Log in

View Full Version : Cựu cố vấn thương mại của Trump, Peter Navarro bị buộc tội khinh thường Quốc hội


florida80
06-05-2022, 20:01
6/5
(The Washington Post) – Cựu viên chức Ṭa Bạch Ốc của ông Donald Trump, Peter Navarro, đă bị truy tố hai tội danh khinh thường Quốc hội sau khi từ chối tuân thủ trát đ̣i của Uy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, Bộ Tư pháp vào thứ Sáu trước phiên điều trần công khai đầu tiên sẽ diễn ra vào tuần sau.

Navarro, người từng là cố vấn thương mại cho Trump, cũng tiết lộ đă nhận được trát đ̣i của bồi thẩm đoàn phục vụ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp trong vụ kiện được ông ta đệ lên toà vào thứ Ba chống lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Ủy ban lưỡng đảng Hạ viện.

Tự nộp đơn kiện mà không có luật sư đại diện, Navarro hiện chưa đưa ra lời b́nh luận theo yêu cầu.

Navarro, 72 tuổi, bị buộc một tội danh khinh thường do từ chối không tuân thủ trát đ̣i ra lấy lời khai, và một tội khác liên quan đến việc từ chối cung cấp tài liệu cho Ủy ban, theo cáo trạng dài 7 trang.

Các cáo buộc chống lại Navarro, cựu cố vấn thứ hai của ông Trump đối mặt với cáo buộc h́nh sự liên quan đến việc chống đối Ủy ban, tương tự như những cáo buộc chống lại cựu chiến lược gia Ṭa Bạch Ốc Stephen K. Bannon được Hạ viện đề nghị và công tố liên bang đệ lên toà vào tháng 11, sau khi ông này cũng từ chối ra điều trần hay giao tài liệu cho Uy ban.

Bản cáo trạng đă được trả lại vào thứ Năm và được công bố vào thứ Sáu, và Navarro lần đầu ra hầu toà liên bang tại D.C vào buổi chiều.

Tại toà vào chiều thứ Sáu, Navarro tố cáo công tố viên và FBI có hành vi sai trái. Cựu cố vấn thương mại cho rằng, thời gian vụ kiện của ông ta và những cáo buộc nằm trong cuộc đua vào toà án. Navarro cho hay, những tuyên bố pháp lư của ông ta sẽ được giải quyết trước vụ h́nh sự, có nghĩa chắc chắn sẽ không đủ thời gian cho nỗ lực của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện trong năm nay.

Tại toà, Navarro không nhận tội, nhưng bày tỏ muốn hoăn phiên buộc tội ngày 17 tháng 6 trước một thẩm phán khác, để cho phép vụ kiện dân sự của ông ta được giải quyết trước. Navarro tố cáo công tố viên tung “đ̣n phủ đầu” bằng việc cáo buộc h́nh sự trước khi những cáo buộc chống lại tính hợp pháp của Ủy ban và tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông ta được tŕnh bày ở toà.

Mặc dù vẫn liên lạc với FBI và công tố viên gần đây nhất vào thứ Tư, nhưng Navarro không được thông báo trước sẽ bị bắt cho đến khi có mặt trong phi trường D.C vào sáng thứ Sáu, và bị đưa ra khỏi phi cơ tại Nashville, nơi ông ta dự tính sẽ xuất hiện trên truyền h́nh vào tối hôm nay.

Ủy ban ngày 6 tháng 1 đă tống trát đ̣i Navarro vào ngày 9 tháng 2 để t́m kiếm hồ sơ và lời khai từ cựu cố vấn thương mại, người đă viết và thảo luận công khai về nỗ lực phát triển chiến lược tŕ hoăn hoặc lật ngược chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020.

Trong trát đ̣i của ḿnh, Ủy ban Đặc biệt cho biết họ có lư do để tin rằng Navarro có thông tin liên quan đến cuộc điều tra của họ. Navarro, trước đây là cố vấn của Tổng thống về các chính sách thương mại và sản xuất khác nhau, đă là công dân b́nh thường kể từ khi rời Ṭa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Các công tố viên cáo buộc rằng Navarro đă không liên lạc ǵ với Ủy ban sau khi nhận được trát đ̣i. Một ngày sau khi thời hạn nộp tài liệu vào ngày 23 tháng 2 đă qua, Navarro đă gửi email hồi đáp lời nhắc nhở từ ủy ban với tuyên bố, “Tổng thống Trump đă yêu cầu Đặc quyền Hành pháp trong vấn đề này …. Theo đó, tay tôi bị trói,” theo vào bản cáo trạng.

Khi Ủy ban cho biết một số chủ đề không dính líu đến đặc quyền hành pháp, Navarro trả lời vào ngày 28 tháng 2, nói rằng đặc quyền “không phải của tôi,” và cho biết Ủy ban phải trực tiếp đàm phán vấn đề với Trump và các luật sư của ông ấy, các công tố viên cho biết.

Cả Navarro và Bannon đều bị đại bồi thẩm đoàn ở Washington truy tố – một bước đi hiếm hoi của Bộ Tư pháp nhằm leo thang hậu quả của một tranh chấp liên quan đến Quốc hội bằng các cáo buộc h́nh sự. Mỗi tội danh chống lại hai người đàn ông phải chịu mức án tối đa là một năm tù, và số tiền phạt lên đến $100.000 Mỹ kim.

Bộ vẫn chưa hành động dựa trên sự giới thiệu từ Quốc hội v́ những cáo buộc chống lại cựu Chánh văn pḥng Trump Mark Meadows và giám đốc truyền thông Daniel Scavino Jr.

Các tổng thống thường t́m cách bảo vệ các trợ lư hiện tại và cựu trợ lư khỏi phải điều trần trước Quốc hội, và Bộ Tư pháp trong lịch sử gần đây đă từ chối khởi kiện các vụ án h́nh sự chống lại các quan chức hiện tại và cựu sau những phát hiện khinh thường từ Quốc hội. Ví dụ, vào năm 2008, Bộ đă bác bỏ cáo buộc chống lại Chánh văn pḥng của Tổng thống George W. Bush, Joshua Bolten, và cựu cố vấn Ṭa Bạch Ốc Harriet Miers, người đă chống lại trát đ̣i do các luật sư Hoa Kỳ buộc phải từ chức gây tranh căi. Vào năm 2012, bộ từ chối theo đuổi một vụ truy tố khinh thường Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, người đă từ chối chuyển giao một số tài liệu về cái gọi là vụ bê bối Fast and Furious, một vụ xả súng đă xảy ra sai lầm.

Ủy ban dự kiến ​​sẽ mở các phiên điều trần công khai trên truyền h́nh vào tuần tới, trong khi Bannon, người không nhận tội, sẽ không được đưa ra xét xử cho đến giữa tháng Bảy.