PDA

View Full Version : V́ Ukraine, nước NATO đang bị Mỹ, Anh thúc "thẳng vào làn đạn" của Nga?


Cupcake01
03-09-2022, 01:39
Mặc dù nước NATO này đă tuyên bố rằng sẽ không chuyển máy bay cho Ukraine - châm ng̣i xung đột với Nga - Mỹ và Anh đang dùng nhiều cách để khiến họ thay đổi quyết định.

Ít giờ trước, Tờ Sky News dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc pḥng Anh Ben Wallace cho rằng London - với tư cách là một thành viên NATO, sẽ ủng hộ Ba Lan nếu nước này thay đổi lập trường và chọn cung cấp cho Ukraine tiêm kích MiG-29 từ thời Liên Xô:

"Tôi sẽ ủng hộ người Ba Lan và bất cứ lựa chọn nào mà họ đưa ra".

Tuy nhiên ông Wallace cũng cảnh báo rằng hành động này dù "giúp ích trực tiếp cho Ukraine" nhưng "có thể đưa Ba Lan 'direct on fire' (thẳng vào làn đạn) từ các nước như Nga hoặc Belarus" và rằng Warsaw "sẽ phải hiệu chỉnh điều đó".

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2019491&stc=1&d=1646789916

Nhận xét của ông Wallace liên quan đến lập trường của Ba Lan về vấn đề có thể chuyển máy bay cho Kiev được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ cung cấp máy bay để chống lại lực lượng Nga.

Quân đội Nga tung video trong căn cứ Ukraine: Phát hiện thứ có thể bắn đạn hạt nhân!
Bất chấp lời kêu gọi của ông Zelensky, Mỹ và NATO đă từ chối can thiệp trực tiếp vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Ba Lan trước đó cũng tuyên bố sẽ không gửi các máy bay chiến đấu của ḿnh đến Ukraine.

Tuy nhiên, có thông tin về việc Washington đang xem xét một thỏa thuận mà theo đó Ba Lan sẽ giao các máy bay thời Liên Xô cho Ukraine để đổi lấy tiêm kích F-16 của Mỹ.

Động thái này được cho là một phần trong nỗ lực cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Kiev - điều mà Moscow đă nhiều lần cảnh báo phương Tây.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đă lưu ư rằng việc các nước khác cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn đến việc thiệt hại gia tăng và mở rộng việc phổ biến vũ khí ở các nước Châu Âu.

Sau khi tin tức nói trên được truyền thông đăng tải, Washington xác nhận rằng họ đă sẵn sàng tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev và thực sự đang xem xét hỗ trợ Ba Lan nếu nước NATO này quyết định chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine theo 1 thỏa thuận hoán đổi.

"Hiện chúng tôi đang tích cực xem xét câu hỏi về các máy bay mà Ba Lan có thể cung cấp cho Ukraine và xem xét cách chúng tôi có thể thay thế chúng cho Ba Lan", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă nói như vậy trong cuộc họp báo mới đây ở Moldova.

Blinken nói thêm: "Tôi không thể nói về lịch tŕnh cụ thể nhưng có thể nói rằng chúng tôi đang xem xét nó rất - rất tích cực.

Thư kư báo chí Nhà Trắng Jen Psaki th́ nói rằng Mỹ đang làm việc với Warsaw và các đồng minh NATO khác về vấn đề này: "… Đây là quyết định có chủ quyền của Ba Lan".

VietBF @ Sưu tầm