Log in

View Full Version : Cựu quan chức Mỹ thừa nhận Washington "trí trá" với Kiev về khả năng gia nhập NATO


Cupcake01
05-23-2022, 02:59
Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul úp mở rằng Washington đă không thành thật với Ukraine về triển vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dù biết rằng Kiev không phải là một ứng cử viên đủ điều kiện để trở thành thành viên liên minh.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2057343&stc=1&d=1653274757

Thông tin trên được nhà ngoại giao ḱ cựu đưa ra trong một diễn đàn ở Toronto (Canada).

Tham gia diễn đàn, ngoài cựu Đại sứ Michael McFaul, c̣n có ông Radoslaw Sikorski (Ba Lan) - thành viên Nghị viện châu Âu, Stephen Walt (Mỹ) - học giả về các vấn đề quốc tế và John Mearsheimer (Mỹ) - học giả về chính trị.

Trong phiên thảo luận, ông McFaul và Sikorski đă tranh luận với 2 khách mời c̣n lại về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine . Walt và Mearsheimer cho rằng xung đột Ukraine có một phần nguyên nhân do các hành động của Mỹ và NATO. Trong khi McFaul và Sikorski cho rằng trách nhiệm thuộc về Nga.

Walt đặt câu hỏi rằng v́ sao Washington liên tục thúc đẩy việc Ukraine trở thành thành viên NATO, bất chấp những lo ngại về an ninh của Mátxcơva.

"Hồi năm 2021, chúng ta liên tục nhắc đi nhắc lại rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO", Walt nói "Chúng ta cứ nói đi nói lại điều đó nhiều lần.

Lúc này, cựu Đại sứ McFaul ngắt lời Walt, ngụ ư rằng Washington chưa bao giờ thực sự nghiêm túc về lời đề nghị này.

"Ông có tin điều đó không?", ông McFaul hỏi.

"Ư ông là các nhà ngoại giao của chúng ta đă nói dối?", Walt hỏi lại.

"Đúng vậy. Đây là thế giới thật, làm ơn đi", ông McFaul nói, khiến các khán giả bật cười.

Ông Michael McFaul đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2012 đến năm 2014. Trước đó, ông từng làm việc với Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ với tư cách trợ lư đặc biệt cho Tổng thống và cố vấn cấp cao về các vấn đề Nga, Á-Âu.

B́nh luận về tuyên bố của cựu Đại sứ McFaul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tối 21/5 viện dẫn bộ phim hoạt h́nh nổi tiếng của Nga, trong đó có chi tiết một nhóm động vật cải trang thành một ban nhạc để đánh lạc hướng đám đông. "Và rồi chiếc quần của con lừa rơi xuống, để lộ cái đuôi của ḿnh. Đó là đôi lời tôi muốn nói về những ǵ được tiết lộ bởi cựu Đại sứ McFaul."

Hồi năm 2014, Quốc hội Ukraine đă bỏ phiếu từ bỏ quy chế trung lập của nước này, chính thức tuyên bố Kiev sẽ t́m cách trở thành thành viên của NATO.

Tháng 2/2019, Quốc hội thông qua các điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Ukraine, trong đó xác định mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine khó có thể trở thành thành viên NATO trong ít nhất là vài chục năm tới, đặc biệt là khi xung đột ở Donbass vẫn tiếp diễn.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Lloyd Austin hồi tháng 4 tiết lộ khả năng Ukraine gia nhập liên minh thậm chí c̣n không được các quan chức xem xét. Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh NATO sẽ không từ bỏ chính sách "mở cửa". Ông không loại trừ khả năng trong tương lai Kiev có thể cố gắng tham gia lại tổ chức này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng từng thừa nhận "Kiev đă được hứa hẹn về việc tham gia NATO trong nhiều năm", nhưng trên thực tế lại khó có thể gia nhập khối này.

VietBF @ Sưu tầm