sát thương nhất trên thế giới để biến mọi con phố trở thành "địa ngục trần gian".

"Tôi có một danh sách dài về cách biến thành phố thành một pháo đài khi nó bị bao vây. Trong cuộc vây hăm đó, họ sẽ không ngồi không chờ đợi. Họ sẽ bao vây và cố gắng t́m ra điểm yếu. Một khi họ t́m thấy điểm yếu đó, họ sẽ đột kích theo một hướng duy nhất đó. V́ vậy, mỗi giờ họ chưa thể t́m ra điểm yếu đó, ta có thêm thời gian", ông Spencer nói thêm.

Theo New York Time, các quan chức Mỹ cho biết một đoàn xe tăng và xe bọc thép Nga dài 60km đă tiến đến gần thủ đô Kiev dương như vẫn "dậm chân tại chỗ' trong những ngày gần đây. Lư do được đưa ra là Nga có thể đang gặp khó khăn về hậu cần cộng với sự kháng cự mạnh mẽ bất ngờ từ Ukraine đă khiến họ tiến chậm lại. Nhưng cũng có người cho rằng, đơn giản là các lực lượng Nga đang dừng lại để tự đánh giá và định hướng lại chiến lược của ḿnh.

VietBF@ sưu tập