PDA

View Full Version : Pháp lúng túng với siêu du thuyền tịch thu của tài phiệt Nga


Romano
04-04-2022, 14:42
Ở một góc yên tĩnh trên bờ biển Riviera của Pháp, công ty quản lư cảng La Ciotat cho biết họ muốn viết phiếu thu cho việc giữ siêu duy thuyền Amore Vero ở đây, nhưng không biết gửi cho ai.Hải quan Pháp đă tịch thu du thuyền dài 86m này khi các thủy thủ đang cố đưa tàu rời bến cảng vào đêm 2/3, chỉ 2 ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa tỷ phú Igor Sechin, lănh đạo tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga, vào danh sách trừng phạt v́ chiến dịch quân sự của Mátxcơva ở Ukraine.

Bộ Tài chính Pháp nói rằng du thuyền này là tài sản của một công ty thuộc quyền kiểm soát của ông Sechin - một trong những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, trong thông cáo mà Rosneft gửi đến Reuters, ông Sechin phủ nhận quan hệ này.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Pháp đă chính thức tịch thu Amore Vero. Theo đó, chủ sở hữu tàu sẽ phải trả các chi phí liên quan.

Tuy nhiên, giới chức Pháp chưa thông báo cho bên thứ ba về t́nh trạng của con tàu, v́ thế chưa biết ai là người phải trả chi phí. Khi hóa đơn nhiều lên, La Ciotat nói rằng họ không biết phải đ̣i tiền ai.

Hải quan Pháp không cho biết v́ sao họ chưa thông báo cho công ty quản lư cảng về t́nh trạng của con tàu.

Chính quyền Pháp đang đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp khi nhằm vào tài sản của những người được cho là gần gũi với ông Putin.

Ở EU, tài sản tài chính của các tài phiệt Nga gần như chưa bị động đến, nhưng các nước châu Âu đă đóng băng hoặc tịch thu tài sản hữu h́nh, bao gồm bất động sản và ít nhất 11 siêu du thuyền.

John Dalby, chủ sở hữu hăng quản lư rủi ro trên biển Marine Risk Management, nói rằng chính phủ các nước ven Địa Trung Hải có ít kinh nghiệm về thủ tục pháp lư liên quan đến việc tịch thu du thuyền.

“Đang có t́nh trạng thiếu nhất quán trong cách làm: giữa nhà nước và bên thứ ba, ví dụ như chủ nợ”, Dalby nói.

Ông nói rằng các chủ nợ của du thuyền, như bên cung cấp nhiên liệu hay hăng quản lư thủy thủ, có thể đề nghị ṭa án bán con tàu để thanh toán tiền c̣n nợ họ. Hải quan Pháp chưa b́nh luận về vấn đề này.

Theo chuyên trang về du thuyền Superyacht Times, trong 10 du thuyền đang hoạt động trên thế giới hiện nay th́ có 1 thuộc sở hữu của người Nga.Một số du thuyền đă được đưa đến nơi an toàn, như Eclipse và Solaris của ông chủ câu lạc bộ Chelsea Roman Abramovich đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc được đưa ra vùng biển quốc tế, nơi nằm ngoài quyền tài phán của các nước áp lệnh trừng phạt.

Du thuyền Amore Vero đang đậu ở cảng Pháp để được chuyên gia của hăng MB92 tân trang th́ lệnh trừng phạt có hiệu lực. Giới chức Pháp tịch thu chứ không “đóng băng” con tàu này v́ các thủy thủ đă cố rời cảng để lẩn tránh.

Khi được hỏi rằng đă được thanh toán tiền tân trang hay chưa, đại diện của MB92 nói với Reuters: “chúng tôi vẫn đang chờ thông báo chính thức từ hải quan để làm rơ t́nh trạng của con tàu”.

Luật sư Pháp Pascal Flot nói rằng khó khăn trong việc xác định chủ sở hữu của du thuyền có thể là một trong những lư do khiến giới chức Pháp chưa thông báo cho bên thứ ba về t́nh trạng của Amore Vero.

Ông Plot nói rằng những người siêu giàu thường sở hữu tài sản thông qua một mạng lưới công ty b́nh phong. Du thuyền Amore Vero treo cờ của quần đảo Cayman.

Chi phí duy tŕ những du thuyền cỡ lớn như vậy có thể lên đến 10% giá trị của tàu, ông Plot cho biết. Các chi phí bao gồm lương trả cho thủy thủ, tiền sửa chữa, mua nhiên liệu, thực phẩm, bảo hiểm, chi phí neo đậu và các chi phí liên quan khác.

Với siêu du thuyền như chiếc Sailing Yacht A thuộc sở hữu của ông trùm than và phân bón Andrei Melnichenko, chi phí neo đậu tại cảng có thể lên đến hàng triệu đô la mỗi tháng. Con tàu này đă bị thu giữ tại cảng Trieste của Ư.