PDA

View Full Version : Người trong cuộc nói ǵ về đàm phán Nga-Ukraine?


Romano
03-06-2022, 13:46
Ngày 5/3, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết các cuộc đàm phán với Nga đang bắt đầu "mang tính xây dựng".Trong một cuộc phỏng vấn, ông Podolyak cho biết đă có sự thay đổi trong cách tiếp cận của Nga và hiện hai bên "đang bắt đầu có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng".

Ông Podolyak là một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông đă tham gia hai ṿng đàm phán giữa Nga và Ukraine, được tổ chức ở biên giới Belarus.

Trước đó, phát biểu sau khi ṿng đàm phán thứ 2 kết thúc ngày 3/3, ông Podolyak cho rằng ṿng đối thoại thứ 3 cần diễn ra càng sớm càng tốt. Theo ông, ṿng đàm phán thứ 2 chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đă có sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề nhân đạo. Đại diện phái đoàn Ukraine nhấn mạnh, để duy tŕ các hành lang nhân đạo, thời gian tới, cần có các kênh liên lạc, phối hợp chung về hậu cần.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết Moscow ủng hộ mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đă có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán.

Cùng ngày, ông David Arakhamia, thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine, thông tin một hành lang nhân đạo từ thành phố Kharkov có thể được thiết lập sớm nhất là vào ngày 6/3. Trang Strana.ua dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Kiev đang chuẩn bị thiết lập các hành lang nhân đạo từ thành phố Sumy, Kharkov và Kherson để người dân rời khỏi ngoại ô Kiev.

Theo kế hoạch, Nga và Ukraine sẽ tiến hành ṿng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky đă có cuộc điện đàm trong khoảng 30 phút với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Đăng tải trên Twitter, ông Zelensky cho biết trong cuộc điện đàm, hai bên đă thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc hỗ trợ tài chính, an ninh cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga.

Trước đó vài giờ, trong cuộc điện đàm trực tuyến với Tổng thống Zelensky, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng ḥa của Mỹ đă cam kết cung cấp thêm 10 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và an ninh cho người dân nước này.

Tuần trước Washington đă phê duyệt gói hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 350 triệu USD cho Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba trong ngày 5/3 tại khu vực biên giới Ba Lan - Ukraine. Trong cuộc hội đàm kéo dài 45 phút, hai bên đă thảo luận việc cung cấp thêm vũ khí cho quân đội Ukraine cũng như cách thức duy tŕ sức ép đối với Moscow.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nhấn mạnh vấn đề Ukraine cần được giải quyết phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó cần giải quyết ḥa b́nh các tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc giảm căng thẳng cũng như khuyến khích đối thoại trực tiếp giữa Nga và Ukraine.

Cụ thể, phía Trung Quốc khuyến khích Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) tham gia đối thoại b́nh đẳng với Nga, giải quyết các vấn đề đă tồn tại trong nhiều năm, chú ư tới tác động tiêu cực của việc NATO liên tục mở rộng về phía Đông đối với an ninh của Nga và việc t́m cách xây dựng một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững.