PDA

View Full Version : Tại sao Zelensky một mực đ̣i đàm phán với Putin?


PinaColada
03-21-2022, 08:28
Lư do Tổng thống Zelensky bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Putin. Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, nói nếu đàm phán giữa các phái đoàn Ukraine và Nga thất bại, Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ bắt đầu.

Theo ông, để ngăn chặn điều này, ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Putin.

"Nếu có ít nhất một phần trăm để ngăn chặn cuộc chiến này, tôi nghĩ chúng ta nên tận dụng cơ hội này để có thể đàm phán, có thể nói chuyện với Putin", ông Zelensky nói.

Ṿng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 28/2, sau đó các đoàn gặp nhau thêm hai lần nữa, sau đó quá tŕnh đàm phán chuyển sang định dạng video. B́nh luận về quá tŕnh này, Zelensky nói "đă đến lúc khôi phục sự toàn vẹn lănh thổ của Ukraine".

Trước đó ngày 17/3, ông Zelensky cũng thừa nhận trên NBC rằng, các cuộc đàm phán giữa phía Nga và Ukraine đang diễn ra "khá khó khăn".

Khi được một nhà báo hỏi liệu ông có chia sẻ những lo ngại của chính quyền Mỹ rằng chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine có thể leo thang thành chiến tranh thế giới thứ ba hay không, Zelensky trả lời rằng có thể thế chiến đang xảy ra rồi.

Trên Sputnik, Vladimir Medinsky Trợ lư Tổng thống Putin, hiện là trưởng phái đoàn đàm phán của Nga nhận xét, quá tŕnh đàm phán với Ukraine diễn ra nặng nề và chậm chạp, nhưng phía Nga chân thành nỗ lực để đạt tới ḥa b́nh trong thời hạn sớm nhất.

"Đàm phán diễn ra một cách khó khăn, chậm chạp. Tất nhiên, chúng tôi muốn tiến hành mọi việc nhanh chóng hơn, đây là mong muốn chân thành của phía Nga. Chúng tôi muốn đạt tới ḥa b́nh càng sớm càng tốt", ông Medinsky nói.

"Hăy tin rằng cố gắng của Nga và nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đặt ra là đạt được ḥa b́nh trên đất Ukraine, một đất nước ḥa b́nh, trung lập, thân thiện với Nga, không phải là bàn đạp của NATO, không phải là tiền đồn của những thế lực muốn gây tổn hại cho nước Nga", ông Medinsky kết luận.

VietBF@sưu tầm.