PDA

View Full Version : Zelensky phát lệnh: Lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh ở nước ngoài về đối phó Nga


pizza
03-08-2022, 23:09
Ukraine triệu tập lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh ở nước ngoài về đối phó Nga. Ngày 8/3, Ukraine đă phát lệnh triệu tập lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh của nước này đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài trở về nước để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đă phát mệnh lệnh hành pháp triệu tập lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh của Ukraine đang ở nước ngoài hồi hương. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine đang diễn ra căng thẳng sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hôm 24/2.

Mệnh lệnh được đăng tải trên kênh Telegram của quốc hội Ukraine vào hôm nay. Ông Zelensky đă yêu cầu "lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ ǵn giữ ḥa b́nh ở nước ngoài" trở về để họ có thể giúp "bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ" của Ukraine.

Ukraine đă triển khai lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh tới các khu vực xung đột từ năm 1992. Hiện thời, họ đang làm nhiệm vụ ở Cộng ḥa Dân chủ Congo, Nam Sudan, Mali cũng như khu vực Kosovo và những nơi khác.

Sau cuộc xung đột ở Donbass, Đông Ukraine hồi năm 2014-2015, Kiev cũng triệu tập lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh về để triển khai ở các vùng ly khai Donetsk và Lugansk, hoặc dọc theo biên giới Ukraine-Nga.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự hôm 24/2, Oleksandr Kornienko, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine tuyên bố hôm 4/3 rằng, các nhà lập pháp nước này ủng hộ việc Liên Hợp Quốc đưa lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh tới Ukraine. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cho đến nay vẫn chưa có phản hồi chính thức về việc này.

Sau gần 2 tuần diễn ra chiến sự, phát ngôn viên Bộ Quốc pḥng Nga Igor Konashenkov hôm 8/3 thông báo, quân đội nước này đă phá hủy 2.482 mục tiêu quân sự của Ukraine, gồm 87 sở chỉ huy và trung tâm liên lạc, 124 hệ thống tên lửa pḥng không S-300, Buk-M1 và Osa và 79 trạm radar.

Nga cũng phá hủy của Ukraine 866 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 91 bệ phóng tên lửa, 317 khẩu pháo dă chiến và súng cối, 634 đơn vị xe quân sự đặc biệt và 81 máy bay không người lái.

Hôm nay, Nga tiếp tục thông báo ngừng bắn lần 3 để mở hành lang nhân đạo cho người dân thường Ukraine rời khỏi khu vực chiến sự.

VietBF@ sưu tập