Log in

View Full Version : Đại tướng Quân đội Nga tổng chỉ huy "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine là ai?


therealrtz
03-04-2022, 05:32
Ngày 24/2, Tổng thống Vladimir Putin đă ra lệnh thực hiện một “chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Bộ Quốc pḥng Nga là đơn vị trực tiếp thực thi chiến dịch này.

"CHIẾN DỊCH QUÂN SỰ ĐẶC BIỆT" CỦA NGA Ở UKRAINE

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine đă bước sang ngày thứ tám khi quân đội nước này tiếp tục tiến công vào nhiều thành phố tại đây. Hai bên đều đă công bố con số thương vong, phía Nga là gần 500 binh sĩ thiệt mạng và gần 1.600 người khác bị thương, mặc dù thực tế con số có thể c̣n cao hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc pḥng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu khẳng định Nga sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch ở Ukraine cho đến khi “đạt được các mục tiêu đặt ra”.

Phát biểu tại cuộc họp các chỉ huy quân sự Nga ở Moscow hôm thứ Ba, ông Shoigu khẳng định mục đích của “chiến dịch quân sự đặc biệt” là để "bảo vệ Liên bang Nga khỏi mối đe dọa quân sự do các nước phương Tây gây ra”.

Ông Shoigu cáo buộc phương Tây “dàn dựng cuộc kháng chiến của Ukraine” chống lại Moscow, đồng thời tuyên bố Quân đội Nga sẽ thực hiện tất cả biện pháp pḥng ngừa cần thiết để không gây hại cho dân thường.

“Tôi nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công chỉ nhằm vào những cơ sở quân sự và chỉ sử dụng vũ khí chính xác cao”, Bộ trưởng Quốc pḥng Nga cho biết.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2016896&stc=1&d=1646371922
Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergei Shoigu với văn bản có chữ kư của ḿnh về chương tŕnh hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc ngày 23 tháng 11 năm 2021. Ảnh: AP

Xuất thân từ vùng Tuva của Nga, ông Shoigu đến Moscow vào khoảng thời gian Liên Xô tan ră, trở thành Bộ trưởng phụ trách các t́nh huống khẩn cấp.

Trong những năm 1990 và 2000, ông nổi tiếng khi đến thăm các địa điểm xảy ra thảm họa thiên nhiên và các vụ đánh bom khủng bố, tṛ chuyện trực tiếp với dân thường. Theo Foreign Affairs, những hoạt động này đă khiến ông gây dựng được uy tín và trở nên nổi tiếng trên toàn quốc.

Chia sẻ trên kênh truyền h́nh Fox News, Tiến sĩ Dmitry Gorenburg, một chuyên gia quân sự Nga nói rằng, ông Shoigu là một trong số rất ít người trong chính phủ Nga từng giữ vị trí cấp cao kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

“Nếu bạn nh́n vào những người từng ở cương vị bộ trưởng vào năm 1999 và vẫn c̣n tại vị hiện nay th́ chỉ có hai cái tên: một là Shoigu và người thứ hai là Putin”, Tiến sĩ Dmitry Gorenburg nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đă chọn ông Shoigu làm Bộ trưởng Quốc pḥng vào năm 2012.

ĐẠI TƯỚNG SERGEI SHOIGU TRỰC TIẾP CHỈ HUY CHIẾN DỊCH

Thời điểm đó, Quân đội Nga đang trải qua giai đoạn chuyển đổi các khả năng chiến đấu. Mặc dù giành chiến thắng chóng vánh trong cuộc chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008, các nhà hoạch định quân sự Nga nhận thấy rằng họ cần phải cải thiện rất nhiều nếu muốn đối đầu với những đối thủ đáng gờm hơn như Mỹ hoặc NATO.

“Từ quan điểm chiến thuật, đó là một thất bại. Công tác chỉ huy và điều khiển khi đó là một thảm họa. Họ không thể tấn công các mục tiêu di động", cựu sĩ quan t́nh báo Mỹ gốc Nga Rebekah Koffler nói với Fox News.

"Do đó, theo mệnh lệnh của Tổng thống Putin, Quân đội Nga phải được chuyển đổi và hiện đại hóa, cả từ quan điểm về vũ khí, huấn luyện cho tới học thuyết quân sự".

Ông Shoigu đă thay thế người tiền nhiệm Anatoly Serdyukov lănh cương vị Bộ trưởng Quốc pḥng Nga và được coi là quan chức có khả năng tổ chức tuyệt vời, tôn trọng truyền thống quân sự nhưng luôn đón nhận sự đổi mới.

"Ông ấy có phong cách làm việc khá hiệu quả. Ông biết cách phối hợp ăn ư với các tướng lĩnh Nga để khiến họ cảm thấy ḿnh được tôn trọng", Tiến sĩ Dmitry Gorenburg nhận xét.

Tuần trước khi Nga tiến hành chiến dịch ở Ukraine, ông Shoigu đă trực tiếp giám sát các cuộc tập trận quân sự ở miền tây Belarus. Giờ đây, cùng với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov, ông Shoigu lại đang chỉ đạo các hoạt động quân sự Nga tại Ukraine.

Bằng quyết định phát động chiến dịch, Tổng thống Nga Vladimir Putin đă phớt lờ sự lên án cũng như các biện pháp trừng phạt mới của quốc tế để kích hoạt cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ Hai.

“Đây là một cuộc tấn công được tính toán trước”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi ông công bố các biện pháp trừng phạt mới khắc nghiệt, phối hợp với các đồng minh, chống lại các ngân hàng, giới tài phiệt và công ty nhà nước của Nga.

Ngày 2/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đă thông qua nghị quyết kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân khỏi Ukraine.

Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận trong tổng số 193 nước thành viên LHQ, đạt tỷ lệ đồng thuận 73%. Trung Quốc là một trong 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và 5 nước bỏ phiếu chống gồm Eritrea, Triều Tiên, Syria, Belarus và Nga.

VietBF @ Sưu tầm