Log in

View Full Version : Pháp choáng váng v́ các thất bại t́nh báo?


Romano
04-07-2022, 09:11
Tướng t́nh báo đă phải từ chức sau khi các điệp viên Pháp không dự báo được cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng đó không phải là sai lầm duy nhất của họ.Theo trang tin Politico.eu ngày 6/4, những năm gần đây, các điệp viên của Pháp đă thu hút được sự chú ư nhất định nhờ bộ phim truyền h́nh nổi tiếng thế giới “Le Bureau des Légendes" (nói về cuộc sống hàng ngày và nhiệm vụ của các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Đối ngoại Pháp). Nhưng hiện nay, họ bị chỉ trích v́ những sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt là không dự báo được chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.Điều này đă khiến các nhà lập pháp Pháp tức giận và cảm thấy "hổ thẹn" khi Mỹ cảnh báo nhiều lần rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát động một cuộc tấn công, vốn đă được chứng minh là đúng.

Nhưng đó không phải là thất bại duy nhất của cộng đồng t́nh báo Pháp. Những người chỉ trích cũng đổ lỗi cho các điệp viên Pháp đă chủ quan không phát hiện ra rằng Australia sẽ từ bỏ thỏa thuận tàu ngầm lớn với Pháp, cũng như không lường trước được một cuộc đảo chính ở Mali.

Tuần trước, sự bất măn đối với cơ quan t́nh báo Pháp đă chuyển từ bí mật sang công khai, khi truyền thông nước này đưa tin rằng Tướng Eric Vidaud, người đứng đầu Tổng cục T́nh báo Quân đội (DRM), đă bị buộc thôi việc chỉ sau bảy tháng đảm nhiệm cương vị này.

Theo trang web L'OpinionVidaud, ông Vidaud được cho là đă cung cấp "không đầy đủ" và "thiếu chuyên môn" về các vấn đề quan trọng.

Một số chuyên gia cho rằng ông Vidaud "thất bại" không chỉ về vấn đề Ukraine mà c̣n đối với những lĩnh vực rộng lớn hơn. DRM có truyền thống tập trung vào các địa điểm mà quân đội Pháp đang hoạt động, chẳng hạn như khu vực Sahel của châu Phi, khiến cơ quan này ít chú ư về các khu vực như Đông Âu để đưa ra các dự báo chính xác.

Pierre Brochand, cựu Giám đốc của DGSE (Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp), cho biết: “Họ có chuyên môn về Sahel, nhưng nắm ít vấn đề hơn về những ǵ đă xảy ra ở Ukraine và Belarus". Ông Brochand mô tả DRM là một “cơ quan yếu kém, chưa bao giờ thực sự hoạt động tốt, họ không thu hút được những người giỏi v́ thiếu nguồn lực và tổ chức".

Các báo cáo truyền thông cũng cho rằng ông Vidaud có thể đă thất bại do bất đồng với Tướng Thierry Burkhard, Tham mưu trưởng quân đội Pháp.

Văn pḥng của ông Burkhard đă không trả lời nhiều về yêu cầu b́nh luận liên quan đến vấn đề trên. Nhưng trong một thông báo bất thường trước công chúng, ông Burkhard đă nhấn mạnh rằng các điệp viên Mỹ đă làm tốt công việc, "đoán được ư định của Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn những người đồng nghiệp Pháp".Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde, ông Burkhard nói: “Phía Mỹ nói rằng Nga sẽ tấn công, họ đă đúng. Thay vào đó, các cơ quan của chúng tôi nghĩ rằng cuộc tấn công Ukraine sẽ gây ra tốn kém rất nhiều và phía Nga có những lựa chọn khác”.

Nghị sĩ Christian Cambon, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Quốc pḥng của Thượng viện Pháp, cho biết các nhà lập pháp trong Quốc hội, những người giám sát các vấn đề t́nh báo sẽ mở một cuộc điều tra về sự từ chức của ông Vidaud.

Nghị sĩ trên lưu ư rằng Pháp cũng đă bị bất ngờ hai lần vào năm ngoái - quyết định của Australia từ bỏ hợp đồng tàu ngầm với Pháp và thành lập một liên minh mới với Mỹ và Anh, được gọi là AUKUS, và một cuộc đảo chính ở Mali lật đổ chế độ quân sự trước đó.