Log in

View Full Version : Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực


Romano
03-19-2022, 10:59
Với sự tăng đột biến của giá cả các mặt hàng lương thực và năng lượng trong thời gian gần đây, Trung tâm Phát triển toàn cầu (CGDEV) dự báo sẽ có hơn 40 triệu người có thể bị đẩy vào t́nh trạng nghèo cùng cực. Theo đó, người có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày được xác định là diện nghèo cùng cực.Ngân hàng Thế giới (WB), CGDEV cho biết, vào năm 2007, giá cả leo thang đă khiến 155 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy, đợt tăng giá năm 2010 đă đẩy 44 triệu người vào t́nh cảnh này.

Tương tự như vậy, với tốc độ tăng giá hiện nay, các chuyên gia của tổ chức trên ước tính sẽ có ít nhất 40 triệu người trên thế giới rơi xuống "đáy" của xă hội trong năm nay. Theo định nghĩa của WB, người có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày được xác định là diện nghèo cùng cực.

Giá cả sẽ tăng trên toàn thế giới khi các nhà nhập khẩu cạnh tranh để t́m nguồn cung cấp thay thế. Các nhà nghiên cứu cho biết, các khách hàng nhập khẩu trực tiếp lúa ḿ từ Nga và Ukraine, vốn chiếm tới 25% lượng lúa ḿ xuất khẩu trên toàn thế giới, hiện đáng lo ngại nhất. Các nước này gồm Ai Cập, Indonesia, Bangladesh, Pakistan, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hộ gia đ́nh ở các nước có thu nhập thấp thường phải dành tới 50% ngân quỹ của gia đ́nh chi cho thực phẩm và giá cả cao hơn sẽ buộc họ phải lựa chọn giữa thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.Ông David Beasley, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đă hối thúc các nước giàu hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn do chịu tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông cho biết các nước khu vực Sahel ở châu Phi, Syria, Jordan, Lebanon có nguy cơ đối mặt với nạn đói, kéo theo làn sóng di cư và những bất ổn. Nếu không đảm bảo được vấn đề an ninh lương thực th́ sẽ không thể có ḥa b́nh.

CGDEV kêu gọi các cơ quan phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế hành động khẩn cấp khi nhu cầu hỗ trợ nhân đạo gia tăng trên toàn thế giới, trong khi các nước giàu có nên tài trợ bổ sung cho các thể chế này để sẵn sàng đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực sắp tới.

Theo quan chức WFP, các nước giàu có ở châu Âu và Mỹ cần phải "thức tỉnh" trước thực tế này để tránh các hậu quả tồi tệ.