PDA

View Full Version : Đề xuất đàm phán ḥa b́nh ở Mariupol bị Nga bác bỏ


june04
04-27-2022, 03:11
Ngoại trưởng Nga bác đề xuất của Kiev về tổ chức đàm phán tại thành phố Mariupol, nói c̣n quá sớm để thảo luận về bên trung gian ḥa giải.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thư kư Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại Moskva hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga cam kết thực hiện một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán về vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, ông Lavrov bác bỏ lời kêu gọi của Kiev về tổ chức đàm phán ḥa b́nh tại thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine. Ông nói c̣n quá sớm để thảo luận ai sẽ là bên trung gian cho bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Nga với Ukraine.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi Tổng thư kư Guterres kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn "càng sớm càng tốt" ở Ukraine và hối thúc hai bên t́m giải pháp ḥa b́nh cho xung đột. Ông Guterres cũng cho rằng t́nh h́nh ở Mariupol là một cuộc khủng hoảng và Liên Hợp Quốc sẵn sàng huy động nguồn lực về con người và vật chất để cứu hàng ngh́n dân thường c̣n mắc kẹt.

Tổng thư kư Guterres đề xuất lập một nhóm công tác gồm đại diện của LHQ, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế cùng lực lượng Nga và Ukraine để thực thi "hoạt động sơ tán an toàn" cho dân thường tại nhà máy thép Azovstal và thành phố Mariupol "theo bất cứ hướng nào mà họ chọn".

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2044703&stc=1&d=1651029066
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc gặp với Tổng thư kư LHQ Antonio Guterres ở Moskva hôm nay. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thành phố Mariupol đă được "giải phóng" và không có hoạt động quân sự nào diễn ra ở đó, theo Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Serhiy Orlov, phó thị trưởng Mariupol, cho hay lực lượng Nga vẫn tiếp tục tấn công vào nhà máy Azovstal, trái ngược với tuyên bố của ông Putin.

"Không ai được phép rời Azovstal, dù nhiều người vẫn mắc kẹt ở đó. Nhà máy không ngừng bị oanh tạc", Orlov nói.

Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin đă nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Kiev "nên chịu trách nhiệm" về những người bị mắc kẹt trong nhà máy Azovstal, đồng thời kêu gọi các binh sĩ hạ vũ khí.

"Tù binh chiến tranh sẽ được đảm bảo tính mạng, chăm sóc y tế và đối xử phù hợp với các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế", ông Putin nói.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereschuk cho rằng Tổng thư kư Guterres nên tận dụng chuyến thăm tới Moskva để thúc đẩy nỗ lực lập hành lang nhân đạo cho dân thường ở Mariupol.

Mykhailo Podolyak, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine kiêm cố vấn tổng thống, hôm 20/4 đề xuất tổ chức "ṿng đàm phán đặc biệt" ngay tại Mariupol để cứu những người mắc kẹt mà không cần bất cứ điều kiện nào.

Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm "phi phát xít hóa" và "phi quân sự" nước láng giềng. Sau hai tháng giao tranh, Nga giờ dồn lực vào phía đông Ukraine với tuyên bố "giải phóng Donbass".

Trong báo cáo t́nh h́nh chiến dịch quân sự tại Ukraine được công bố hôm nay, Bộ Quốc pḥng Nga cho biết trong đêm 25/4, tên lửa chính xác cao của Nga đă đánh trúng 4 cơ sở quân sự Ukraine, trong đó có hai kho đạn ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai nước này.

Lực lượng Nga cũng tấn công 87 cơ sở quân sự ở Ukraine, phá hủy 59 xe bọc thép, pháo, các phương tiện và hạ tổng cộng "500 quân địch". Ukraine chưa b́nh luận về thông tin này.