Log in

View Full Version : Người dân không muốn trở về vùng thảm họa ở Fukushima


Romano
06-12-2022, 16:32
Chính phủ Nhật Bản ngày 12/6 đă cho phép người dân ở một phần ngôi làng Katsurao thuộc tỉnh Fukushima trở về sau 11 năm thảm họa động đất, sóng thần và ṛ rỉ hạt nhân.
Đợt dỡ bỏ hạn chế lần này được áp dụng cho vùng rộng 950.000 m2 thuộc làng Katsurao. Trước đó, hầu hết ngôi làng đă được bỏ lệnh sơ tán vào năm 2016.

Theo Kyodo News, đây là lần đầu tiên Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế ở khu vực “khó quay lại” - nơi có mức độ nhiễm phóng xạ cao.

Làng Katsurao ở phía đông tỉnh Fukushima và nằm trong khu vực gần sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, nơi xảy ra sự cố ṛ rỉ hạt nhân theo sau trận động đất, sóng thần tháng 3/2011.

Tuy nhiên, dù chính phủ đă đầu tư vào việc khử phóng xạ và tái thiết lại hạ tầng, chỉ có số ít người dân quay trở lại sau hơn 11 năm.

Tại quận Noyuki ở Katsurao - nơi được dỡ bỏ hạn chế - chỉ có 4 trong số 30 hộ gia đ́nh có ư định quay lại, theo chính quyền địa phương.

Thị trưởng Katsurao, ông Hiroshi Shinoki, cho biết ông đang cân nhắc tái thiết nông nghiệp địa phương - ngành trọng điểm của khu vực - để đưa người dân quay lại."Đây là cột mốc quan trọng. Nhiệm vụ của chúng tôi là cố gắng đưa mọi thứ trở lại như cách đây 11 năm (trước thảm họa)", ông Shinoki nói.

Dù vậy, ông Fujio Hanzawa, cư dân 69 tuổi, người đă sớm quay lại, thận trọng khi được hỏi về lần trở về này.

“Tôi vui mừng v́ được trở lại, nhưng tôi vẫn lo ngại 80%. Vẫn c̣n nhiều vấn đề, như việc khử phóng xạ ở ngọn núi chưa hoàn thành”.

Khoảng 337 km2 đất ở 7 thành phố thuộc Fukushima vẫn bị phân loại là khu vực "khó quay lại". Hiện chỉ có 27 km2 thuộc khu vực tái thiết và phục hồi.

Hai thị trấn khác của tỉnh Fukushima là Futaba và Okuma cũng đang chuẩn bị dỡ bỏ lệnh sơ tán trong tháng 6 hoặc muộn hơn. Những vùng c̣n lại dự kiến cho cư dân quay lại vào mùa xuân năm sau.