PDA

View Full Version : Các cuộc đ́nh công ở tam cá nguyệt đầu tiên năm 2022 tăng đột biến


florida80
04-28-2022, 21:45
4/28

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, vào ngày 26 tháng 4 năm 2022, ông Lê Đ́nh Quảng, phó trưởng ban Chính sách pháp luật thuộc Tổng liên đoàn lao động Cộng sản cho biết, trong tam cá nguyệt thứ nhất năm 2022, đă xảy ra 64 cuộc đ́nh công của công nhân, tăng cao đột biến lên 40% so với cùng thời kỳ năm ngoái là 44 cuộc.

Theo ông Quảng, trong 3 năm qua từ 2018 đến 2021, Việt Nam có 591 cuộc đ́nh công, riêng trong năm 2018 là 214 cuộc đ́nh công, năm 2021 dù dịch bệnh có diễn biến phức tạp nhưng cũng xảy ra 107 cuộc đ́nh công. Tất cả các cuộc đ́nh công đều bị Tổng liên đoàn lao động Cộng sản cho là tự phát, không đúng quy định, v́ không do công đoàn cơ sở tổ chức, và lănh đạo.

Ông Quảng cho biết, trong tam cá nguyệt thứ nhất năm 2022, các cuộc đ́nh công nhiều nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán và sau Tết. Thời gian diễn ra từ 1 đến 5 ngày. Nguyên nhân là do công nhân chưa đồng t́nh với cơ chế trả lương của công ty, đặc biệt là vào dịp Tết th́ nhiều công ty đă chậm trả lương, chậm thưởng, hoặc chi trả chưa hợp lư, chất lượng bữa ăn chưa bảo đảm, công ty né tránh đóng bảo hiểm xă hội, bảo hiểm y tế cho người lao động, tổ chức tăng ca quá quy định, cai quản hà khắc, và đối xử thô bạo đối với công nhân.

Tỷ lệ đ́nh công xảy ra nhiều nhất là ở các công ty Nam Hàn, tiếp theo là Trung Cộng, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản và một số nước khác. C̣n phân theo ngành nghề th́ dệt may 40% số cuộc đ́nh công, da giày chiếm 15%, điện tử chiếm 10%, chế biến gỗ chiếm 7%, số c̣n lại ở ngành nghề khác.