PDA

View Full Version : Trực thăng Trung Quốc lần đầu vượt giới tuyến với Đài Loan


june04
05-11-2022, 06:41
Trực thăng tấn công Z-10 Trung Quốc lần đầu vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, nhưng chưa rơ nhiệm vụ cụ thể.

Lực lượng pḥng vệ Đài Loan cho biết trực thăng tấn công Z-10 của quân đội Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện pḥng không (ADIZ) quanh ḥn đảo hôm qua. Trực thăng quân sự này cũng vượt qua "đường trung tuyến", ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2051985&stc=1&d=1652251240
Trực thăng Z-10 Trung Quốc trong một cuộc diễn tập hồi năm 2020. Ảnh: BQP Trung Quốc.

Một biên đội trực thăng săn ngầm Ka-28 của hải quân Trung Quốc cũng hoạt động ở khu vực tây nam ADIZ Đài Loan, dường như xuất phát từ các tàu chiến đang hoạt động tại vùng biển này. Chưa rơ nhiệm vụ của chiếc Z-10 có liên quan đến hoạt động của biên đội Ka-28 hay không.

Bộ Quốc pḥng Trung Quốc chưa b́nh luận về thông tin.

Máy bay quân sự Trung Quốc hiếm khi vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Biên đội tiêm kích J-10, J-11 và J-16 ngày 19/9/2020 vượt qua đường trung tuyến, áp sát Đài Loan cùng thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thăm ḥn đảo. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trực thăng quân sự Trung Quốc có hoạt động tương tự.

Chuyến bay của chiếc Z-10 diễn ra cùng ngày tàu tuần dương USS Port Royal của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên tuần dương hạm Mỹ xuất hiện tại khu vực này kể từ đầu năm 2020.

Bắc Kinh đă nhiều lần chỉ trích các hoạt động tương tự của chiến hạm Mỹ, gọi đây là "hành vi khiêu khích, gửi tín hiệu sai đến lực lượng đ̣i độc lập cho đảo Đài Loan, cố t́nh phá hoại ḥa b́nh và ổn định của khu vực".

Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.
Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc trong những năm qua tổ chức nhiều cuộc diễn tập xung quanh Đài Loan với các loại khí tài hiện đại, buộc chính quyền ḥn đảo tăng cường đầu tư cho các hệ thống vũ khí pḥng thủ.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy tŕ quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho ḥn đảo nhiều loại vũ khí, trang bị quân sự. Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, ngày 13/4 tới thăm đảo Đài Loan. Phía Trung Quốc sau đó cảnh báo Mỹ "không đùa với lửa".

Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc Ngụy Phượng Ḥa từng tuyên bố rằng quan hệ giữa nước này với Mỹ "sẽ bị phá vỡ nếu không xử lư đúng cách vấn đề Đài Loan".